Thế giới

Người Trung Quốc cuồng đi du lịch; máy bay cháy vé, khách sạn cháy phòng

Nhật Đăng
BizLIVE -

Ước tính, người Trung Quốc sẽ có khoảng 200 triệu chuyến đi trong dịp nghỉ lễ này, con số cao kỷ lục đối với dịp nghỉ lễ. Vé vào công viên giải trí Thượng Hải cũng đã bán hết trong nhiều ngày.

Người Trung Quốc cuồng đi du lịch; máy bay cháy vé, khách sạn cháy phòng
Ảnh: Bloomberg
Tại Trung Quốc những ngày gần đây, giá của những sản phẩm dịch vụ du lịch tăng chóng mặt, từ giá vé máy bay nội địa cho đến giá vé vào các công viên giải trí phức hợp, sự phục hồi của ngành du lịch Trung Quốc đang trở nên ngày một rõ nét hơn.
Số lượng các vé máy bay được đặt, phòng khách sạn và thuê xe ô tô trong khoảng thời gian 5 ngày tính từ ngày thứ Bảy đã tăng vọt, cao hơn cả cùng kỳ năm 2019, theo thống kê của Trip.com. Ước tính, người Trung Quốc sẽ có khoảng 200 triệu chuyến đi trong dịp nghỉ lễ này, con số cao kỷ lục đối với dịp nghỉ lễ. Vé vào công viên giải trí Thượng Hải cũng đã bán hết trong nhiều ngày.
Thành công ban đầu của Trung Quốc trong kiểm soát đại dịch Covid-19 đã giúp cho kinh tế Trung Quốc phục hồi đáng kể. Thực tế này đã giúp cho hàng triệu người dân Trung Quốc có được sự tự tin để có thể đi du lịch nội địa.
Theo tính toán của Trip.com vào ngày 14/4/2021, số lượng đặt phòng khách sạn, vé máy bay và thuê xe ô tô tăng lần lượt 23%; 43% và 126% so với cùng kỳ năm 2019. Số lượng vé đặt trực tuyến vào bảo tàng quốc gia ở Bắc Kinh cũng như công viên giải trí Thượng Hải đã bán hết trong nhiều ngày, theo hệ thống thống kê vé của Wechat.
Mong muốn được đi lại quá lớn khiến cho nhiều người “chậm chân” đặt vé buộc phải chuyển sang các kế hoạch thay thế. Chuyên viên đầu tư 32 tuổi, anh Victor Li, đã quyết định lái xe đường dài để thăm gia đình ở Bắc Kinh sau khi không mua được vé tàu hỏa. Anh sẽ phải lái xe 7 tiếng và sau đó đi tàu 3 tiếng.
3,15 triệu vé tàu của ngày đầu nghỉ lễ đã được bán hết từ 2 tuần trước, theo báo cáo của CCTV. Mức giá vé máy bay trung bình thậm chí đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2019, theo thông tin của báo Du lịch Trung Quốc.
Tiêu dùng tăng lên đang giúp thị trường năng lượng Trung Quốc phục hồi, cho đến nay ngành năng lượng Trung Quốc vốn là điểm sáng trong khi nhiều khu vực khác của thế giới vẫn đang chật vật khi mà tình trạng lây nhiễm gia tăng. Kỳ nghỉ dịp ngày lễ Lao động sắp tới đây sẽ chứng kiến việc nhu cầu du lịch của Trung Quốc trở lại bình thường, theo phân tích của ông Yuntao Liu, chuyên gia phân tích tại Energy Aspects.
Giá bán buôn xăng đã leo thang lên mức cao nhất tính từ tháng 9/2019, còn nhu cầu dầu diesel lên mức cao nhất tính từ tháng 2/2020, theo số liệu của chính phủ Trung Quốc. Dự trữ dầu thô tại các cảng ở tỉnh Sơn Đông đang giảm đi đáng kể bởi nhu cầu từ phía các nhà máy lọc dầu tăng vọt.

NHẬT ĐĂNG

Lạm phát Mỹ tăng mạnh nhất 13 năm

Lạm phát Mỹ tăng mạnh nhất 13 năm

Lạm phát tại Mỹ tháng 5/2021 tăng mạnh còn bởi so sánh với cái nền khá thấp của năm 2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang “tàn phá” nước Mỹ.