Thế giới

Tổng thống Trump có thêm lợi thế tranh cử khi lựa chọn xong Thẩm phán Tòa án Tối cao

Trung Mến
BizLIVE -

Việc bà Barrett được lựa chọn để thay thế bà Ginsburg, sẽ giúp củng cố thế đa số 6-3 của nhóm các thẩm phán do Đảng Cộng hòa đề cử trong nhóm 9 Thẩm phán Tối cao của Mỹ.

Tổng thống Trump có thêm lợi thế tranh cử khi lựa chọn xong Thẩm phán Tòa án Tối cao
Bà Coney Barrett - Ảnh: CNBC
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lựa chọn thẩm phán Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao hiện đang bị trống khi mà bà Ruth Bader Ginsburg qua đời mới đây, theo NBCNews đưa tin. 
Tổng thống Trump dự kiến sẽ thông báo chính thức về sự lựa chọn mới nhất trong ngày thứ Bảy tuần này.
Bà Barrett năm nay 48 tuổi. Việc bà được lựa chọn để thay thế bà Ginsburg, sẽ giúp củng cố thế đa số 6-3 của nhóm các thẩm phán do Đảng Cộng hòa đề cử trong nhóm 9 Thẩm phán Tối cao của Mỹ.
Thông báo của Tổng thống Trump được đưa ra khi mà chỉ còn 38 ngày nữa sẽ đến ngày bầu cử, cử tri Mỹ sẽ quyết định liệu ông có tiếp tục làm “ông chủ” của Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ nữa hay không. 
Việc Tổng thống Trump lựa chọn Thẩm phán Tòa án Tối cao sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến hệ thống chính trị Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không ngừng vận động bỏ phiếu đề cử ra Thẩm phán Tòa an Tối cao mới trước ngày bầu cử.
Cùng lúc đó, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, thượng nghị sỹ Mitt McConnell, khẳng định rằng hoàn toàn có đủ thời gian để bầu xong Thẩm phán Tòa án Tối cao. Trước đó vào năm 2016, chính ông đã phản đối ông Obama chọn thẩm phán tối cao.
Theo Tổng thống Trump, ông muốn có một Thẩm phán Tòa án Tối cao trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ bởi ông tin rằng kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống lần này sẽ tùy thuộc vào Tòa án Tối cao, giống như trong cuộc đua vào vị trí Tổng thống năm 2000 giữa hai ứng viên Bush và Gore. 
Kịch bản đó cũng như khả năng đối đầu tại Tòa án Tối cao về chương trình chăm sóc y tế đã khiến cho cuộc chiến đưa người vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao ngày một căng thẳng hơn.
Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden và đồng minh của ông tại Quốc hội đã chỉ trích quyết định đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao của Tổng thống Trump. 
Tuy nhiên, dường như Đảng Cộng hòa dường như sẽ làm được những gì mà họ muốn. Hai Thượng nghị sỹ Cộng hòa Susan Collins và Lisa Murkowski đã lên tiếng phản đối việc bỏ phiếu đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao, tuy nhiên họ không thuyết phục được các cử tri khác. Ông McConnell sẽ cần khoảng 50 trong tổng số 53 thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa chấp thuận để có thể làm được điều ông muốn.
Theo Wall Street Journal, vào năm nay, “sự ngạc nhiên tháng 10” cuối cùng đã đến, sớm hẳn hai tuần so với bình thường, đó là việc bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tòa án Tối cao, đột ngột qua đời. Mọi chuyện diễn ra không chỉ khiến người ta ngạc nhiên mà thực sự, hệ thống đã phải hứng chịu một cú sốc. Nước Mỹ cũng không muốn đón nhận thêm điều gì bất thường nữa.
Nếu xét riêng về mặt chính trị, việc bà Ruth Bader Ginsburg qua đời sẽ ảnh hưởng đến những khía cạnh nào trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ? Bình luận viên của Wall Street Journal cho rằng mọi lĩnh vực của cuộc bầu cử sẽ đều chịu ảnh hưởng.
Trước tiên, nó khiến công chúng, cử tri và các chính trị gia Mỹ phải dồn sự quan tâm đến một vấn đề mới trong khi từ trước đó họ đã vốn quá đau đầu với cuộc khủng hoảng kép từ đại dịch Covid-19, sự suy giảm kinh tế tồi tệ cũng như tình trạng phân biệt chủng tộc nặng nề. 
Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell, lập tức thông báo rằng nếu Tổng thống Trump thông báo về lựa chọn thay thế, Thượng viện Mỹ sẽ lập tức bỏ phiếu chấp thuận. Thế nhưng ông lại không hề nói gì đến việc cuộc bỏ phiếu chọn Thẩm phán Tối cao đó sẽ diễn ra trước cuộc bầu cử hay sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

TRUNG MẾN