Thế giới

Ông Joe Biden chính thức được thừa nhận chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020

Trung Mến
BizLIVE -

Tổng thống được bầu Joe Biden được cấp quyền tiếp cận với các nguồn tài nguyên liên bang nhằm phục vụ cho quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng.

Ông Joe Biden chính thức được thừa nhận chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020
Ông Joe Biden - Ảnh: CNN
Cơ quan Quản lý Tài sản công Quốc gia Mỹ (GSA) vào ngày thứ Hai công bố cơ quan này sẽ cung cấp cho Tổng thống được bầu Joe Biden quyền tiếp cận với các nguồn tài nguyên liên bang nhằm phục vụ cho quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng. 
Quyết định được đưa ra sau khi bản thân cơ quan này đương đầu với áp lực lớn từ thành viên cả hai đảng của Mỹ, theo Wall Street Journal đưa tin.
Đồng thời GSA cũng chính thức thừa nhận ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. 
Các chính trị gia Đảng Dân chủ đã đẩy cao áp lực buộc GSA đưa ra quyết định này trong ngày thứ Hai, đồng thời họ cũng muốn GSA phải thừa nhận ông Joe Biden đã thắng cử và tạo điều kiện để ông khởi động quá trình chuyển giao quyền lực. Cùng lúc đó thêm nhiều chính trị giả Đảng Cộng hòa không còn ủng hộ Tổng thống Trump trong những nỗ lực pháp lý điều tra lại quá trình bỏ phiếu và kết quả bầu cử.
Các chính trị gia lâu năm của Đảng Dân chủ trong cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã gửi đến GSA lá thư đề nghị GSA công bố chính thức rằng ông Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Điều này sẽ giúp cho chính quyền của ông Joe Biden nhận được nguồn tiền và nguồn tài nguyên cần thiết phục vụ cho quá trình chuyển giao quyền lực.
Ông Joe Biden và phó Tổng thống được bầu, bà Kamala Harris, đã giành được đủ phiếu đại cử tri để có thể chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra hơn 2 tuàn trước, theo tính toán của AP và nhiều hãng thông tấn lớn của Mỹ. 
Tuy nhiên cho đến trước ngày hôm qua, GSA vẫn trì hoãn việc thừa nhận công bố ông Joe Biden là người chiến thắng và khởi động quá trình cho phép chính quyền mới tiếp cận với các nguồn tài nguyên cần thiết với quan điểm cho rằng kết quả chưa rõ ràng.
Nhiều chính trị gia từ cả hai đảng của Mỹ đều thể hiện quan điểm lo ngại rằng việc trì hoãn công bố của GSA đang cản trở quá trình chuyển giao quyền lực của ông Biden, điều này ngăn cản ông nhận được thông tin cần thiết phục vụ cho quá trình nắm quyền nước Mỹ cũng như làm chậm lại quá trình phân phối vắc xin Covid-19 dự kiến sẽ diễn ra ngay khi ông lên nắm quyền.
Trong thời gian gần đây, ông Biden đã công bố các lựa chọn nội các của mình, trong đó có việc bổ nhiệm ông Antony Blinken vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ và ông Alejandro Mayorkas vào vị trí Bộ trưởng Nội an Mỹ.
Dù rằng cho đến nay, chính trị gia Đảng Cộng hòa chưa kêu gọi ông Donald Trump thừa nhận thất bại, ngày một nhiều người cho rằng ông Trump nên để cho quá trình chuyển giao quyền lực sang ông Biden được diễn ra. Cho đến nay, chưa có bằng chứng nào cho thấy đã có những gian lận trong bầu cử.

TRUNG MẾN