Thế giới

Trung Quốc siết chặt chính sách xuất khẩu công nghệ để đối đầu với Mỹ

Trung Mến
BizLIVE -

Luật dự thảo mới cho phép Trung Quốc đưa ra các biện pháp trả đũa tương xứng chống lại một đất nước hoặc một khu vực đã lạm dụng biện pháp kiểm soát xuất khẩu.

Trung Quốc siết chặt chính sách xuất khẩu công nghệ để đối đầu với Mỹ
Ảnh: Bloomberg
Trung Quốc dự kiến sẽ thông qua luật mới hạn chế xuất khẩu một số mặt hàng quan trọng với an ninh quốc gia, như vậy Trung Quốc đang tăng cường siết chặt các chính sách khi mà cạnh tranh với Mỹ liên quan đến các loại công nghệ quan trọng ngày một tăng dần, theo CNBC.
Dự kiến luật này sẽ được thông qua vào ngày thứ Bảy. Luật Xuất khẩu được thiết kế để bảo vệ an ninh quốc gia của Trung Quốc bằng việc hạn chế xuất khẩu một số loại công nghệ và sản phẩm nhạy cảm thuộc danh sách được kiểm soát của Trung Quốc. Quy định này sẽ được áp dụng với tất cả các công ty tại Trung Quốc, kể cả các công ty có vốn đầu tư nước ngoài.
Từ trước đó, Bắc Kinh đã có nhiều biện pháp kiểm soát chặt chẽ về hoạt động xuất khẩu trong ngành công nghệ. Luật mới được đưa ra sẽ khiến cho quy định hạn chế xuất khẩu của Trung Quốc trở nên chặt chẽ tương đương như Mỹ. Phía Mỹ thường sử dụng các quy định hạn chế xuất khẩu để “đương đầu” với các nước đối thủ.
Căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ đang ngày một lớn dần trong toàn ngành công nghệ. Nhiều công ty lớn của Trung Quốc trong đó bao gồm Huawei Technologies, Byte Dance, Tencent Holdings hay SMIC đều đã gặp khó khi phía Mỹ tăng cường các biện pháp kiểm soát.
Một chuyên gia tại văn phòng luật ở Bắc Kinh, ông Qing Ren, nhận xét: “Giới chức Mỹ có thể đã học được bài học từ Mỹ và nhiều nước khác”.
Theo một báo cáo của Tân Hoa Xã, luật dự thảo mới cho phép Trung Quốc đưa ra các biện pháp trả đũa tương xứng chống lại một đất nước hoặc một khu vực đã lạm dụng biện pháp kiểm soát xuất khẩu và gây tổn hại đến an ninh quốc gia cũng như lợi ích của Trung Quốc.
Báo Legal Daily chính thống của Trung Quốc vào ngày thứ Năm khẳng định rằng một số chính trị gia Trung Quốc đang có quan điểm mã nguồn, thuật toán và một số tài liệu kỹ thuật cần phải được đưa vào diện kiểm soát, đồng thời Trung Quốc nên có một số quy định hạn chế với việc xuất khẩu các loại công nghệ mà Trung Quốc có lợi thế cạnh tranh, ví như công nghệ 5G và truyền thông lượng tử.
Việc liệu Bắc Kinh có cho phép xuất khẩu công nghệ của Trung Quốc hay không là một trong những yếu tố tạo ra nhiều bất ổn xung quanh việc bán một phần TikTok cho Oracle và nhà đầu tư Mỹ. 
Vào tháng 8/2020, Trung Quốc đã cố gắng chặn thỏa thuận này bằng cách sửa luật, theo đó công nghệ nhận diện giọng nói và một số loại công nghệ khác là cốt lõi của TikTok được đưa vào diện kiểm soát xuất khẩu.
Bản danh sách hạn chế xuất khẩu hiện tại mà Bắc Kinh đưa ra hạn chế hơn rất nhiều so với danh sách hạn chế từ phía Mỹ và hiện tại nó vốn hạn chế chủ yếu với các loại chất liệu có thể sử dụng cho mục đích sản xuất vũ khí hạt nhân, hóa học hoặc sinh học. Tuy nhiên, trong tương lai bản danh sách có thể sẽ dài hơn. 
Dù rằng Mỹ vượt trước Trung Quốc trong phần lớn các lĩnh vực công nghệ, Trung Quốc kiểm soát một số mảng công nghệ quan trọng trong nhiều ngành từ hệ thống không dây cho đến thiết bị bay không người lái. 

TRUNG MẾN