Thế giới

Mỹ điều tra ngân hàng, Dow Jones sụt gần 900 điểm

Trung Mến
BizLIVE -

3 ngân hàng bao gồm JP Morgan, Deustche Bank AG và HSBC thuộc nhóm các ngân hàng toàn cầu vẫn tiếp tục hưởng lợi từ một số “đối tượng nguy hiểm” trong 2 thập kỷ qua.

Mỹ điều tra ngân hàng, Dow Jones sụt gần 900 điểm
Ảnh: MarketWatch
Thị trường chứng khoán Mỹ rớt xuống mức thấp nhất trong 2 tháng trong bối cảnh những lo lắng ngày một lớn dần về tác động của các quy định phong tỏa lên đời sống kinh tế xã hội cũng như việc Mỹ điều tra một số giao dịch bất thường tại các ngân hàng. Giá trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và đồng USD tăng.
Theo Bloomberg, chỉ số S&P 500 giảm phiên thứ 4 và như vậy có chuỗi thời gian giảm điểm dài nhất tính từ tháng 2/2020, cổ phiếu của các công ty hàng hóa và công nghiệp giảm sâu. 
Ở thời điểm cập nhật tức khoảng 11h15 phút sáng theo giờ New York, chỉ số công nghiệp Dow Jones đang mất 2,75%; S&P mất 2,18% còn Nasdaq sụt 1,64%. Trước đó trong phiên đã có lúc chỉ số Dow Jones giảm đến 896,88 điểm tức khoảng 3,24%. 
Cổ phiếu JP Morgan Chase, Bank of America và Citigroup giảm hơn 2,4%. Cổ phiếu Carnival và American Airlines cũng giảm sâu. 
Theo kết quả cuộc điều tra mới nhất của Tổ chức Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ), 3 ngân hàng bao gồm JP Morgan, Deustche Bank AG và HSBC thuộc nhóm các ngân hàng toàn cầu vẫn tiếp tục hưởng lợi từ một số “đối tượng nguy hiểm” trong 2 thập kỷ qua mặc dù phía Mỹ đã từng áp lệnh trừng phạt với các tổ chức tài chính này.
Theo các tài liệu công bố, nhóm các tổ chức tài chính trên đã thực hiện tổng số các giao dịch tài chính có trị giá hơn 2 nghìn tỷ USD trong khoảng thời gian từ năm 1999 đến năm 2017 trong khi một số tổ chức tài chính khác đã từ chối thực hiện các giao dịch đó bởi nghi vấn rửa tiền hoặc tiền có liên quan đến hoạt động phạm tội.
Khi mà số lượng các ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ tăng lên gần mức 200.000, cựu chuyên gia thuộc Tổ chức Lương thực và Dược phẩm Mỹ Scott Gottlieb cho biết ông tin rằng nước Mỹ sẽ trải qua ít nhất một chu kỳ lây nhiễm virus trong mùa thu và mùa đông. 
Bộ trưởng Y tế Đức cảnh báo rằng xu thế tăng các ca lây nhiễm Covid-19 tại châu Âu hiện rất đáng lo ngại. Còn tại London - Anh, hiện đang xuất hiện không ít những lời cảnh báo rằng các biện pháp phong tỏa có thể được tái áp dụng tại London.
Trên chính trường Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn lựa chọn được Thẩm phán Tòa án Tối cao trước thời điểm ngày 3/11/2020. Như vậy áp lực lên các chính trị gia Đảng Cộng hòa sẽ lớn dần lên bởi ông đang cố gắng bảo vệ những thành viên “yếu thế” nhất trong nhóm ủng hộ ông. 
Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Charles Schwab Corp, ông Jeffrey Kleintop, nhận xét: “Hiện có thể có những rủi ro rằng sẽ có thêm làn sóng phong tỏa nữa. Tình thế bế tắc chính trị đang ngày một lớn dần. Ngoài ra, hiện có nhiều lo lắng về tình hình tại các tổ chức tài chính lớn, lợi nhuận của họ có thể chịu ảnh hưởng nghiêm trọng”.
Những nhà đầu cơ đang bán mạnh cổ phiếu công nghệ Mỹ. Tỷ lệ nhà đầu tư bi quan về cổ phiếu công nghệ Mỹ hiện đang cao nhất tính từ tháng 4/2008, theo Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC). 

TRUNG MẾN