Thế giới

Nikkei: Các nước mới nổi châu Á đương đầu với rủi ro bị rút vốn

Trung Mến
BizLIVE -

Chênh lệch lãi suất có thể trở thành yếu tố quan trọng quyết định dịch chuyển các dòng vốn.

Nikkei: Các nước mới nổi châu Á đương đầu với rủi ro bị rút vốn
Dòng vốn đã bắt đầu rời khỏi thị trường các nước mới nổi châu Á khi mà đại dịch Covid-19 đang làm chậm đà phục hồi kinh tế, cùng lúc đó, nhà đầu tư đang tính đến khả năng Mỹ và châu Âu nâng lãi suất cơ bản đồng nội tệ, theo báo Nikkei.
Tại thị trường các nước mới nổi, nhà đầu tư ngoại bán ròng 500 triệu USD cổ phiếu và trái phiếu trong tháng 5/2021, theo Viện Tài chính Quốc tế (IIF). Như vậy đây là tháng bán ròng đầu tiên tính từ tháng 12/2020. 
Nếu không tính đến Trung Quốc, đất nước có nền kinh tế đang phục hồi nhanh chóng từ sau cuộc khủng hoảng Covid-19, giá trị bán ròng có thể lên đến 10,8 tỷ USD.
Chênh lệch lãi suất có thể trở thành yếu tố quan trọng quyết định dịch chuyển các dòng vốn, vào ngày thứ Tư, Fed đã lần đầu tiên phát tín hiệu về việc nâng lãi suất. tính từ năm 2023, lãi suất cơ bản đồng USD sẽ có sự điều chỉnh.
Trong tháng 5/2021, thị trường chứng khoán Thái Lan, Malaysia, Philippines và Hàn Quốc đều chứng kiến tình trạng rút vốn. Chỉ số chứng khoán Kuala Lumpur Composite Index và PSE Composite Index trên thị trường Philippines hiện đang thấp hơn so với ngưỡng vào cuối năm ngoái.
Triển vọng kinh tế u ám của những nước này cũng có thể là một nguyên nhân của việc vốn đầu tư suy giảm. Ở Malaysia, giới chức nước này đã kéo dài biện pháp phong tỏa đến cuối tháng, phần lớn doanh nghiệp đã tạm ngưng hoạt động. 
Thái Lan trong khi đó hạn chế giờ mở cửa của các nhà hàng, hạn chế khách nước ngoài nhập cảnh dù rằng Thủ tướng Thái Lan giờ đây đang đặt mục tiêu mở cửa lại đất nước trong 120 ngày. Tháng trước, chính phủ Thái Lan hạ dự báo tăng trưởng kinh tế xuống còn từ 1,5% đến 2,5%, dự báo được đưa ra trước đó là từ 2,5% đến 3,5%.
Nếu Fed thông báo về chương trình thắt chặt thanh khoản trước thời điểm cuối năm nay, động thái này có thể khiến cho dòng vốn bị rút khỏi các nước mới nổi châu Á dâng cao hơn nữa. Lãi suất tại các nước này hiện ở mức khá thấp. Đồng tiền của các nước có thể cũng sẽ đi xuống.
Thách thức lớn nhất của ngân hàng trung ương các nước mới nổi chính là duy trì được tín nhiệm trong bối cảnh mối lo lạm phát tăng cao, không để tụt lại so với ngân hàng trung ương các nước phát triển và không để bị sốc bởi các chương trình siết chặt chính sách tiền tệ, chuyên gia kinh tế thuộc IIF – ông Jonathan Fortun khẳng định.
Giám đốc điều hành Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore – ông Ravi Menon cảnh báo các nước mới nổi sẽ cần phải xem xét kỹ lưỡng tác động của đồng USD mạnh lên: “Theo nghiên cứu mới đây của MAS, cứ mỗi khi đồng USD tăng giá 1%, tăng trưởng dòng vốn rút ra lên tới 0,3% ngay trong quý tiếp theo sau đó”.
Đồng tiền của phần lớn các nước mới nổi châu Á ví như đồng rupiah hay đồng bath Thái đã yếu đi so với đồng USD. Đồng thời không loại bỏ khả năng các đồng tiền này sẽ còn giảm giá khi dòng vốn tiếp tục rời các thị trường mới nổi.

TRUNG MẾN