Thế giới

Thêm nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa khuyên ông Donald Trump chấp nhận thất bại

Trung Mến
BizLIVE -

Lựa chọn pháp lý của ông đang ít dần và nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa bắt đầu tức giận với ông khi ông không chịu thừa nhận thất bại.

Thêm nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa khuyên ông Donald Trump chấp nhận thất bại
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Tổng thống Mỹ Donald Trump sau thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua vẫn tiếp tục tiến hành các thủ tục pháp lý để thách thức tính nhất quán của cuộc bầu cử. 
Tuy nhiên, đáng tiếc, lựa chọn pháp lý của ông đang ít dần và nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa bắt đầu tức giận với ông khi ông không chịu thừa nhận thất bại.
Theo báo Wall Street Journal,  dù rằng áp lực thừa nhận thất bại đang tăng lên, nhóm của Tổng thống Trump trong cuối tuần qua vẫn cố gắng tìm kiếm các kênh pháp lý với hy vọng thay đổi được kết quả bầu cử tại một số bang.
Họ cam kết tiếp tục theo đuổi kiện cáo tại Pennsylvania sau khi vào cuối tuần qua, kết quả kiểm phiếu lại tại Georgia cho thấy kết quả chung cuộc ông Biden vẫn là người chiến thắng tại bang.
Trong ngày thứ Bảy và Chủ Nhật, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tiếp tục với các cáo buộc về gian lận bầu cử trên tài khoản Twitter của mình, dù rằng cho đến nay chưa có bằng chứng nào rõ ràng cho điều này. Bang Michigan nhiều khả năng sẽ công bố kết quả kiểm phiếu lại trong ngày thứ Hai. Ngày thứ Hai cũng là thời hạn chót mà bang Pennsylvania làm điều này.
Vào tối ngày Chủ Nhật, nhóm tư vấn pháp lý của Tổng thống Trump đã khẳng định không liên quan đến bà Sidney Powell dù rằng trước đây bà này được nhóm của Tổng thống chọn làm tư vấn pháp lý. Vào ngày thứ Năm tuần trước, bà Powell trong một cuộc họp báo đã tuyên bố rằng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã bị phá hoại bởi tiền từ Cuba và Trung Quốc nhưng bà cũng chẳng thể đưa ra được bằng chứng nào.
Luật sư của Tổng thống Trump bao gồm bà Rudy Giuliani và Jenna Ellis nói rằng bà Powell đang tự hành động chứ bà đã không còn là thành viên của nhóm tư vấn pháp lý cho Tổng thống Trump cũng không phải luật sư riêng của Tổng thống Trump.
Nhiều thành viên trong chính quyền Tổng thống Trump đã ủng hộ những nỗ lực của ông trong việc điều tra lại kết quả bầu cử từ khi ông Biden được tuyên bố là người chiến thắng. Cơ quan Quản lý Tài sản công của Mỹ (GSA) cũng chưa ra tuyên bố cho phép Tổng thống được bầu Joe Biden và nhóm của ông tiếp cận những tài nguyên quan trọng nhất của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Tuy nhiên trong khi không có đại diện nào từ nhóm vận động tranh cử hay pháp lý của Tổng thống Trump xuất hiện trong cuộc đối thoại vào ngày Chủ Nhật để bàn về chiến lược của họ, một số chính trị gia Đảng Cộng hòa khẳng định hiện tại đã đến lúc nói về việc chuyển giao quyền lực.
Thượng nghị sỹ bang Michigan, ông Fred Upton, nói với CNN rằng: “Cử tri đã nói lên tiếng nói của mình. Chênh lệch phiếu là 154.000. Mọi chuyện đã chấm dứt rồi”.
Thống đốc bang Maryland, ông Larry Hogan, trong khi đó khẳng định những nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc đảo ngược lại kết quả của cuộc bầu cử hoàn toàn không hợp lý: “Đã đến lúc họ cần phải ngừng lại những điều vô nghĩa”.
Cựu thống đốc bang New Jersey, ông Chris Christie, nói rằng ông là người ủng hộ Tổng thống, tuy nhiên cuộc bầu cử đã xong xuôi và không nên hành động cứ như thể chẳng có chuyện gì xảy ra cả.
Tổng thống Mỹ trong khi đó phản ứng bằng việc chỉ trích một số chính trị gia Đảng Cộng hòa trên Twitter. Cùng trong ngày thứ Bảy, thượng nghị sỹ Pat Toomey thuộc bang Pennsylvania và thượng nghị sỹ Liz Cheney bang Wyoming đều ra tuyên bố thể hiện sự thiếu kiên nhẫn với những động thái pháp lý của Tổng thống Trump và việc ông này không chịu thừa nhận thất bại.

TRUNG MẾN