Nhìn lại quan điểm của hai ứng viên Tổng thống Mỹ trước thềm cuộc tranh luận đầu tiên

Nhìn lại quan điểm của hai ứng viên Tổng thống Mỹ trước thềm cuộc tranh luận đầu tiên

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Triết lý quản trị cũng như phong cách tranh luận của hai ông rất khác nhau, đương kim Tổng thống Trump đã thua ông Biden trong các cuộc trưng cầu dân ý gần đây tại các bang chiến địa của Mỹ.

Sự kiện được quan tâm nhiều nhất trong chiến dịch tranh cử vào vị trí Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tối ngày thứ Ba (theo giờ Mỹ) tức khoảng sáng ngày thứ Tư (theo giờ Việt Nam).
Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc đối đầu với ứng viên Joe Biden của Đảng Dân chủ.
Triết lý quản trị cũng như phong cách tranh luận của hai ông rất khác nhau, đương kim Tổng thống đã thua ông Biden trong các cuộc trưng cầu dân ý gần đây tại các bang chiến địa của Mỹ. 
Sự kiện được tổ chức vào 9h tối ngày thứ Ba (theo giờ Mỹ) và dự kiến kéo dài 90 phút. Đây là một trong ba cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ. Cuộc tranh luận cuối cùng sẽ diễn ra vào ngày 22/10/2020. 
Cuộc tranh luận duy nhất giữa hai ứng viên Phó Tổng thống Mỹ với sự tham gia của đương kim phó Tổng thống Mỹ và Thượng nghị sỹ Kamala Harris dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 7/10/2020 tại thành phố Salk Lake, bang Utah.
Người dẫn chương trình cho buổi tranh luận đầu tiên của hai ứng viên Tổng thống Mỹ là ông Chris Wallace của Fox News. 6 đề tài được tranh luận trong buổi này bao gồm: thành tích trong quản lý của ông Trump và Biden, Tòa án Tối cao, đại dịch Covid-19, nền kinh tế, sắc tộc và bạo lực, tính minh bạch của cuộc bầu cử. 
Mỗi đề tài sẽ được tranh luận trong phiên kéo dài 15 phút, hai ứng viên sẽ tranh luận về những vấn đề hàng đầu mà đất nước đang đối mặt, theo Ủy ban phụ trách các cuộc tranh luận của Tổng thống Mỹ. 
Thông thường, các cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ chủ yếu xoay quanh các vấn đề nội địa. Tuy nhiên lần này, châu Á và người Á dự kiến cũng sẽ giữ vai trò quan trọng, ngoài ra là những vấn đề bao gồm đại dịch Covid-19, tác động của chính sách nhập cư của Tổng thống Trump lên nền kinh tế cũng như việc nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử.
Dưới đây là những điểm quan trọng nhất trong quan điểm của hai ông về một số vấn đề dự kiến sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến châu Á:
THƯƠNG MẠI TỰ DO
Trong phần lớn thời gian của chiến dịch vận động tranh cử của mình vào năm 2016, Tổng thống Trump nói rất nhiều về chủ nghĩa bảo hộ, và ông càng nói nhiều hơn về nó trong 4 năm cầm quyền đầu tiên của mình. 
Dù rằng ông đã không còn nói rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc được ký kết vào tháng 1/2020 là thỏa thuận thương mại tuyệt vời nhất, tên gọi “người đàn ông thuế quan” mà người ta dành cho ông đủ để phản ánh nên quan điểm của ông, ông buộc nước khác phải nhượng bộ thông qua các biện pháp thuế quan và đe dọa chiến tranh thương mại.
Dù cuộc tranh luận đầu tiên đang đến gần, người ta vẫn chưa thể rõ quan điểm của ông Biden về thương mại tự do như thế nào. Cuộc tranh luận này sẽ giúp người ta hiểu rõ hơn về quan điểm của cựu phó Tổng thống Mỹ với vấn đề này. Trước đây khi ông còn làm phó Tổng thống cho ông Barack Obama, chính quyền Obama từng tích cực vận động cho Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Chính ông Trump đã lập tức rút khỏi hiệp định này ngay khi ông lên làm Tổng thống Mỹ.
