Thế giới

Người Mỹ “đau đầu” với trường hợp bệnh nhân 25 tuổi tái nhiễm Covid-19 chỉ trong thời gian ngắn

Trung Mến
BizLIVE -

Như vậy đã có thêm các trường hợp trên khắp thế giới minh chứng cho việc những bệnh nhân hồi phục sau khi mắc Covid-19 vẫn có thể nhiễm lại.

Người Mỹ “đau đầu” với trường hợp bệnh nhân 25 tuổi tái nhiễm Covid-19 chỉ trong thời gian ngắn
Một người đàn ông tại bang Nevada trở thành trường hợp đầu tiên tái nhiễm Covid-19 được xác nhận tại Mỹ. Như vậy đã có thêm các trường hợp trên khắp thế giới minh chứng cho việc những bệnh nhân hồi phục sau khi mắc Covid-19 vẫn có thể nhiễm lại.
BỆNH NHÂN TRẺ TUỔI TÁI NHIỄM COVID-19 SAU CHỈ 1 THÁNG
Theo Wall Street Journal, trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí y khoa the Lancet, một nhóm các tác giả trong đó có nhiều nghiên cứu viên thuộc đại học Nevada đã hai lần mắc Covid-19, một lần vào giữa tháng 4/2020 và một lần khác vào đầu tháng 6/2020. Triệu chứng mắc Covid-19 lần thứ 2 bắt đầu vào giữa tháng 5/2020, chỉ một tháng sau khi bệnh nhân được công bố đã hồi phục sau khi mắc Covid-19.
Loại virus tìm thấy trong cơ thể bệnh nhân này sau 2 lần mắc Covid-19 khác nhau. Theo các tác giả của nghiên cứu, trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 lần thứ hai nặng hơn so với lần thứ nhất. Trong lần mắc thứ hai, bệnh nhân cần phải được hỗ trợ oxy và phải nhập viện khi người này bị khó thở.
Trường hợp tái nhiễm Covid-19 tại Mỹ được công bố sau khi có những trường hợp tái nhiễm tương tự tại Hồng Kông, Hà Lan, Bỉ và Ecuador. Số lượng các ca tái nhiễm tăng dần cho thấy bằng chứng rằng khả năng miễn dịch với virus SARS-CoV-2, loại virus gây ra Covid-19, chỉ kéo dài trong khoảng thời gian hạn chế, cũng giống như các loại virus gây ra bệnh cúm thông thường.
“Chúng tôi biết rằng thực ra hoàn toàn có thể tái nhiễm virus SARS-CoV-2, và lần nhiễm thứ 2 thậm chí nặng hơn so với lần nhiễm đầu tiên”, giám đốc phòng nghiên cứu y tế công cộng tại bang Nevada đồng thời là giáo sư tại đại học Nevada, ông Mark Pandori, nói. Hiện chưa rõ tình trạng tái nhiễm phổ biến đến đâu.
Thông tin về các ca tái nhiễm cho thấy rằng có thể sẽ khó mà đạt được miễn dịch trong cộng đồng dân cư lớn nếu không có vắc xin, theo các nhà nghiên cứu. 
Tuy nhiên, việc tái nhiễm cũng không có nghĩa rằng không nên tiếp tục nỗ lực phát triển vắc xin, theo phân tích của giáo sư sinh học miễn dịch tại đại học Yale, bà Akiko Iwasaki. Bà Akiko Iwasaki lý giải rằng nếu việc lây nhiễm tự nhiên không mang đến sự bảo vệ không có nghĩa vắc xin không làm được điều này: “Đó là hai chuyện khác nhau”.
Các tác giả của nghiên cứu về bệnh nhân tại Nevada nhấn mạnh rằng họ không thể đánh giá được khả năng miễn dịch của bệnh nhân trong lần nhiễm bệnh thứ nhất. Sau khi bị mắc lần thứ 2, cơ thể người này đã sản sinh ra kháng thể. 
Giám đốc trung tâm nghiên cứu về vi khuẩn học và vắc xin, ông Dan Barouch, nhận xét: “Có một khả năng là sau lần mắc bệnh thứ nhất, bệnh nhân đã không có phản ứng miễn dịch đủ mạnh”.
CUỘC ĐUA VẮC XIN ĐẾN GIAI ĐOẠN QUAN TRỌNG 
Theo Bloomberg, công ty dược phẩm Pfizer và công ty đối tác Đức BioNTech SE trong tháng này đã lên kế hoạch sẽ công bố liệu vắc xin giai đoạn cuối đang phát triển của công ty liệu có hiệu quả trong việc ngăn virus Covid-19 lây lan mạnh.
