Thế giới

Tổng thống Trump bị kiện vì dùng hơi cay giải tán biểu tình để đi nhà thờ

Thủy Tiên
Tổng thống Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 1/6.
Tổng thống Trump bị kiện vì dùng hơi cay giải tán biểu tình để đi nhà thờ
Tổng thống Trump đi qua lực lượng cảnh sát ở quảng trường Lafayette sau khi thăm nhà thờ vào ngày 1/6. Ảnh: AP.
Một số người biểu tình và Liên minh Tự do Dân sự Mỹ đã đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang vì sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 1/6.
Cáo buộc cho rằng lực lượng cảnh sát do chính quyền chỉ thị "không có cơ sở hợp pháp để phá hoại hoạt động biểu tình ôn hòa" của những người phản đối cái chết của George Floyd.
"Vụ kiện này là vì Tổng thống và Bộ trưởng Tư pháp đã ra lệnh sử dụng bạo lực đối với những người biểu tình ôn hòa, những người đang lên tiếng chống lại sự phân biệt đối xử tàn bạo của cảnh sát nhắm vào người da đen", đơn kiện viết.
Tổng thống Trump hôm 1/6 đã đi bộ qua quảng trường Lafayette tới nhà thờ St. John. Trước khuôn viên nhà thờ, ông Trump cầm trên tay một quyển kinh thánh, giơ cao và tuyên bố: "Chúng ta là đất nước vĩ đại nhất thế giới". Sau khi chụp một vài tấm ảnh, Tổng thống Trump trở về Nhà Trắng bằng lộ trình ban đầu.
Trước đó, cảnh sát đã dùng hơi cay để giải tán người biểu tình trước chuyến thăm của ông Trump. Động thái này đối mặt làn sóng chỉ trích từ các nhà lập pháp cho tới các nhân vật nổi tiếng, bao gồm cả cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, theo CNN.
Bộ trưởng Tư pháp Barr biện minh cho hành động này, nói rằng cuộc đụng độ buộc phải xảy ra do việc di chuyển khó khăn giữa hai địa điểm. Ông Barr khẳng định rằng quyết định giải tán đám đông dựa trên dấu hiệu cho thấy người biểu tình "ngày càng trở nên ngang ngược" và quyết định này không liên quan gì đến việc chụp ảnh tại nhà thờ.

Theo Zing News