Thế giới

Phát ngôn viên từ chức - bước ngoặt gây lo âu ở Nhà Trắng

Vũ Hoàng
Việc thư ký báo chí Sean Spicer từ chức là dấu hiệu mới nhất cho thấy Nhà Trắng của ông Trump vẫn chìm trong rối ren.
 
Phát ngôn viên từ chức - bước ngoặt gây lo âu ở Nhà Trắng
Ông Sean Spicer hôm qua thông báo từ chức thư ký báo chí Nhà Trắng. Ảnh: AP.

6 tháng kể từ ngày đầu tiên bước lên bục phát biểu trong Phòng Họp báo ở Nhà Trắng để phàn nàn về những bản tin liên quan đến đám đông dự lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer hôm qua quyết định nộp đơn từ chức, theo ABC News.

Ông Spicer đưa ra quyết định này để phản đối việc Tổng thống Trump bổ nhiệm ông Anthony Scaramucci làm giám đốc truyền thông Nhà Trắng.

"Đó là vinh dự và đặc ân của tôi vì được phục vụ Tổng thống Donald Trump và đất nước tuyệt vời này. Tôi sẽ tiếp tục công việc tới tháng 8", ông Spicer viết trên mạng xã hội Twitter khoảng hai giờ sau khi tin tức về quyết định từ chức của ông được lan truyền.

Theo giới quan sát, việc bổ nhiệm doanh nhân Scaramucci làm giám đốc truyền thông Nhà Trắng, được gia đình Tổng thống Mỹ ủng hộ nhưng lại bị thư ký báo chí Sean Spicer, chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus và chiến lược gia trưởng Steve Bannon phản đối gay gắt.

Khó khăn

Spicer đã phải đối mặt rất nhiêu khó khăn suốt quãng thời gian ông đảm nhận cương vị thư ký báo chí Nhà Trắng và uy tín liên tục giảm sút. Ông có lúc còn đưa ra thông tin mâu thuẫn trực tiếp với phát ngôn của Tổng thống.

"Nếu phải tổng kết di sản của Spicer, tôi sẽ nói rằng ông ấy đã cố gắng hết sức trong một tình huống vô vọng", Gary Nordlinger, giáo sư thuộc Trường Quản lý Chính trị, Đại học George Washington, bình luận.

Theo Stephen Farnsworth, giáo sư từ Đại học Mary Washington, khả năng hoàn thành nhiệm vụ người phát ngôn cho Nhà Trắng của Spicer bị giới hạn đáng kể bởi hành động cũng như nỗi ám ảnh về hình ảnh trước truyền thông ở Tổng thống Trump.

"Ông ấy buộc phải bảo vệ những tuyên bố sai rành rành cùng các dòng tweet gây tranh cãi của Tổng thống ngay từ những ngày đầu", Farnsworth nói. "Các vấn đề Spicer gặp chủ yếu đến từ những thứ ông được yêu cầu làm hơn là những thứ ông làm".

Dù công bằng hay không, Spicer rõ ràng đã trở thành tâm điểm hứng chịu chỉ trích từ truyền thông bởi sự xa cách, thiếu minh bạch và kém trung thực của chính quyền được thể hiện trong các buổi họp báo ở Nhà Trắng, chuyên gia nhận định.

Theo một số nguồn tin am hiểu vấn đề, Tổng thống Trump ban đầu hài lòng với tỷ lệ người xem dành cho các buổi họp báo của ông Spicer nhưng đến cuối tháng 6, nhiệm vụ trả lời câu hỏi của các phóng viên dần dần được chuyển cho phó thư ký báo chí Nhà Trắng lúc bấy giờ là bà Sarah Huckabee Sanders.

Gương mặt mới gây hoài nghi

phat-ngon-vien-tu-chuc-buoc-ngoat-gay-lo-au-o-nha-trang-1
Anthony Scaramucci, Giám đốc truyền thông Nhà Trắng. Ảnh: NYTimes.

Trong khi Nhà Trắng nỗ lực tìm kiếm một khởi đầu mới mẻ, giới phân tích lo ngại việc bổ nhiệm gương mặt mới Scaramucci vào vị trí giám đốc truyền thông Nhà Trắng không thể giúp chính quyền Trump vượt qua "vực thẳm" niềm tin đang ngày càng lớn dần lên của công chúng.

"Một cam kết trung thực và minh bạch từ Phòng Bầu dục là điều cần thiết nhất lúc này để lấy lại tín nhiệm", Farnsworth nhận xét.

Tobe Berkovitz, giáo sư nghiên cứu về lĩnh vực quảng cáo tại Đại học Boston, cũng đồng tình. Theo Berkovitz, nếu không đảm bảo được sự minh bạch và trung thực, "kể cả ông Trump có cử Mẹ Teresa đứng ra tổ chức họp báo thì bà ấy cũng sẽ bị truyền thông đánh gục".

Giáo sư Nordlinger đánh giá việc Tổng thống Trump chấp nhận đơn từ chức của ông Spicer và đưa Scaramucci vào đội ngũ là dấu hiệu thể hiện Nhà Trắng sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng một chiến lược có phối hợp và tổ chức. Song hiệu quả đến đâu là câu chuyện khác.

"Bạn truyền thông điệp về tính kỷ luật bằng cách nào nếu bạn có một trong những tổng thống khó đoán nhất lịch sử", Nordlinger hoài nghi.

Thông tin về việc Tổng thống Trump chọn ông Scaramucci làm giám đốc truyền thông vì tác động từ các thành viên gia đình chứ không phải dựa trên lời khuyên từ các chuyên gia chính trị là bằng chứng cho thấy "sự vô tổ chức" vẫn sẽ bám riết Nhà Trắng, theo Farnsworth.

"Đấy là dấu hiệu cho thấy sự tập trung không hiệu quả vào những cuộc chiến không đáng có ở Nhà Trắng sẽ tiếp diễn", giáo sư Farnsworth nhấn mạnh và thêm rằng Tổng thống Mỹ dường như vẫn sẽ hành động theo cách mà ông muốn.

Theo VnExpress

Việt Nam-Hoa Kỳ: 25 năm, một chặng đường

Việt Nam-Hoa Kỳ: 25 năm, một chặng đường

Báo TG&VN trân trọng giới thiệu bài viết của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân dịp kỷ niệm 25 năm bình thường hóa và thiết lập quan hệ ngoại giao giữa...