Thế giới

Hai ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ đang làm gì trước thềm cuộc tranh luận đầu tiên?

Trung Mến
BizLIVE -

Trong khi ông Biden bận rộn huy động tài chính, ráo riết chuẩn bị cho tranh luận và kêu gọi tranh cử trực tuyến thì ông Trump đi thẳng đến các bang chiến địa để đối thoại với cử tri.

Hai ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ đang làm gì trước thềm cuộc tranh luận đầu tiên?
Ứng viên Joe Biden và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: iStock
Ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày thứ Bảy cho biết ông không hề lo lắng về cuộc tranh luận đầu tiên với đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump bởi người ta biết rằng “Tổng thống là kẻ nói dối”.
Theo báo Newsweek, trong cuộc phỏng vấn với báo chí mới đây, ông Biden đã đưa ra chiến lược của mình và cho biết ông sẵn sàng đương đầu với Tổng thống Trump: “Tôi sẵn sàng bước ra, chứng minh với mọi người thấy rằng ông ấy thất bại, câu trả lời chính là tôi sẽ giúp người Mỹ, kinh tế Mỹ và giúp cho tất cả chúng ta an toàn trên bình diện quốc tế”.
Khi mà chỉ còn chưa đầy 40 ngày nữa sẽ đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11/2020, Tổng thống Trump đang bận rộn với các cuộc vận động tranh cử trực tiếp còn ông Biden đang quan tâm nhiều đến việc triển khai các sự kiện gây quỹ cũng như vận động tranh cử trực tuyến. Cựu phó Tổng thống Mỹ cho biết rằng ông sẽ áp dụng chiến lược thể hiện cho cử tri biết rằng ông sẽ không mạo hiểm sự an toàn của người Mỹ. 
Ông Biden tự tin rằng với kinh nghiệm và vốn hiểu biết chính trị của mình, ông sẽ chiến thắng Tổng thống Mỹ Donald Trump. 
“Ông ấy không biết cách tranh cãi dựa trên thực tế bởi ông ấy chẳng thông minh vậy. Ông ấy chẳng biết nhiều sự thật. Ông ấy cũng chẳng biết nhiều về chính sách ngoại giao. Ông ấy không biết gì về chính sách nội địa. Ông ấy chẳng biết chi tiết nào hết”, ông Biden nói.
Ứng viên của Đảng Dân chủ cho biết ông có thể kiểm tra xem đương kim Tổng thống hiểu về thực tế như thế nào, tuy nhiên chiến lược này của ông đã bị nhiều người ủng hộ ông phản đối. Họ cho rằng ông nên tập trung vào thông điệp đoàn kết và thay vào đó cố gắng thể hiện quan điểm chính sách của ông về kinh tế, y tế, và đại dịch.
Ứng viên Joe Biden đã rất ráo riết chuẩn bị cho cuộc đối đầu đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trmp, trong khi đó, Tổng thống Trump đã bỏ qua các bước chuẩn bị để tập trung chủ yếu vào kêu gọi bầu cử tại nhóm các bang chiến địa.
Tổng thống Trump gần đây đã có thêm lợi thế trong tranh cử khi mà ông hoàn tất việc đề cử ứng viên vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao thay cho thẩm phán cũ đã qua đời cách đây không lâu. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lựa chọn thẩm phán Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao hiện đang bị trống khi mà bà Ruth Bader Ginsburg qua đời mới đây, theo NBCNews đưa tin. 
Tổng thống Trump dự kiến sẽ thông báo chính thức về sự lựa chọn mới nhất trong ngày thứ Bảy tuần này.
Bà Barrett năm nay 48 tuổi. Việc bà được lựa chọn để thay thế bà Ginsburg, sẽ giúp củng cố thế đa số 6-3 của nhóm các thẩm phán do Đảng Cộng hòa đề cử trong nhóm 9 Thẩm phán Tối cao của Mỹ.
Thông báo của Tổng thống Trump được đưa ra khi mà chỉ còn 38 ngày nữa sẽ đến ngày bầu cử, cử tri Mỹ sẽ quyết định liệu ông có tiếp tục làm “ông chủ” của Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ nữa hay không. 
Việc Tổng thống Trump lựa chọn Thẩm phán Tòa án Tối cao sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến hệ thống chính trị Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không ngừng vận động bỏ phiếu để chọn ra Thẩm phán Tòa an Tối cao mới trước ngày bầu cử.
Cùng lúc đó, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, thượng nghị sỹ Mitt McConnell, khẳng định rằng hoàn toàn có đủ thời gian để bầu xong Thẩm phán Tòa án Tối cao trước bầu cử. Trước đó vào năm 2016, chính ông đã phản đối ông Obama chọn thẩm phán tối cao khi ngày bầu cử đến gần.
Theo Tổng thống Trump, ông muốn có một Thẩm phán Tòa án Tối cao trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ bởi ông tin rằng kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống lần này sẽ tùy thuộc vào Tòa án Tối cao, giống như trong cuộc đua vào vị trí Tổng thống năm 2000 giữa hai ứng viên Bush và Gore. 
Kịch bản đó cũng như khả năng đối đầu tại Tòa án Tối cao về chương trình chăm sóc y tế đã khiến cho cuộc chiến đưa người vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao ngày một căng thẳng hơn.
Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden và đồng minh của ông tại Quốc hội đã chỉ trích quyết định đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao của Tổng thống Trump. 
Tuy nhiên, dường như Đảng Cộng hòa dường như sẽ làm được những gì mà họ muốn. Hai Thượng nghị sỹ Cộng hòa Susan Collins và Lisa Murkowski đã lên tiếng phản đối việc bỏ phiếu đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao, tuy nhiên họ không thuyết phục được các cử tri khác. Ông McConnell sẽ cần khoảng 50 trong tổng số 53 thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa chấp thuận để có thể làm được điều ông muốn.

TRUNG MẾN