Thế giới

Ông Yoshihide Suga được bầu làm Thủ tướng Nhật

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Việc chính trường Nhật lựa chọn ông Suga, theo đánh giá của nhiều nhà phân tích, có thể coi như động thái nhằm đảm bảo việc chuyển giao quyền lực êm ả.

Ông Yoshihide Suga được bầu làm Thủ tướng Nhật
Tân Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga
Trong cuộc bầu cử tại Nghị viện Nhật trong ngày hôm nay, ông Yoshihide Suga đã chính thức được bầu làm Thủ tướng Nhật. Sự kiện này đánh dấu cho một chương mới trên chính trường Nhật sau 7 năm 8 tháng dưới sự lãnh đạo của ông Shinzo Abe. 
Theo báo Nikkei, ông Suga năm nay 71 tuổi. Sau khi lên làm Thủ tướng Nhật, ông sẽ đương đầu với rất nhiều thách thức trong đó bao gồm kiểm soát đại dịch Covid-19, kích thích kinh tế Nhật tăng trưởng và chuẩn bị cho việc tổ chức Thế vận hội Tokyo vào năm sau. Thế Vận hội Tokyo đã bị hoãn 1 năm do đại dịch Covid-19.
Việc chính trường Nhật lựa chọn ông Suga, theo đánh giá của nhiều nhà phân tích, có thể coi như động thái nhằm đảm bảo việc chuyển giao quyền lực êm ả, ngăn tình trạng thiếu đi nhà lãnh đạo trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang căng thẳng. 
Ông Suga tuyên bố sẽ đại cải tổ nền kinh tế Nhật, điều mà ông Shinzo Abe còn đang làm dở dang: “Tôi sẽ tiếp tục với quá trình phi điều tiết và giảm đi những chính sách bất hợp lý của các tiền nhiệm”.
Cách đây không lâu, ông Suga khẳng định: “Chúng tôi không thể có bất kỳ thay đổi đột biến nào về chính sách. Nhiệm vụ của tôi là tiếp nối những gì đã được làm dưới thời Thủ tướng Nhật Shinzo Abe”.
“Tôi muốn tạo ra một chính phủ mà người dân có thể tin tưởng được. Tôi sẽ tiếp tục giảm bớt đi các chính sách điều tiết và sửa đổi những sai lầm của nội các trước đây”, ông nói thêm.
 Ông Yoshihide Suga trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Nhật ngày hôm nay - Ảnh: Nikkei
Ông Yoshihide Suga được coi như “cánh tay phải” của cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.
Nói về định hướng chính sách trong tương lai, ông Suga cho biết ông sẽ lập ra một cơ quan trung ương để thúc đẩy quá trình số hóa tại Nhật, tăng cường cạnh tranh trong ngành viễn thông nhằm giảm cước phí điện thoại cho người dân. Ông đã nỗ lực làm điều này kể từ khi ông là Bộ trưởng Phụ trách các vấn đề nội địa của Nhật trước đây. 
Chính trị gia 71 tuổi này cũng sẽ vẫn tiếp tục các chính sách kinh tế của chính quyền Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. 
Ông từng nói về định hướng chính sách tương lai như sau: “Tôi sẽ tiếp tục với chương trình kích thích kinh tế Abenomics”. Ông cũng đã thể hiện quan điểm sẽ vẫn tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh tay của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Haruhiko Kuroda.

NGỌC DIỆP