Thế giới

Kinh tế Trung Quốc năm 2020 tăng trưởng cao vượt mọi kỳ vọng

Nhật Đăng
BizLIVE -

Tuy nhiên, người tiêu dùng Trung Quốc vẫn rất ngại chi tiêu, doanh số bán lẻ tính cả năm 2020 giảm đến 3,9%.

Kinh tế Trung Quốc năm 2020 tăng trưởng cao vượt mọi kỳ vọng
Ảnh: AP
Trong năm 2020, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,3% trong bối cảnh thế giới chật vật để kiềm chế đại dịch Covid-19. GDP Trung Quốc quý 4/2020 tăng trưởng ấn tượng nhất so với các quý trước đó.
Theo CNBC, GDP quý 4/2020 tăng trưởng được 6,5%, theo số liệu của Tổng cục Thống kê Trung Quốc (NBR).
Tuy nhiên, người tiêu dùng Trung Quốc vẫn rất ngại chi tiêu, doanh số bán lẻ tính cả năm 2020 giảm đến 3,9%. Doanh số bán lẻ quý 4/2020 tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước.
Doanh số bán lẻ hàng hóa tiêu dùng tăng với tốc độ khá nhanh 14,8% trong năm ngoái, theo cơ quan thống kê.
Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng trong năm ngoái, đồng thời chuyên gia cũng từng dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng được hơn 2% trong năm vừa rồi.
Đại dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở thành phố Vũ Hán – Trung Quốc vào cuối năm 2019. Trong nỗ lực để kiềm chế virus, giới chức Trung Quốc đã có lúc phải đóng cửa đến hơn nửa đất nước, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng âm 6,8% trong 3 tháng đầu năm 2020.
Tuy nhiên, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng trở lại trong quý 2/2020. Nhiều chuyên gia từng tính toán rằng GDP Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,1% trong quý 4/2020, nhanh hơn rất nhiều so với tốc độ 4,9% của quý trước đó.
Vào cuối tháng 12/2021, Cơ quan Thống kê Trung Quốc đã hạ ước tính tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2019 xuống còn 6,0% từ mức 6,1%. Việc điều chỉnh giảm số liệu tăng trưởng GDP của Trung Quốc chủ yếu do sự suy giảm trong ngành sản xuất, nhiều nhà máy phải đương đầu với thực tế rằng phía Mỹ tăng thuế thêm hàng tỷ USD với hàng hóa của Trung Quốc.
Nỗi sợ về khả năng số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng cao, lợi nhuận suy giảm và khả năng phải áp lệnh phong tỏa đang khiến cho giới chức Trung Quốc và chính quyền địa phương kêu gọi người lao động không về quê ăn Tết trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Theo Reuters, trong dịp Tết Nguyên đán hàng năm, phần đông trong số 280 triệu người lao động nhập cư sẽ về nhà ăn tết, ngoài ra phải kể đến lực lượng đông đảo những người làm việc tại các doanh nghiệp cũng sẽ trở lại quê hương thăm gia đình.
Vào dịp Tết Nguyên đán năm ngoái, đại dịch Covid-19 đã lây lan rất nhanh, vì vậy khiến cho nhiều người lao động bị mắc kẹt tại quê nhà và phải chịu cách ly trong thời gian dài khi cuối cùng họ có dịp trở lại các thành phố để làm việc.
Hoạt động tại các nhà máy bị tê liệt, sản xuất công nghiệp suy giảm và nhiều người lao động chịu thua thiệt nhiều về thu nhập.
Thông thường, các doanh nghiệp thường trả lương cao hơn cho người lao động đi làm trong dịp nghỉ lễ, tuy nhiên năm nay, chính quyền và doanh nghiệp các địa phương còn muốn làm nhiều hơn thế.
Chính quyền các tỉnh đã ra thông báo khuyến khích người lao động ở lại nhà máy bởi xét đến tầm quan trọng của việc kiểm soát dịch bệnh đồng thời đảm bảo sự ổn định của chuỗi sản xuất công nghiệp và chuỗi cung ứng.
Những chính sách mà giới chức và doanh nghiệp địa phương đưa ra bao gồm tăng thêm lương thưởng, hỗ trợ người lao động giải trí, tiệc mừng năm mới miễn phí cũng như các dịp nghỉ được hỗ trợ.
Nhu cầu nhân lực tại nhiều ngành hiện đang rất cao. Sự phục hồi của ngành sản xuất Trung Quốc, được hỗ trợ nhu cầu của người tiêu dùng ở nước ngoài trong bối cảnh đại dịch Covid-19, đã tăng trưởng vượt quá kỳ vọng trong năm nay, trong khi đó các nhà máy chật vật mới kiếm đủ được nhân lực.
Theo thông báo mới nhất từ chính quyền thành phố Ninh Ba thuộc tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc, việc sản xuất bị trì hoãn trong dịp Tết Nguyên đán khi nhu cầu đi xuống sẽ có thể khiến cho doanh nghiệp chịu thiệt hại nặng nề.
Hiện chưa biết sẽ có bao nhiêu người lao động ở lại các thành phố, nhà máy thuộc khu công nghiệp trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, tuy nhiên cơ quan quản lý nhà nước Trung Quốc khẳng định rằng mùa đi lại năm nay sẽ kém sôi động hơn bình thường rất nhiều. Tỉnh Giang Tây ở phía Nam Trung Quốc cho rằng hoạt động đi lại của người dân sẽ chỉ bằng khoảng 60% so với năm 2019.

NHẬT ĐĂNG