Gần đây, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã đăng tải một đoạn video có nội dung ông Biden chỉ trích về “tính hợp lý” của TPP. Thế nhưng đến giữa năm 2019, cựu phó Tổng thống Mỹ đã thậm chí thay đổi hoàn toàn, ông không còn ủng hộ thương mại tự do như trước nữa.
Trong bản câu hỏi gửi đến Hội đồng Quan hệ Quốc tế vào tháng 7/2019, ông Biden nói: “TPP không hoàn hảo thế nhưng ý tưởng đằng sau nó là tốt: đoàn kết các nước lại trong môi trường có tiêu chuẩn cao trong đối xử với người lao động, quản lý tốt môi trường, nâng cao quyền sở hữu trí tuệ và minh bạch, đồng thời sử dụng sức mạnh tập thể của chúng ta để ngăn sự bành trướng của Trung Quốc”.
Dù rằng nhiều khả năng ông Biden sẽ vẫn tiếp tục duy trì quan điểm chính sách đa phương, trong đó có việc tiếp tục tham gia Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO), việc ông có làm ngược lại chính sách của Tổng thống Trump, trong đó có chính sách chống Trung Quốc, Ấn Độ và châu Âu hay duy trì các biện pháp thuế quan hiện vẫn chưa được công bố rõ ràng.
CHUYỂN ĐỊA ĐIỂM SẢN XUẤT
Một trong những mục tiêu chính của việc đánh thuế mạnh lên hàng Trung Quốc mà Tổng thống Trump đưa ra chính là đưa các doanh nghiệp trở lại Mỹ.
Ông Biden nói rằng nước Mỹ dưới thời của ông sẽ đầu tư mạnh vào sản xuất nội địa để đương đầu với Trung Quốc, rõ ràng cái ông Biden muốn làm khác hẳn với quan điểm chính sách thời kỳ ông Obama.
Gần đây, ông Biden từng đưa ra tuyên bố tranh cử nhấn mạnh: “Hàng hóa phải được sản xuất tại Mỹ bởi người Mỹ”.
Ông cho rằng cần thiết phải có các khoản đầu tư thông minh vào sản xuất và công nghệ, sử dụng tiền thuế của người dân để mua hàng Mỹ, ngăn chặn hành vi lợi dụng từ phía Trung Quốc, những sản phẩm được sản xuất ở nước ngoài giờ sẽ được sản xuất tại Mỹ.
NƯỚC MỸ LÀ SỐ 1 VÀ ĐỒNG MINH CỦA MỸ
Trong bài phát biểu trước Liên hợp quốc gần đây, Tổng thống Trump đã tái khẳng định lại quan điểm chính sách ưu tiên hàng đầu cho nước Mỹ: “Chỉ khi bạn quan tâm tốt đến công dân của mình, bạn mới có thể có nền tảng căn bản của sự hợp tác toàn cầu”.
Ông nhấn mạnh: “Trong cương vị Tổng thống, tôi đã bác bỏ cách tiếp cận của quá khứ, tôi muốn đưa nước Mỹ lên hàng đầu cũng như bạn quan tâm đến nước bạn đầu tiên”.
Đương kim Tổng thống Mỹ đã yêu cầu các nước đồng minh như Hàn Quốc hay Nhật buộc phải chia sẻ chi phí đóng quân của lính Mỹ tại các nước này.
Ông Biden, người luôn nhấn mạnh đến kinh nghiệm xây dựng liên minh cho Washington, đã thề rằng sẽ khôi phục sự lãnh đạo của nước Mỹ trên thế giới với quan điểm rằng chính sách tại nội địa và tại nước ngoài có liên kết chặt chẽ với nhau.
