Thế giới

Tiêu tiền thiếu hiệu quả, chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump đối diện nhiều bất lợi

Trung Mến
BizLIVE -

Nguồn tiền giảm quá nhanh khiến cho chiến dịch tranh cử của ông sau đó buộc phải cắt giảm một số quảng cáo truyền hình, và thậm chí còn ngừng quảng cáo tại một số bang chiến địa.

Tiêu tiền thiếu hiệu quả, chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump đối diện nhiều bất lợi
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Trong tháng 9/2020, nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump đã tiêu hết một nửa số tiền mà họ có. 
Nhóm vận động tranh cử của Tổng thống đã buộc phải chi tiêu nhiều tiền khi kết quả thăm dò dư luận cho thấy ông tụt lại so với đối thủ, ông Joe Biden.
77 cent chi ra mới huy động được 1USD mang về 
Theo MarketWatch, theo hồ sơ mới nhất nộp lên Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC), ở thời điểm còn 34 ngày nữa đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump chỉ còn 63,1 triệu USD trong tài khoản ngân hàng, giảm đáng kể so với con số 121,1 triệu USD ở thời điểm cuối tháng 8/2020. 
Nguồn tiền giảm quá nhanh khiến cho chiến dịch tranh cử của ông sau đó buộc phải cắt giảm một số quảng cáo truyền hình, và thậm chí còn ngừng quảng cáo tại một số bang chiến địa như Pennsylvania và Michigan trong một khoảng thời gian. 
Trong tháng 9/2020, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump huy động được 83,1 triệu USD trong khi đó chi tiêu ra đến 139,3 triệu USD.
Diễn biến trong tháng 9/2020 không khỏi khiến Tổng thống Trump rơi vào thế bất lợi so với ông Biden, nhóm tranh cử của ông Biden cho biết họ đã huy động được 383 triệu USD riêng trong tháng và hiện đang có 432 triệu USD trong tài khoản. 
Ủy ban tranh cử Đảng Dân chủ và nhóm tranh cử của ông Biden quyên được 748 triệu USD chỉ riêng trong tháng 8 và tháng 9/2020, cao hơn 290 triệu USD so với ông Trump trong cùng thời kỳ. Dự kiến chiến dịch tranh cử của ông Biden sẽ công bố thông tin lên Ủy ban Bầu cử Liên bang vào ngày thứ Ba tuần tới.
Tổng thống Trump đang bị buộc phải chơi trò “đuổi bắt” tài chính ở thời điểm ông tụt lại so với ứng viên Biden trong các cuộc khảo sát quốc gia. Theo kết quả các cuộc khảo sát được thực hiện bởi RealClearPolitiecs, Tổng thống Trump đang tụt lại đến 8,6 điểm phần trăm so với ông Biden trên toàn quốc, tuy nhiên chênh lệch này tại riêng các bang chiến địa lại đang giảm đi trước thềm ngày bầu cử.
Trong tháng 7/2020, từng có lúc Tổng thống Trump huy động được nhiều tiền hơn ông Biden. Tuy nhiên khi thời gian qua đi, chi phí phải bỏ ra để huy động được tiền quyên góp mới trở nên quá cao. Tính riêng trong quý 3/2020, ủy ban này đã phải chi ra đến 181 triệu USD để huy động được 235,7 triệu USD, tức phải mất đến 77 cent mới huy động được 1USD.
Ủy ban tranh cử của Đảng Cộng hòa, hiện đang đảm nhiệm trách nhiệm huy động cử tri giúp Tổng thống Trump, đã huy động được 71,8 triệu USD trong tháng 9/2020, chi tiêu ra 108,6 triệu USD và ở thời điểm cuối tháng 9/2020 có 78,1 triệu USD.
Doanh nghiệp lớn chi tiêu tiền cho Donald Trump 
Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay dù diễn ra trong bối cảnh đặc biệt của đại dịch Covid-19 chưa từng có tiền lệ nhưng vẫn thu hút lượng tiền quyên góp khổng lồ. 
Đáng chú ý, CEO của các công ty thuộc chỉ số S&P 500 đang đổ tiền mạnh cho đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng viên Joe Biden. Cùng lúc, họ cũng đang góp tiền hỗ trợ cho nhiều chính trị gia khác thuộc Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ.
Theo MarketWatch, số liệu thống kê cho thấy số tiền mà các doanh nghiệp góp cho đương kim Tổng thống cao hơn nhiều so với ông Biden. Ước tính khoảng 15 CEO của nhóm doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P 500 đã góp tổng số 2,489 triệu USD cho ủy ban tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, các nhóm gây quỹ của Đảng Cộng hòa.
Trong khi đó, 30 CEO của các công ty khác cũng thuộc S&P 500 mới chỉ góp 536.000USD cho chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden, ủy ban vận động tranh cử của Đảng Dân chủ hoặc các nhóm ủng hộ ông Biden. 
MarketWatch đưa ra con số trên dựa trên phân tích về số liệu của Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC) dựa trên tính toán của cá nhân trong khoảng thời gian từ tháng 1/2019 cho đến tháng 8/2020. 
CEO của doanh nghiệp thuộc S&P 500 quyên góp nhiều nhất cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump chính là ông Jeffrey Sprecher và vợ là thượng nghị sỹ bang Georgia, tỷ phú Sheldon Adelson, một người vốn có quan điểm ủng hộ Đảng Cộng hòa nhiệt tình. Ngoài ra cũng phải kể đến ông Steven Roth của quỹ Realty Trust và ông Safra Catz của Oracle.

TRUNG MẾN