Thế giới

Nhìn lại tình hình nền kinh tế, việc làm tại các bang có tính quyết định với kết quả bầu cử Mỹ

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Xét đến tính định hướng của các bang này với kết quả cuộc bầu cử, cũng đã đến lúc nhìn lại xem nền kinh tế của các bang chiến địa đã thay đổi như thế nào sau đại dịch Covid-19.

Nhìn lại tình hình nền kinh tế, việc làm tại các bang có tính quyết định với kết quả bầu cử Mỹ
Ứng viên Joe Biden và đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: MarketWatch
Trong bầu cử Tổng thống Mỹ, luôn có một số bang được gọi là “bang chiến địa”, tức là những bang có tính quyết định với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
ỨNG VIÊN BIDEN ĐANG DẪN TRƯỚC TRUMP TẠI CÁC BANG CHIẾN ĐỊA
Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay, xét đến tính định hướng của các bang này với kết quả cuộc bầu cử, cũng đã đến lúc nhìn lại xem nền kinh tế của các bang chiến địa đã thay đổi như thế nào sau đại dịch Covid-19.
Sau đại dịch Covid-19, hẳn nhiều người đặt ra câu hỏi: Liệu nền kinh tế tại các bang chiến địa có đương đầu với tình trạng thất nghiệp nặng nề, chính vì vậy ứng viên Tổng thống Joe Biden sẽ có thêm cơ hội chiến thắng đương kim Tổng thống Donald Trump. 
Bang Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri nhận được nhiều sự quan tâm. Tỷ lệ thất nghiệp tại bang này là 10,3%, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ thất nghiệp trung bình toàn quốc là 8,4%.
Bảng dưới đây so sánh về tình hình thất nghiệp tại 6 bang chiến địa của Mỹ ở thời điểm tháng 8/2020, ngoài ra, bảng còn đưa ra sự so sánh dựa trên số liệu trong mùa hè qua bao gồm những người thuê nhà chậm trả tiền, việc sử dụng phiếu thực phẩm cũng như Chương trình dinh dưỡng bổ sung quốc gia (SNAP).
 
So sánh tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ phần trăm người chậm trả tiền thuê nhà và số lượng người sử dụng phiếu thực phẩm tại 6 bang chiến địa của Mỹ
Bảng tiếp theo này cho thấy ứng viên Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Mỹ Donald Trump trong các cuộc trưng cầu ý kiến cử tri tại 6 bang chiến địa. Kết quả bầu cử tại 6 bang này được coi như sẽ mang tính quyết định với kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. 
 
