Thế giới

Trung Quốc tổng kiểm tra hàng đông lạnh nhập khẩu do lo ngại Covid-19

Trung Mến
BizLIVE -

Giới chức Trung Quốc đã đẩy mạnh xét nghiệm và khử trùng sản phẩm thịt nhập khẩu tại các cảng và tại chợ địa phương, điều này khiến cho chi phí tăng lên và nhu cầu giảm xuống.

Trung Quốc tổng kiểm tra hàng đông lạnh nhập khẩu do lo ngại Covid-19
Ảnh: AP
Trung Quốc đang tiến hành tổng kiểm tra các công ty nhập khẩu thực phẩm, siêu thị, sàn giao dịch điện tử và nhà hàng nhằm ngăn tình trạng lây lan virus corona thông qua các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu, theo cơ quan quản lý thị trường công bố vào ngày thứ Tư, theo Reuters đưa tin.
“Tình hình đại dịch và vấn đề kiểm soát đại dịch hiện vẫn phức tạp, rủi ro bệnh tật lây nhiễm qua các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu vẫn tăng lên khi hoạt động thương mại trao đổi hàng hóa quốc tế tăng lên”, cơ quan quản lý thị trường nói trong tuyên bố trên trang web của mình.
Ở hiện tại, giới chức Trung Quốc đã đẩy mạnh xét nghiệm và khử trùng sản phẩm thịt nhập khẩu tại các cảng và tại chợ địa phương, điều này khiến cho chi phí tăng lên và nhu cầu giảm xuống. Tuyên bố mới nhất từ Bắc Kinh chỉ cho thấy hoạt động kiểm tra sẽ còn căng thẳng hơn nữa.
Trung Quốc đã nhiều lần phát hiện virus corona trên bao bì nhiều loại sản phẩm nhập khẩu từ các nước như Đức hay Ecuador, điều này khiến nhiều người nói về khả năng sẽ cấm nhập khẩu dù rằng Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO) nói rằng rủi ro lây nhiễm Covid-19 từ thực phẩm đông lạnh thấp. 
Chính quyền cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra lại tổng thể và đăng ký các kho lạnh trước thời điểm cuối năm.
Các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu không thể được bán tại Trung Quốc mà không có thông tin rõ ràng về việc các sản phẩm đã được rà soát virus corona, theo khẳng định của cơ quan quản lý thị trường.
Cơ quan quản lý thị trường nhấn mạnh: “Các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu nếu không có kiểm tra và chứng nhận diệt trùng theo quy định hoặc thông tin có thể kiểm chứng được, không được phép bán trên thị trường”.
Giới chức địa phương cần tăng cường kiểm tra các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu mà không có nguồn gốc hay chứng từ rõ ràng.
Các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu cần được lưu trữ và bán tại một số khu vực nhất định.
Trong một động thái khác, từ ngày thứ Ba, Trung Quốc đã chính thức áp dụng luật kiểm soát xuất khẩu mới cho phép Trung Quốc chặn hàng xuất khẩu đến một số công ty nước ngoài với lý do bảo vệ an ninh quốc gia. Chính phủ Mỹ dưới thời Tổng thống đắc cử Joe Biden chắc chắn sẽ đương đầu với thêm thách thức khi muốn ứng phó với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.
Theo báo Nikkei, vào ngày thứ Hai, giới chức Trung Quốc đã không công bố nhiều thông tin chi tiết về việc sản phẩm hoặc doanh nghiệp nào sẽ chịu biện pháp hạn chế mới, động thái được coi như đáp trả các biện pháp trừng phạt từ phía Mỹ.
Đương đầu với thực tế nhiều bất ổn, doanh nghiệp nhiều nước đang đương đầu với rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng. Tình hình sắp tới còn phụ thuộc vào việc chính quyền ông Joe Biden đương đầu ra sao với cuộc chiến thương mại từng được khởi động dưới thời chính quyền Donald Trump. 
Theo luật mới của Trung Quốc, doanh nghiệp xuất khẩu muốn xuất một số mặt hàng chiến lược như nguyên liệu hoặc công nghệ tinh vi sẽ cần phải xin phép từ nhà chức trách. Dù rằng cho đến nay không có danh sách sản phẩm nào được công bố, một số chuyên gia phân tích cho rằng các nguyên liệu đất hiếm chắc chắn sẽ bị Trung Quốc hạn chế xuất khẩu.
Nhiều doanh nghiệp nước ngoài lo ngại rằng Trung Quốc có thể sử dụng luật mới, luật cho phép trả đũa lại bất kỳ nền kinh tế nào lạm dụng quy định hạn chế xuất khẩu để ngăn xuất hàng hóa và dùng biện pháp đó như vũ khí trong chiến tranh thương mại.
Ví dụ như nếu chính quyền Bắc Kinh đưa doanh nghiệp Mỹ vào danh sách đen nhằm ứng phó với áp lực mà phía Washington tạo ra với doanh nghiệp kiểu như Huawei Technologies, Bắc Kinh cũng có thể trả đũa cả những công ty khác dám tuân thủ quy định trừng phạt từ phía Mỹ.
Bắc Kinh cũng có thể hạn chế xuất linh kiện Trung Quốc cho những công ty ngoài Mỹ có bán hàng vào Mỹ, chính vì vậy chuỗi cung ứng cũng sẽ chịu gián đoạn.
Phía các doanh nghiệp Nhật đang đặc biệt lo lắng. Họ không khỏi băn khoăn khi mà nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng cao của họ được sản xuất tại Trung Quốc ví như pin ô tô hay màn hình hiển thị. Họ sợ hãi với kịch bản sẽ bị buộc phải chuyển giao công nghệ nếu muốn xuất khẩu.

TRUNG MẾN