Thế giới

Tân Thủ tướng Nhật và nhiều nhiệm vụ cấp bách thời kỳ hậu Abe

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Theo Bloomberg, ông được biết đến như vai trò “kiến trúc sư trưởng” của chương trình kích thích kinh tế dưới thời cựu Thủ tướng Nhật có tên “Abenomics”.

Tân Thủ tướng Nhật và nhiều nhiệm vụ cấp bách thời kỳ hậu Abe
Tân Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga - Ảnh: Bloomberg
Chính trường Nhật hôm nay đã không chứng kiến điều bất ngờ nào, ông Yoshihide Suga đã lên làm Thủ tướng. Trước đây, dưới thời chính quyền của ông Shinzo Abe, ông Yoshihide Suga từng đảm nhiệm vị trí Chánh Văn phòng Nội các Nhật. 
Ông đã có chiến thắng cách biệt so với các đối thủ khác trong cùng Đảng Dân chủ Tự do Nhật (LDP) để trở thành Chủ tịch Đảng 2 ngày trước đây. 
Theo Bloomberg, ông được biết đến như vai trò “kiến trúc sư trưởng” của chương trình kích thích kinh tế dưới thời cựu Thủ tướng Nhật có tên “Abenomics”. Ông Suga nhiều khả năng sẽ vẫn tập trung vào các chương trình kích thích kinh tế của người tiền nhiệm. 
Dưới thời Thủ tướng Abe trước đây, kinh tế Nhật đã có những khởi sắc, nhờ vào chính sách nới lỏng tiền tệ, tỷ lệ người dân có việc làm tăng chóng mặt. 
Điều này đặc biệt đúng với nhóm các lao động nữ, tỷ lệ người lao động nữ tham gia vào lực lượng lao động Nhật tăng cao kỷ lục. Ngoài ra, nhập cư tăng mạnh cũng giúp bổ sung cho nguồn cung lao động. 
Đại dịch Covid-19 trong năm nay đã khiến cho số lượng việc làm giảm, tuy nhiên rồi số lượng việc làm được kỳ vọng sẽ sớm tăng trở lại nhờ vào các biện pháp nới lỏng tiền tệ cũng như việc dịch bệnh tại Nhật đang được kiểm soát tốt hơn.
Cũng dưới thời ông Abe, năng suất lao động tại Nhật đã tăng chóng mặt. Từ năm 2012 đến năm 2019, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ước tính năng suất lao động theo giờ tại Nhật tăng hơn 7% so với mức tăng 6% trong cùng khoảng thời gian này tại Mỹ. Tuy nhiên, vẫn còn quá nhiều việc phải làm cho người kế nhiệm ông Abe. 
Năm 2018, năng suất lao động Nhật thấp nhất trong nhóm bảy nước công nghiệp phát triển G-7, năng suất lao động tại Nhật chỉ bằng 62% năng suất lao động tại Mỹ. 
Người lao động tại Nhật được đánh giá làm việc còn rất thiếu hiệu quả. Việc phải dành quá nhiều thời gian tại công sở khiến họ không thể làm việc tốt. Nhiều doanh nghiệp thường đánh giá người lao động dựa trên số giờ họ làm việc tại công sở chứ không phải thực tế họ làm được khối lượng công việc như thế nào. 
Lương thưởng được tính theo thâm niên, chính vì vậy, các công ty cũng không đánh giá cao những ý tưởng mới. Văn hóa cổ đông thụ động khiến cho nhiều nhà quản lý muốn giữ công ty như sân chơi của riêng họ chứ không muốn quan tâm đến mục tiêu tăng tính hiệu quả. 
Năng suất lao động thấp không chỉ ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người đi làm tại Nhật mà còn khiến cho họ rất khó nuôi gia đình, tỷ lệ sinh thấp và tình trạng dân số giá hóa ngày một tồi tệ hơn.
Thủ tướng Nhật Abe trước đây đã cố gắng thay đổi mọi chuyện bằng việc cố gắng thay đổi văn hóa doanh nghiệp. Các thỏa thuận thương mại mới ký kết sẽ buộc các công ty Nhật phải có khả năng cạnh tranh tốt hơn. Ông Suga chắc chắn sẽ cần phải tiếp tục những nỗ lực này, tuy nhiên, để giải quyết được tận gốc vấn đề sẽ cần rất nhiều cách tiếp cận mới hiệu quả hơn.
Ba mục tiêu quan trọng cần phải là tăng cường làm việc từ xa, tuyển dụng linh hoạt và thêm nhiều phụ nữ được thăng tiến.
Việc làm việc từ xa rất quan trọng bởi khi người ta làm việc ở nhà, không có cách nào để ông chủ có thể kiểm soát được công việc. Chính vì vậy, người quản lý phải quản lý người lao động dựa trên việc họ hoàn thành được bao nhiêu đầu công việc. Chính vì vậy, cần đến một hệ thống đánh giá mới. 
Chính sách này giúp cho người lao động có thêm động lực để sử dụng thời gian một cách hiệu quả và cùng lúc có thể giúp đỡ gia đình. Chính sách làm việc từ xa giúp người lao động có cuộc sống linh hoạt và cân bằng hơn. 
Đại dịch Covid-19 đã buộc doanh nghiệp Nhật phải áp dụng hệ thống quản lý công việc từ xa. Chính sách của ông Suga cần phải làm cho việc áp dụng diễn ra lâu dài. Ông có thể cần phải giãn thuế cho những doanh nghiệp đảm bảo được chính sách làm việc từ xa, ngoài ra cần phải truyền thông tốt hơn về ví dụ những doanh nghiệp đã thành công trong việc 
Ngoài ra, ông Suga cũng cần phải thay đổi được chính sách tuyển dụng của doanh nghiệp Nhật. Doanh nghiệp Nhật thường có truyền thống tuyển người lao động từ lúc người đó mới tốt nghiệp, sau đó người lao động sẽ làm việc trọn đời cho công ty và thăng tiến qua các cấp bậc trong công ty. 
Tuy nhiên, cần phải tạo cơ hội cho người lao động chuyển việc. Điều này sẽ giúp các ý tưởng và cách làm kinh doanh linh động biến chuyển giữa các doanh nghiệp. Những doanh nghiệp tụt hậu sẽ có thể học từ các doanh nghiệp thành công bằng cách tuyển nhân sự giỏi của họ.

NGỌC DIỆP

Lạm phát Mỹ tăng mạnh nhất 13 năm

Lạm phát Mỹ tăng mạnh nhất 13 năm

Lạm phát tại Mỹ tháng 5/2021 tăng mạnh còn bởi so sánh với cái nền khá thấp của năm 2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang “tàn phá” nước Mỹ.