Thế giới

Nga sẽ bắt đầu sản xuất vắc xin Covid-19 trên quy mô lớn từ tháng sau

Trung Mến
BizLIVE -

Đã có 40.000 tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19, trong đó 2.500 người đã được chọn.

Nga sẽ bắt đầu sản xuất vắc xin Covid-19 trên quy mô lớn từ tháng sau
Ảnh: MoscowTimes
Nga có kế hoạch sẽ bắt đầu sản xuất vắc xin Covid-19 trên quy mô lớn bắt đầu từ tháng 9/2020, Bộ trưởng Y tế Nga công bố vào ngày thứ Hai với báo giới, theo tin từ Moscow Times.
Mới đây, Nga đã đăng ký phát triển thành công vắc xin Covid-19, phía Nga khẳng định đây là loại vắc xin Covid-19 đầu tiên của thế giới dù rằng vắc xin này chưa được trải qua thử nghiệm trên quy mô lớn để chứng minh được độ an toàn và tính hiệu quả. 
Nga là một trong số ít nước trên thế giới đang thực sự chạy đua để sản xuất được vắc xin cho đại dịch Covid-19. Đại dịch này cho đến nay đã lây nhiễm ra 24,5 triệu người và cướp đi sinh mạng của hơn 850.000 người trên khắp thế giới. 
“Những lô vắc xin đầu tiên với số lượng lớn sẽ được sản xuất từ tháng 9/2020”, ông Murashko cho biết.
Bộ trưởng Y tế Nga cho biết hoạt động sản xuất vắc xin sẽ được tiến hành song song với việc tiếp tục đăng ký kiểm soát tính hiệu quả của vắc xin. Chiến dịch tiêm vắc xin quy mô lớn sẽ được bắt đầu vào tháng 10/2020 với sự tham gia của rất nhiều tình nguyện viên. 
“Vắc xin đầu tiên sẽ được tiêm thử nghiệm cho nhân viên trong ngành y tế và giáo viên”, Bộ trưởng Y tế Nga cho biết. Ông cũng khẳng định việc tiêm vắc xin Covid-19 được thực hiện trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện. 
Cũng theo ông Murashko, đã có 40.000 tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19, trong đó 2.500 người đã được chọn. 
Phía Nga công bố rằng cho đến nay đã có hơn 20 nước đề nghị mua hơn 1 tỷ liều vắc xin Sputnik V của Nga bất chấp những lo lắng về an toàn.
Nhiều nhà khoa học phương Tây đã thể hiện sự hoài nghi về tốc độ phát triển vắc xin của Nga, họ cho rằng phía Nga có thể đang rút ngắn giai đoạn sau khi chịu quá nhiều áp lực từ giới chức. Nga đã bác bỏ tất cả các lời chỉ trích.
Vắc xin Sputnik V dự kiến sẽ được tiêm trong dân chúng từ ngày 1/1/2021, theo đăng ký được đăng tải trên trang web của Bộ Y tế Nga.
Khắp thế giới hiện đang có một cuộc chạy đua ráo riết phát triển vắc xin Covid-19. 
Thủ tướng Australia, ông Scott Morrison, cho biết Australia đã ký kết thỏa thuận với hãng dược phẩm AstraZeneca nhằm đảm bảo nguồn cung vắc xin, và rằng vắc xin sẽ được cung cấp miễn phí cho toàn bộ người dân nếu thành công, theo tin từ báo The Independent.
AstraZeneca là một công ty dược phẩm và dược phẩm sinh học đa quốc gia Anh-Thụy Điển có trụ sở chính tại Cambridge, Anh. Công ty này đang liên kết với phòng nghiên cứu thuộc đại học Oxford để phát triển vắc xin.
Phòng nghiên cứu của đại học Oxford hiện đang được coi như dẫn đầu cuộc chạy đua của thế giới trong nỗ lực tìm kiếm vắc xin chống Covid-19.
Khi mà một số nước đang cố gắng đảm bảo nguồn cung vắc xin cho người dân của họ khiến nhiều người lo sợ về khả năng sẽ thiếu vắc xin trên toàn cầu, Australia đã ký thỏa thuận với AstraZeneca nhằm sản xuất và phân phối đủ vắc xin từ phòng nghiên cứu đại học Oxford cho người dân nước này.
Trong tuyên bố mới nhất, Thủ tướng Australia nói: “Theo thỏa thuận này, chúng ta đã có đủ vắc xin cho mỗi người Australia. Nếu vắc xin này thành công, chúng ta sẽ sản xuất và cung cấp vắc xin trực tiếp trong hệ thống của chúng ta, 25 triệu người Australia sẽ được dùng miễn phí”.

TRUNG MẾN