Thế giới

Quá trình phát triển vắc xin Covid-19 của AstraZeneca có trục trặc tại Mỹ, Braxin

Trung Mến
BizLIVE -

Một tổ chức y tế Braxin có tên Anvisa công bố có một tình nguyện viên tham gia trong chương trình vắc xin Covid-19 thiệt mạng.

Quá trình phát triển vắc xin Covid-19 của AstraZeneca có trục trặc tại Mỹ, Braxin
Ảnh: Reuters
Cổ phiếu AstraZeneca giảm điểm trong ngày thứ Tư sau khi một tổ chức y tế Braxin có tên Anvisa công bố có một tình nguyện viên tham gia trong chương trình vắc xin Covid-19 thiệt mạng.
Theo CNBC, trường đại học liên bang Sao Paolo, trường đang giúp điều phối các chương trình thử nghiệm vắc xin giai đoạn cuối tại Braxin, trong một tuyên bố mới đây nhất trước công chúng đã cho biết rằng nạn nhân thiệt mạng là người Braxin. Cổ phiếu công ty dược phẩm đa quốc gia AstraZeneca lập tức giảm điểm sau thông tin trên.
Phát ngôn viên của AstraZeneca đã từ chối bình luận về trường hợp này bởi viện dẫn lý do cần giữ bảo mật thông tin y tế và thử nghiệm lâm sàng.
Phát ngôn viên nhấn mạnh thêm rằng: “Những diễn biến y tế luôn được theo dõi chặt chẽ và sát sao và rằng các đánh giá mới nhất không dẫn đến những lo lắng về khả năng nghiên cứu có được tiếp tục hay không”.
Phát ngôn viên của đại học Oxford – Anh, trường đang phát triển vắc xin cùng với AstraZeneca, cho biết cho đến nay chưa có gì đáng để lo lắng về thử nghiệm lâm sàng sau khi đánh giá về trường hợp tử vong tại Braxin.
“Kết quả xem xét độc lập của giới chức Braxin đã cho thấy rằng quá trình thử nghiệm lâm sàng cần phải tiếp tục được tiến hành”, phát ngôn viên đại học Oxford, ông Alexander Buxton, nhấn mạnh.
Cho đến nay, đại học Oxford cũng không công bố bất kỳ chi tiết nào về cái chết của tình nguyện viên và hiện cũng chưa chắc chắn tình nguyện viên đó có được tiêm vắc xin Covid-19 hay không. Braxin hiện đang có tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới chỉ sau Mỹ. Braxin hiện đã ghi nhận ít nhất 115.914 ca tử vong, theo số liệu của đại học John Hopkins.
Theo một nguồn tin của Reuters, việc thử nghiệm lâm sàng sẽ bị ngưng lại nếu tình nguyện viên đó được xác nhận có tham gia quá trình tiêm vắc xin.
Thông tin này được công bố ở thời điểm Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vẫn đang tiếp tục ngừng tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắc xin của AstraZeneca tại Mỹ. Điều đó đồng nghĩa công ty này không thể kiểm soát được tác động của đợt tiêm vắc xin lần 2 lên người dân Mỹ.
Vào ngày 8/9/2020, AstraZeneca công bố quá trình thử nghiệm lâm sàng vắc xin tại Anh đang bị tạm ngưng lại khi một tình nguyện viên bị ốm không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên sau đó quá trình thử nghiệm lâm sàng đã được nối lại.
Cũng theo Reuters, quá trình thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 tại Mỹ dự kiến sẽ được nối lại trong tuần này sau khi FDA hoàn tất việc rà soát.
AstraZeneca là một trong bốn công ty dược phẩm được phía chính phủ Mỹ hỗ trợ để phát triển vắc xin. Vào tháng 7/2020, công ty công bố dữ liệu cho thấy rằng vắc xin đã tạo ra phản ứng miễn dịch trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên. Theo AstraZeneca, vắc xin không tạo ra phản ứng phụ nào nghiêm trọng với các tình nguyện viên. Đau đầu và mệt mỏi là triệu chứng phổ biến nhất. Ngoài ra có một số người bị đau cơ, ớn lạnh hoặc sốt nhẹ.

TRUNG MẾN