Thế giới

Gói kích thích tài khóa Mỹ có thể khó được thông qua cho đến sát ngày bầu cử

Trung Mến
BizLIVE -

Vào đầu ngày thứ Sáu, Lãnh đạo Phe Đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell, khẳng định gói kích thích tài khóa sẽ khó mà có được trong vòng 3 tuần nữa.

Gói kích thích tài khóa Mỹ có thể khó được thông qua cho đến sát ngày bầu cử
Ảnh: Nikkei
Trong ngày thứ Sáu, Nhà Trắng Mỹ đã đưa ra đề xuất về gói kích thích tài khóa thời kỳ đại dịch Covid-19 cho các chính trị gia Đảng Dân chủ xem xét. Ước tính quy mô gói tài khóa khoảng 1,8 nghìn tỷ USD. Hai bên đang cố gắng đạt được thỏa thuận trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.
Theo CNBC, như vậy rõ ràng gói kích thích tài khóa mới đã có quy mô lớn hơn khá nhiều so với gói 1,6 nghìn tỷ USD mà chính quyền Tổng thống Trump từng đề xuất trước đây. Vào đầu tháng này, Hạ viện Mỹ với sự áp đảo của chính trị gia Đảng Dân chủ đã thông qua gói 2,2 nghìn tỷ USD. Hai bên hiện đang khó đạt được sự đồng thuận giữa các con số.
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã có cuộc nói chuyện kéo dài 30 phút vào chiều ngày thứ Sáu. Theo chia sẻ của một chính trị gia Đảng Dân chủ có liên quan đến cuộc đối thoại, ông Mnuchin đã rất cố gắng giải quyết những lo lắng của phía Đảng Dân chủ.
Trong dòng trạng thái trên Twitter trước cuộc họp, Tổng thống Trump hối thúc các nhà đàm phán “Làm mạnh lên”. Sau đó ông lại đưa ra thông điệp khác. 
Phát biểu với kênh radio Rush Limbaugh, ông Trump nói: “Tôi muốn có gói kích thích tài khóa quy mô lớn hơn cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đang đề xuất”. Trước đó không lâu, ông từ chối gói kích cầu quy mô nhỏ hơn 400 tỷ USD đề xuất của Đảng Dân chủ. 
Quốc hội Mỹ hiện vẫn đang đương đầu với nhiều thử thách mới có thể chốt được gói kích cầu. Kể cả nếu Nhà Trắng Mỹ và Đảng Dân chủ có thể đạt được thỏa thuận về việc họ cần bơm bao nhiêu tiền vào hệ thống y tế và nền kinh tế đang khó khăn, họ cũng sẽ cần phải thông qua thỏa thuận đủ khả năng vượt qua vòng Thượng viện với sự áp đảo của các chính trị gia Đảng Cộng hòa. 
Vào đầu ngày thứ Sáu, Lãnh đạo Phe Đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell, khẳng định gói kích thích tài khóa sẽ khó có thể có được trong vòng 3 tuần nữa. Ông đã tập trung vào việc cố gắng hoàn tất đề cử thẩm phán Amy Coney Barrett lên vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Thượng viện Mỹ đã xác nhận sẽ có phiên điều trần về việc này trong ngày thứ Hai.
Để chốt được thỏa thuận về gói kích thích tài khóa, chính trị gia Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ sẽ cần phải giải quyết nhiều vấn đề dường như không thể giải quyết được sau nhiều tháng trao đổi không hiệu quả. 
Bà Pelosi cho rằng cần phải hỗ trợ ít nhất 436 tỷ USD cho chính quyền các bang hiện đang gặp khó khăn về tài chính, trong khi đó Tổng thống Trump không chấp thuận điều này, ông muốn số tiền hỗ trợ các bang thấp hơn 150 tỷ USD.
Đảng Dân chủ muốn tiền hỗ trợ của liên bang dành cho người thất nghiệp khoảng 600USD/tuần trong tuần này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ trong khi đó chỉ nói đến con số 400USD/tuần. 
Nhiều mảng gây tranh cãi khác trong đó có bao gồm tín dụng thuế và hỗ trợ thực phẩm.
Vào đầu tuần này, bà Pelosi và ông Mnuchin đã nối lại các cuộc đối thoại, Tổng thống Trump đã bất ngờ tuyên bố ông yêu cầu rút khỏi tất cả các cuộc đối thoại. Tuy nhiên sau khi thị trường chứng khoán Mỹ bị sốc, Tổng thống Trump đã lập tức thay đổi quan điểm và hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua chương trình chi tiêu trực tiếp, cấp các khoản tín dụng dành cho doanh nghiệp nhỏ và hỗ trợ các hãng hàng không trả lương.
Nhiều tháng nay, Quốc hội Mỹ đã không thể thông qua được khoản tiền cứu trợ mới dành cho người dân. Ngày thứ Năm tuần này, nước Mỹ công bố có 56.000 ca nhiễm Covid-19, mức cao thứ 2 trong gần 2 tháng trở lại đây.

TRUNG MẾN