Chuyên gia phân tích thuộc JPMorgan nhận xét: “Đây có thể coi như cú huých quan trọng không chỉ cho công ty mà cả thị trường nói chung”.
Một sự kiện quan trọng đối với thị trường nói chung sẽ đến vào ngày 22/10/2020. Nhóm các chuyên gia tư vấn độc lập cho Tổ chức Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) dự kiến sẽ xem xét đến kết quả vắc xin cũng như cập nhật thông tin về việc thử nghiệm vắc xin và kế hoạch phân phối. Nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghệ sinh học đang chờ đợi hướng dẫn cụ thể từ FDA về việc liệu có thể được cấp phép vắc xin trước cuộc họp đó hay không. 
Khi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang làm người ta hy vọng về khả năng vắc xin sẽ có thể được cấp phép trước thời điểm cuộc bầu cử ngày 3/11/2020, quan chức FDA đã nhấn mạnh đến việc cần có khoảng thời gian 2 tháng để theo dõi số liệu từ những người tự nguyện tham gia thử vắc xin sau khi họ được tiêm. 
Một chuyên gia phân tích nhấn mạnh: “Dù rằng Tổng thống của chúng ta rất muốn điều này, nhưng chúng ta sẽ không thể có được vắc xin trước cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”. Tuy nhiên ban lãnh đạo của Pfizer hiện đang phát đi thông điệp rằng họ lạc quan về kết quả, đồng thời họ tin rằng khả năng vắc xin thành công lên đến 60%, cao hơn ngưỡng 50% theo yêu cầu của FDA. Nhiều người trong giới đầu tư Mỹ hiện đang tin rằng Mỹ sẽ có vắc xin khẩn cấp trước thời điểm cuối năm nay.
Các chuyên gia phân tích thuộc Goldman Sachs dự báo cổ phiếu của Pfizer có thể tăng khoảng 7% trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 11/2020. Pfizer có thể nộp hồ sơ lên FDA xin cấp phép vắc xin ngay trong tháng này. Cổ phiếu Pfizer đã giảm 8% từ đầu năm đến nay.
MODERNA KHẲNG ĐỊNH KHÔNG CÓ VẮC XIN TRƯỚC BẦU CỬ
Moderna dự kiến sẽ công bố kết quả thử nghiệm giai đoạn 2 trong tháng này và thông báo số liệu thử nghiệm từ 30.000 bệnh nhân vào đầu tháng 11/2020. Giới đầu tư đang kỳ vọng cổ phiếu của Moderna có thể tăng 18% trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 12/2020, theo phân tích của Goldman Sachs. Cổ phiếu Moderna đã tăng gấp 3 lần trong năm nay.
Novavax đang có kế hoạch tuyển người cho dự án phát triển và thử nghiệm vắc xin với hơn 30.000 người tại Mỹ vào giữa tháng 10/2020. Nghiên cứu tại Mỹ của công ty dược phẩm đa quốc gia AstraZeneca và đại học Oxford hiện vẫn đang được ngưng lại bởi các nhà quản lý châu Âu có kế hoạch xem xét cụ thể quá trình thử nghiệm.
Vắc xin Covid-19 của Moderna sẽ chưa thể sẵn sàng xin cấp phép ở thời điểm bầu cử Tổng thống Mỹ, theo CEO của công ty dược phẩm đa quốc gia nói với báo Financial Times vào ngày thứ Tư. 
CEO của công ty Moderna, bà Stéphane Bancel, nói với FT rằng vắc xin của Moderna, một trong những loại vắc xin hàng đầu trong cuộc đua phát triển vắc xin Covid-19 tại Mỹ, sẽ không xin cấp phép từ Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sớm nhất cho đến ngày 25/11/2020. Đồng thời cũng chưa thể nào phân phối vắc xin đến công chúng cho đến mùa xuân năm 2021.
“Tôi nghĩ khả năng cuối quý 1, đầu quý 2 là mốc thời gian hợp lý, dựa trên những gì chúng tôi được biết về vắc xin của chúng tôi”, ông Bancel nói với Financial Times.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây sức ép để có vắc xin trước ngày bầu cử, điều này không khỏi khiến nhiều chuyên gia lo ngại về khả năng quá trình thử nghiệm sẽ bị thực hiện gấp rút, không đầy đủ.

TRUNG MẾN