Thế giới

OPEC và đồng minh chấp thuận tăng sản lượng dầu từ đầu năm tới

Trung Mến
BizLIVE -

Những đồn đoán về tình thế đối đầu giữa Saudi Arabia và UAE vào đầu tuần này khiến nhiều thành viên OPEC ngạc nhiên.

OPEC và đồng minh chấp thuận tăng sản lượng dầu từ đầu năm tới
Ảnh: GettyImages
Các nước thành viên OPEC và ngoài OPEC sau nhiều ngày đàm phán căng thẳng vào ngày thứ Năm đã đồng ý tăng sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày bắt đầu từ tháng 1/2021. 
Như vậy so với trước thời điểm tháng 4/2020, tổng mức giảm sản lượng của các nước thành viên OPEC ở thời điểm đầu năm 2021 sẽ ở mức 7,2 triệu thùng/ngày.
Trước thềm cuộc họp, OPEC và các nước đối tác vốn được biết đến với cái tên OPEC+ từng được kỳ vọng sẽ kéo dài việc giảm sản lượng 7,7 triệu thùng dầu/ngày ít nhất đến cuối tháng 3/2021. Các cuộc đối thoại đã bị ngưng lại vào ngày thứ Ba sau khi mọi chuyện đã rõ ràng rằng họ không thể đạt được thỏa thuận.
Bộ trưởng 23 nước thành viên, bao gồm một số nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới, đã khởi động cuộc họp của họ vào lúc 10h sáng qua sau nhiều giờ bị trì hoãn.
“Việc nâng sản lượng thêm 500.000 thùng dầu/ngày từ tháng 1/2021 không phải kịch bản mà thị trường sợ hãi, thế nhưng nhiều tuần trước đây, không ai dám nghĩ đến kịch bản đó. Thị trường hiện giờ đang phản ứng tích cực, giá tăng nhẹ, việc tăng sản lượng thêm 500.000 thùng không hề ảnh hưởng quá nhiều đến cân bằng thị trường”, chuyên gia phân tích cao cấp về thị trường năng lượng tại Rystad Energy, bà Paola Rodriguez Masiu, nhận định. 
Sau cuộc họp vừa qua, giá dầu Brent trên thị trường quốc tế 1,4% lên 48,92USD/thùng. Trong khi đó giá dầu thô ngọt nhẹ WTI trên thị trường New York tăng 0,8% lên 45,64USD/thùng. 
Cả hai loại giá dầu chấm dứt chuỗi thời gian giảm vào phiên trước đó, cả hai loại giá dầu đều tăng nhờ thông tin tích cực về vắc xin Covid-19. Giá dầu tính từ đầu năm đến nay đã giảm 25%.
Vào tháng 4/2020, sau nhiều ngày đàm phán, nhóm các nước OPEC+ đã đồng ý giảm sản lượng mạnh tay nhất trong lịch sử. Khi đó, OPEC+ đồng thuận giảm sản lượng 9,7 triệu thùng bắt đầu từ ngày 1/5/2020, thế nhưng sau đó mức hạ sản lượng này được điều chỉnh còn 7,7 triệu thùng vào tháng 8/2020.
Saudi Arabia được cho là nước ủng hộ mạnh mẽ việc duy trì giảm sản lượng cho đến cuối quý 1/2021. Tuy nhiên, nhiều người không khỏi hoài nghi về động cơ đằng sau quyết tâm của Saudi Arabia khi mà giá dầu đã tăng được nhiều tháng.
Theo phân tích của nhiều chuyên gia, một số nước thành viên ngoài OPEC ví như Nga hay Kazakhstan đã kêu gọi không ngừng giảm sản lượng; trong khi đó, các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã vận động để có chiến lược cải thiện mức độ tuân thủ của các nước không chịu thực hiện đúng quy định của nhóm.
Những đồn đoán về tình thế đối đầu giữa Saudi Arabia và UAE vào đầu tuần này khiến nhiều thành viên OPEC ngạc nhiên. UAE là nước sản xuất dầu lớn thứ 3 trong OPEC và là thành viên đồng minh quan trọng của Saudi Arabia.
Trưởng bộ phận kinh doanh hàng hóa tại ngân hàng Saxo, ông Ole Hansen, nhận xét: “Rõ ràng lần này, không phải do sự bất đồng giữa Nga và Saudi Arabia đã cản trở nhóm đạt được thỏa thuận về việc liệu có tiếp tục với quá trình trì hoãn tăng sản lượng hay không”.

TRUNG MẾN