Tỷ lệ trưng cầu dân ý tại 6 bang chiến địa của Mỹ 
Cựu Phó Tổng thống Mỹ hiện đang dẫn trước đến 4.0 điểm phần trăm so với đương kim Tổng thống Mỹ tại bang Pennsylvania. Còn tại các bang chiến địa khác, ông dẫn trước trung bình 3,8 điểm phần trăm. Về phía mình, Tổng thống Trump và những người đang hỗ trợ vận động tranh cử cho ông khẳng định những người tiến hành khảo sát ý kiến cử tri đang tính toán sai.
Hai chỉ số được dùng để so sánh trong bài bao gồm tỷ lệ người thuê nhà chậm trả tiền và sử dụng phiếu thực phẩm được lấy từ số liệu của chính phủ được công bố bởi Trung tâm Ngân sách và Chính sách. Bang North Carolina công bố tỷ lệ người chậm trả tiền thuê nhà cao đột biến. Trong khi đó, số lượng người sử dụng phiếu thực phẩm tại bang Florida tăng đáng kể trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 6/2020.
Giám đốc trung tâm chính trị thuộc đại học University of Virginia, ông Larry Sabato, trong khi đó lại cho rằng ông Biden cần nhắm đến các vấn đề kinh tế nhiều hơn nữa trong khoảng thời gian từ nay đến cuộc bầu cử ngày 3/11/2020 để có thể chiến thắng.
Trong cuộc phỏng vấn vào ngày thứ Năm, ông Sabato nói: “Điều lớn nhất mà ông Biden cần phải làm chính là nói về kinh tế nhiều hơn nữa. Ông Biden không thể có được lợi thế cách biệt về kinh tế so với đương kim Tổng thống vì nhiều lý do, thế nhưng ông có thể rút ngắn khoảng cách này, hiện tại chưa phải thời khắc quyết định. Tổng thống Trump nhận được rất nhiều sự tín nhiệm trong 3 năm đầu của nhiệm kỳ Tổng thống bởi ông đã quản lý kinh tế rất tốt”.
Theo phân tích của ông Sabato, cựu Phó Tổng thống Mỹ cần phải mạnh dạn hơn nữa với các chính sách kinh tế của ông, ông không nên chỉ nói về đại dịch dù rằng ông đang vô cùng có lợi thế về điều này.
Kết quả khảo sát hiện nay cho thấy ông Biden có 54% cơ hội trở thành Tổng thống Mỹ trong khi đó đương kim Tổng thống Donald Trump có 46% cơ hội. Ngoài ra, ông Biden cũng đang có thêm nhiều lợi thế về tài chính khi mà ngày bầu cử dần tới gần.
KẾT QUẢ TRƯNG CẦU Ý KIẾN KHÔNG ĐỦ NÓI LÊN CỤC DIỆN BẦU CỬ
Tuy nhiên kết quả khảo sát ý kiến cử tri không chắc mang đến dự báo chắc chắn về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, theo quan điểm của nguyên đại sứ Việt Nam tại Mỹ, ông Phạm Quang Vinh. Ngoài ra, cũng theo ông Vinh, các cuộc thăm dò chủ yếu lấy được ý kiến của những cử tri có lá phiếu phổ thông trong khi phiếu phổ thông không hẳn nói lên được cục diện của bầu cử Mỹ.
“Trong câu chuyện thăm dò dư luận cũng có những câu chuyện mà chúng ta muốn cùng chia sẻ cùng nhìn nhận. Thăm dò dư luận là của các hãng thăm dò và thông tấn cấp liên bang, thế cho nên sẽ soi nhiều hơn vào xu thế ủng hộ chung trên toàn quốc mà người ta vẫn nói là nhắm vào phiếu phổ thông nhiều hơn, nhưng đồng thời chia vào các bang thì câu chuyện phiếu đại cử tri lại xảy ra câu chuyện là chỉ một quận nhưng quyết định cả bang đó. 
Hay như trường hợp vào năm 2016, Donald Trump thắng chỉ bằng hơn 10.000 lá phiếu tính trên 4 triệu người bỏ phiếu. Các thăm dò dư luận cho đến nay đặc biệt bước chuyển từ cuối tháng 5/2020 liên tục cho thấy Biden dẫn, nhìn chung khoảng từ 7 đến 10% mà không phải trong tình hình đặc biệt thì cơ Biden thắng rất lớn. Trong khi đó, báo chí Mỹ lại nói rằng cơ thì trên, nhưng khả năng chắc chắn thắng thì chưa, vậy chắc chắn tiềm ẩn rất nhiều con số ở đâu đó”, ông Vinh phân tích. 
 Nguyên đại sứ Việt Nam tại Mỹ, ông Phạm Quang Vinh - Ảnh: Duy Hiệu
Cũng theo ông Vinh, thăm dò dư luận thu được ý kiến của người dám nói, nhưng thăm dò dư luận không lấy được ý kiến của người chủ đích không nói. Trong cuộc bầu cử năm 2016, có rất nhiều người bất bình phía này phía kia muốn bỏ cho Donald Trump nhưng lại không nói đến điều đó trong khảo sát. 
Ông Vinh chỉ ra cũng cần phải xem đến cơ sở ủng hộ của các bên và lực lượng trung gian là ai và đặc biệt người ta chú ý đến các khu vực được gọi là các bang chiến trường hoặc bang có thể chuyển sang Dân chủ hay Cộng hòa. Truyền thống thì tầng lớp bình dân hay lớp nhập cư da màu ủng hộ dân chủ, những người giàu hơn hoặc nhất là các tập đoàn. Qua năm 2016 đến nay, dường như cấu trúc cử tri của nước Mỹ đang thay đổi, nó chuyển động ở cả hai phía, cả ở trong lòng nước Mỹ và trong lòng cơ sở của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa.

NGỌC DIỆP