Thế giới

Thị trường bán lẻ Mỹ bất ngờ phục hồi mạnh dù đại dịch Covid-19 căng thẳng

Trung Mến
BizLIVE -

Người Mỹ tăng cường chi tiêu vào mua sắm các thiết bị mới, quần áo và nhiều loại hàng hóa khác, điều này có thể coi như điểm sáng trong bối cảnh quá trình phục hồi kinh tế Mỹ còn mong manh.

Thị trường bán lẻ Mỹ bất ngờ phục hồi mạnh dù đại dịch Covid-19 căng thẳng
Ảnh: MarketWatch
Những nỗ lực ngăn đại dịch Covid-19 khiến cho chính phủ Mỹ gặp khó với vấn đề ngân sách khi mà năm tài khóa kết thúc. 
Theo CNBC, tổng mức thâm hụt ngân sách năm tài khóa 2020 ở mức 3,13 nghìn tỷ USD, cao gấp 3 lần mức thâm hụt ngân sách 984 tỷ USD của năm ngoái và cao gấp đôi mức thâm hụt ngân sách 1,4 nghìn tỷ USD của năm 2009 khi mà chính phủ Mỹ cũng phải chi tiêu ra nhiều tiền để ứng phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Phần lớn nguyên nhân khiến cho thâm hụt ngân sách năm nay ở mức cao chính là do đạo luật CARES, gói chi tiêu 2,2 nghìn tỷ USD trong đó có trợ cấp thất nghiệp cho người lao động bị mất việc bởi đại dịch Covid-19, các khoản vay dành cho doanh nghiệp nhằm giữ việc làm cho người lao động.
Năm tài khóa hiện tại kết thúc với nợ chính phủ Mỹ ở mức 27 nghìn tỷ USD, trong đó có 6 nghìn tỷ USD nợ do lĩnh vực công nắm giữ.
Doanh thu thuế của năm tài khóa ở mức 1,61 nghìn tỷ USD, thấp hơn 203 tỷ USD theo tính toán ban đầu. Nguồn thu thuế của doanh nghiệp thấp hơn 51,8 tỷ USD so với kỳ vọng.
Thông tin mới nhất về tiêu dùng người Mỹ phát đi tín hiệu tích cực. Người Mỹ tăng cường chi tiêu vào mua sắm các thiết bị mới, quần áo và nhiều loại hàng hóa khác, điều này có thể coi như điểm sáng trong bối cảnh quá trình phục hồi kinh tế Mỹ còn mong manh.
Doanh số bán lẻ Mỹ, chỉ số đo lường doanh số tại các nhà hàng, cửa hàng vật lý và kinh doanh trên mạng, tăng 1,9% trong tháng 9/2020, theo Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày thứ Sáu.
Như vậy, doanh số bán lẻ tại Mỹ đã tăng 5 tháng liên tiếp khi mà người tiêu dùng Mỹ chuẩn bị cho những tháng dài làm việc tại nhà bằng cách mua thêm đồ thể thao, thiết bị nhà ở và nội thất.
Cho đến nay, tiêu dùng vẫn là động lực tăng trưởng chính của kinh tế Mỹ. Dù tiêu dùng có phục hồi trở lại trong những tháng gần đây lên trên ngưỡng trước đại dịch Covid-19, nhiều loại hình dịch vụ khác vẫn chưa phục hồi, trong đó có thể kể đến dịch vụ nha khoa, du lịch hay thể thao.
Chuyên gia kinh tế trưởng tại Oxford Economics, ông Gregory Daco, công bố doanh số bán lẻ tháng 9/2020 rất đáng lạc quan, tuy nhiên nói thêm rằng nếu chúng ta nhìn vào triển vọng dài hạn, triển vọng tiêu dùng của người dân kém lạc quan. Ông muốn nhắc đến tình trạng bế tắc của gói kích thích tài khóa mà Quốc hội và Tổng thống Trump không thể thông qua được.
Một số số liệu kinh tế khác cho thấy kinh tế Mỹ đang mất đà phục hồi. Tăng trưởng việc làm tính theo tháng chững lại trong những tháng gần đây. Số lượng người nộp đơn xin thất nghiệp lần đầu trong tuần trước tăng lên mức cao nhất tính từ cuối tháng 8/2020. Sản xuất công nghiệp Mỹ giảm trong tháng 9/2020, 4 tháng tăng trưởng mạnh chấm dứt, theo công bố của Fed.
Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, người Mỹ đang dám mạnh tay chi tiêu hơn. Trong tháng 8/2020, người dân dành ra 14,1% thu nhập khả dụng để chi tiêu trong khi đó cùng kỳ năm trước, tỷ lệ này chỉ là 7,3%. Đáng nói, họ vẫn chi tiêu mạnh dù chương trình trợ cấp thất nghiệp 600USD/tuần đã kết thúc từ cuối tháng 7/2020.

TRUNG MẾN