Thế giới

Kinh tế Thái Lan “ngấm đòn” từ các cuộc biểu tình kéo dài liên miên

Trung Mến
BizLIVE -

Chủ của nhiều khách sạn tại Bangkok cho biết tác động của biểu tình lên du lịch sẽ trở nên rõ ràng nếu các cuộc đối đầu giữa cảnh sát và người biểu tình trở nên bạo lực.

Kinh tế Thái Lan “ngấm đòn” từ các cuộc biểu tình kéo dài liên miên
Ảnh: AP
Những người biểu tình chống chính quyền ở Thái Lan đang kêu gọi người dân rút tiền khỏi ngân hàng thương mại Siam Commercial, ngân hàng mà nhà vua Maha Vajiralongkorn hiện đang giữ vị trí cổ đông lớn nhất.
Theo Nikkei, cổ phiếu của ngân hàng đã giảm 6% tính từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng 9/2020.
Những doanh nghiệp có quảng cáo trên các kênh truyền hình vốn được coi như thân với chính phủ cũng đã chịu nhiều chỉ trích. Kết quả, nhiều công ty trong đó có công ty vận chuyển thực phẩm lớn Foodpanda đã rút ngay quảng cáo.
Khi mà giới chức địa phương đóng cửa hệ thống tàu cao tốc BTS cũng như hệ thống tàu điện ngầm và đóng cửa các loại đường để ngăn biểu tình, hoạt động kinh tế của Thái Lan đang ngưng trệ lại. Những diễn biến mới nhất đang gây ra rất nhiều áp lực lên chính phủ ở thời điểm mà chính phủ vốn đã rất khó khăn trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19.
Đại diện một trung tâm mua sắm tại Bangkok có tên CentralPlaza Ladprao cho biết do đường sá bị đóng cửa, họ sẽ đóng cửa vào 6h30 phút tối hàng ngày, tức sớm hơn 3 tiếng rưỡi so với bình thường. 
Trung tâm mua sắm CentralWorld, một trong những trung tâm mua sắm lớn nhất tại Bangkok, cũng đồng thời rút ngắn thời gian mở cửa vào ngày thứ Năm và ngày thứ Sáu. Nhiều cửa hàng kinh doanh trang sức tại Thái Lan do lo sợ về khả năng các cuộc biểu tình sẽ có thể trở nên bạo lực đã nhanh chóng cất hàng hóa đi. Nhiều chủ nhà hàng tại Bangkok cho biết vào những ngày có cuộc biểu tình, doanh thu bán hàng của họ giảm từ 60 đến 80%.
Các công ty Nhật hoạt động tại Thái Lan cũng không hề “miễn nhiễm” với tác động từ các cuộc biểu tình. Trung tâm thương mại Tokyu Department Store đóng cửa sớm 4 tiếng trong ngày thứ Sáu và ngày thứ Bảy khi mà khu vực giao thông trước trung tâm MBK bị người biểu tình chiếm đóng. 
Đối với Thái Lan, nước có khoảng 20% GDP đến từ ngành du lịch, việc thu hút khách du lịch trở lại vô cùng quan trọng với quá trình phục hồi kinh tế. Từ ngày thứ Ba tuần này, chính phủ Thái Lan dự kiến sẽ nới lỏng biện pháp kiểm soát với hoạt động lưu trú dài ngày của người nước ngoài. 
Tuy nhiên, bất ổn kéo dài sẽ có thể khiến cho du khách sợ hãi. Chủ của nhiều khách sạn tại Bangkok cho biết tác động của biểu tình lên du lịch sẽ trở nên rõ ràng nếu các cuộc đối đầu giữa cảnh sát và người biểu tình trở nên bạo lực.
Nhà đầu tư vào Thái lan đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của cuộc bầu cử. Chỉ số SET của thị trường chứng khoán Thái lan đã không ngừng giảm tính từ khi các cuộc bầu cử bắt đầu vào ngày thứ Tư tuần này. 
Phó Chủ tịch cao cấp của công ty chứng khoán Kasikorn, ông Sorrabhol Virameteekul, nói với Bangkok Post: “Hiện đang xuất hiện ngày một nhiều lo lắng không hiểu rồi tình hình sẽ kết thúc như thế nào. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên có cái nhìn chờ đợi cho đến khi có hướng rõ ràng của diễn biến chính trị nội địa và ngoài nước.
Rõ ràng, kinh tế Thái Lan đang có thêm nhiều biến động bất thường. Theo hiệp hội bán lẻ Ratchaprasong, trong cuộc biểu tình năm 2010, mỗi ngày biểu tình trôi qua, quận thiệt hại đến 174 triệu bath, tức khoảng 5,6 triệu USD tính theo thời giá hiện tại. Với tình hình biểu tình diễn ra như bây giờ, con số có thể còn lớn hơn. 
Một số chuyên gia phân tích cho rằng kinh tế Thái Lan sẽ suy giảm sâu trong năm nay, mức độ đi xuống còn tệ hại hơn cả năm 1998 trong cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ. Khi đó, GDP Thái Lan giảm 7,6%.

TRUNG MẾN