Chính quyền của ông Biden, theo tuyên bố của ông, sẽ đẩy mạnh việc tăng cường an ninh, thịnh vượng và giá trị của nước Mỹ bằng cách đưa ra nhiều biện pháp tức thời để khôi phục dân chủ và quan hệ với đồng minh, xây dựng một NATO vững mạnh, củng cố quan hệ với đồng minh như Nhật, Hàn Quốc, Australia và một số nước châu Á khác.
VISA H-1B
Từ khi đưa ra quy định “mua hàng Mỹ và tuyển người Mỹ” vào tháng 4/2017, Tổng thống Trump đã hạn chế hơn nữa con đường có thẻ xanh của người nước ngoài bằng cách hạn chế chỉ cấp visa H-1 cho những người lao động có trình độ cao nhất hoặc được trả lương cao nhất.
Bộ Nội an Mỹ gần đây đã đề xuất quy định dự thảo lên Nhà Trắng để áp quy định chặt chẽ hơn với chương trình visa H-1B.
Trong khi đó, ứng viên Joe Biden nói rằng: “Đã nhiều thế hệ người nhập cư củng cố cho lợi thế cạnh tranh giá trị nhất của chúng ta, đó chính là tinh thần đổi mới và doanh nghiệp của nước Mỹ”.
Nếu được lựa chọn làm Tổng thống Mỹ, ông Biden cam kết với Quốc hội Mỹ rằng sẽ tăng số lượng visa được cấp cho những người lao động làm việc dài hạn, tuy nhiên cùng lúc đó sẽ tìm kiếm cơ chế để giảm số lượng visa trong những thời điểm nước Mỹ đương đầu với tình trạng thất nghiệp cao. 
Ông Biden ủng hộ việc cấp thẻ xanh cho tất cả những người đến Mỹ học tiến sỹ để không mất đi nhân lực trình độ cao vào các doanh nghiệp nước ngoài. Người Ấn Độ và Trung Quốc hiện là hai đối tượng hưởng lợi nhiều nhất từ chương trình visa H-1B.
ĐẠI DỊCH COVID-19 
Từ việc nói giảm nói tránh về mối nguy hại của đại dịch Covid-19 trong những tháng gần đây cho đến việc đưa thuốc ký ninh vào điều trị Covid-19, Tổng thống Trump đã hứng chịu nhiều chỉ trích dữ dội về cách ông xử lý đại dịch Covid-19.
Cho đến hiện tại, nước Mỹ có hơn 7 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 205.000 ca tử vong, theo số liệu của đại học John Hopkins tính đến ngày thứ Ba tuần này. Tổng thống Trump từng nói rằng tỷ lệ tử vong do Covid-19 của nước Mỹ thấp hơn so với các nước khác. Tuy nhiên, thực tế, điều ngược lại mới đúng, nước Mỹ có số lượng ca nhiễm và ca tử vong cao nhất. 
Tổng thống Trump đã xây dựng chương trình OWS để phát triển vắc xin, thậm chí ông từng nói rằng nước Mỹ sẽ có thể có vắc xin trước ngày bầu cử Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 3/11/2020.
Liệu nước Mỹ có đương đầu với làn sóng lây nhiễm Covid-19 tiếp theo vào mùa thu và mùa đông như dự báo của các chuyên gia hay không? Liệu ông Biden có ngăn chặn tình trạng lây nhiễm Covid-19 tốt hơn so với ông Trump?
Ông Biden đã cam kết sẽ đưa ra các quyết định liên quan đến y tế công cộng dựa trên lời khuyên từ các chuyên gia về y tế, khôi phục niềm tin, tính minh bạch và hành xử có trách nhiệm của chính phủ. Ông cũng đã cam kết dành 25 tỷ USD vào chương trình vắc xin và khôi phục quan hệ giữa Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Chiến lược của ông Biden cũng nói đến việc sẽ triển khai thêm nhiều “thám tử bệnh tật” bằng người của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) để có thêm “tai mắt”. Trong đó cũng sẽ khôi phục việc phát triển văn phòng tại Bắc Kinh. 

NGỌC DIỆP