Thế giới

Tổng thống Joe Biden tham vọng gì trong chương trình hỗ trợ kinh tế quy mô lớn chưa từng có?

Trung Mến
BizLIVE -

Quy mô chương trình cao hơn so với bất kỳ Tổng thống tiền nhiệm nào ở giai đoạn tương đương của nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Joe Biden tham vọng gì trong chương trình hỗ trợ kinh tế quy mô lớn chưa từng có?
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: CNBC
Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt đã tạo ra hệ thống an sinh xã hội có tiền từ chính phủ Mỹ vào thập niên 1930 để hỗ trợ cho các gia đình thu nhập trung bình và thấp, tiền cho chương trình này được lấy từ việc tăng thuế với những người giàu nhất Mỹ. 
Tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower cũng đã xây dựng hệ thống đường cao tốc liên bang vào thập niên 1950. Tổng thống John F. Kennedy cũng đã định hình chính sách công nghiệp liên bang thập niên 1960 bằng việc cam kết đưa được người lên mặt trăng trước thời điểm cuối thập kỷ này.
Trong 100 ngày đầu tại vị, ông Joe Biden đã cố gắng thực hiện được cả ba mục tiêu trên. Ông cố gắng kết hợp tầm nhìn của những người tiền nhiệm và quan điểm hiện đại để củng cố hơn nữa vai trò của Washington trong nền kinh tế.
Vào ngày thứ Tư, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố chương trình hỗ trợ các hộ gia đình Mỹ quy mô 1,8 nghìn tỷ USD; chương trình hỗ trợ tạo việc làm cho người Mỹ quy mô 2,3 nghìn tỷ USD và chương trình giải cứu nước Mỹ quy mô 1,9 nghìn tỷ USD. 
Như vậy, tổng số tiền chi tiêu cho các kế hoạch giải cứu nhiều mặt của nền kinh tế Mỹ ước tính khoảng 6 nghìn tỷ USD cho thập kỷ tới. Con số này cao hơn so với bất kỳ Tổng thống tiền nhiệm nào ở giai đoạn tương đương của nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ.
Ngoài việc mở rộng quy mô và phạm vi của chính phủ, chương trình của ông Biden đặt mục tiêu tái phân phối lại hàng nghìn tỷ USD tiền thu được từ các hộ gia đình và doanh nghiệp giàu có nhất nước Mỹ cho những người kiếm được chưa đầy 400.000USD/năm.
Ông đã đề xuất làm được việc này bằng cách đảo ngược một phần chương trình giảm thuế cho doanh nghiệp và các hộ gia đình thu nhập cao của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, giúp cho cơ quan thuế vụ có thêm tài nguyên để ngăn chặn hành vi trốn thuế, bổ sung thêm nhiều loại thuế doanh thu với một số loại nhà đầu tư, đồng thời tăng thuế với phố Wall.
Tính chung, thuế áp với những người thu nhập cao nhất sẽ lên mức cao chưa từng có tính từ thời kỳ của Tổng thống Mỹ Ronald Reagan thập niên 1980.
Những điểm mấu chốt trong chương trình nghị sự của Tổng thống Mỹ Joe Biden bao gồm:
Mở rộng chương trình an sinh xã hội ra ngoài các mục tiêu hỗ trợ hưu trí, y tế và thu nhập, như vậy cung cấp thêm tiền của liên bang cho hỗ trợ trẻ em, tiền tiểu học và đại học.
Liên bang sẽ có vai trò lớn hơn trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như định nghĩa lại vai trò của liên bang ra ngoài các vai trò trước đó. Đồng thời nó cũng hỗ trợ cho cả những người lao động mà lẽ ra đã phải ở nhà chăm sóc con cái hoặc cha mẹ già.
Washington sẽ có vai trò lớn hơn trong nhiều ngành cốt yếu, từ bán dẫn cho đến ô tô điện để cạnh tranh với các nước đối thủ như Trung Quốc, đồng thời ngăn chặn hoạt động gây ô nhiễm môi trường.
Trong tuyên bố vào tuần trước, ông Biden công bố kế hoạch giảm một nửa khí thải các bon vào năm 2030 (so với ngưỡng của năm 2005). Các trợ lý của ông thừa nhận rằng công nghệ để làm được điều này có thể chưa có, nhưng chính phủ Mỹ hoàn toàn có thể thực hiện được mục tiêu này thông qua năng lực khuyến khích sự phát triển.

TRUNG MẾN

Lạm phát Mỹ tăng mạnh nhất 13 năm

Lạm phát Mỹ tăng mạnh nhất 13 năm

Lạm phát tại Mỹ tháng 5/2021 tăng mạnh còn bởi so sánh với cái nền khá thấp của năm 2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang “tàn phá” nước Mỹ.