Thế giới

Tổng thống Trump thực sự đã thất bại khi muốn trừng phạt TikTok, WeChat?

Trung Mến
BizLIVE -

Thỏa thuận mà Tổng thống Trump ký thông qua vào ngày thứ Bảy, vài giờ trước thời hạn chót, chẳng giải quyết được bất kỳ mối lo nào của ông trước đó.

Tổng thống Trump thực sự đã thất bại khi muốn trừng phạt TikTok, WeChat?
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Ứng dụng chia sẻ video TikTok vốn đã chịu nhiều chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump từ nhiều tháng nay. 
Không thành công với TikTok?
Đối với những người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc và coi ứng dụng WeChat như tiềm ẩn mối họa an ninh, thời gian này thích hợp nhất để lên tiếng. Tổng thống Mỹ, với tâm lý bực tức về đại dịch Covid-19 cũng như “xấu hổ” với việc chiến dịch vận động bầu cử của ông thiếu nhiều nhân vật quan trọng, đã lập tức làm theo quan điểm của các chính trị gia chống Trung Quốc. 
Liên kết TikTok với cách mà Bắc Kinh phản ứng với đại dịch Covid-19, vào tháng 7/2020, Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ cấm ứng dụng mà hơn 100 triệu người Mỹ đang sử dụng trừ khi Trung Quốc giao nộp quyền kiểm soát công ty, thuật toán và dữ liệu cho phía Mỹ. Ông cũng khăng khăng rằng chính phủ Mỹ cần phải nhận được tiền cho thương vụ này.
Tuy nhiên, thỏa thuận mà Tổng thống Trump ký thông qua vào ngày thứ Bảy, vài giờ trước thời hạn chót, chẳng giải quyết được bất kỳ mối lo nào của ông trước đó. 
Tổng thống Trump cho biết ông muốn nước Mỹ tham gia vào công việc kinh doanh của công ty Mỹ này. Tuy nhiên trong liên doanh mới, ByteDance vẫn là cổ đông lớn trong công ty có cổ phần từ cả Oracle và Walmart.
Tổng thống Trump nói ông muốn rằng dữ liệu phải ở trong tay người Mỹ. Tuy nhiên thuật toán của TikTok, yếu tố làm nên sự tồn tại và phát triển của TikTok, sẽ vẫn thuộc về ByteDance, chính vì vậy vẫn còn nhiều rủi ro về yếu tố an ninh quốc gia. 
Chính phủ Mỹ được nhận tiền từ thương vụ thành lập liên doanh TikTok? Cuối cùng phía công ty liên doanh mới quản lý TikTok với doanh nghiệp Mỹ chỉ đưa ra lời hứa mơ hồ về việc sẽ đóng góp 5 tỷ USD cho Bộ Tài chính Mỹ. Công ty cho biết công ty sẽ tạo ra một sáng kiến giáo dục để dạy trẻ con môn đọc hiểu và toán trực tuyến. Và Tổng thống Trump vẫn chấp nhận.
“Họ sẽ thành lập một quỹ lớn và đó chính là thứ đóng góp mà tôi đã cần”, Tổng thống Trump nói trong ngày thứ Bảy.
Tổng thống Trump tuy nhiên có một chiến thắng nhỏ. Ông nói rằng công ty mới sẽ có trụ sở tại Texas, công ty đã hứa sẽ tuyển dụng 25.000 người Mỹ, tuy nhiên chưa có mốc thời gian hay cam kết nào cụ thể được đưa ra.
Ban điều hành của công ty liên doanh mới sẽ bao gồm toàn người Mỹ. Quan trọng nhất, động thái mới nhất của phía Tổng thống Trump đã khép lại một cuộc khủng hoảng ở thời điểm 6 tuần trước bầu cử Mỹ.
Quyết định cấm WeChat bị tòa án California hủy bỏ 
Tòa án tại California đã ra quyết định ngăn chặn việc thực thi quy định cấm tải ứng dụng WeChat mà Tổng thống Trump ban bố mới đây.
Theo CNBC, Bộ Thương mại Mỹ sẽ không được phép buộc Apple và Alphabet sở hữu Google gỡ bỏ ứng dụng WeChat của Tencent từ đêm ngày Chủ Nhật tuần vừa rồi.
Thẩm phán Tòa án Tối cao California trong phán quyết mới nhất cho biết rằng những người dùng WeChat đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. 
Trước đó vào ngày thứ Sáu, Bộ Thương mại Mỹ thông báo rằng các doanh nghiệp Mỹ sẽ bị cấm giao dịch bằng ứng dụng WeChat và TikTok từ ngày Chủ Nhật.
Quan chức Bộ Thương mại Mỹ cũng khẳng định rằng những người dùng WeChat sẽ bị cấm tải mới hoặc cập nhật phần mềm. “Người dùng sẽ phải trải qua tình trạng ứng dụng mất tính năng và rồi sau đó khó gửi tin nhắn. Chính vì vậy, chúng tôi cho rằng ứng dụng sẽ vẫn sử dụng được nhưng không hiệu quả lắm sau ngày Chủ Nhật”, một quan chức Bộ Thương mại Mỹ nói.
Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên, quan chức Bộ Thương mại cho biết họ đang chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến pháp lý. 

TRUNG MẾN