Thế giới

Giới chức lãnh đạo Trung Quốc tham vọng gì với định hướng chính sách kinh tế 5 năm tới?

Trung Mến
BizLIVE -

Bản kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm lần thứ 14 của chính phủ Trung Quốc dự kiến tập trung nhiều nhất vào phát triển công nghệ, tăng cường tự lực kinh tế và môi trường trong sạch hơn.

Giới chức lãnh đạo Trung Quốc tham vọng gì với định hướng chính sách kinh tế 5 năm tới?
Ảnh: AP
Trong tuần này, giới chức lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc tập trung tại Bắc Kinh để lên kế hoạch cho giai đoạn phát triển kinh tế tiếp theo. Sự kiện này diễn ra chỉ vài ngày trước khi một trong những cuộc bầu cử gây tranh cãi nhất trong lịch sử Mỹ sẽ diễn ra, Tổng thống mới lên dù thuộc đảng nào đi nữa chắc chắn sẽ có chính sách cứng rắn với Trung Quốc, theo nhận định của Bloomberg.
Bản kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm lần thứ 14 của chính phủ Trung Quốc dự kiến tập trung nhiều nhất vào phát triển công nghệ, tăng cường tự lực kinh tế và môi trường trong sạch hơn. Giới chức Trung Quốc cũng sẽ đặt mục tiêu phát triển kinh tế cho 15 năm tới. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ khẳng định quyết tâm giành vị thế dẫn đầu về công nghệ cũng như nhiều ngành chiến lược khác.
Nếu kinh tế Trung Quốc, hiện đang hồi phục nhanh tính từ sau cú sốc đại dịch Covid-19, sẽ có thể duy trì được tốc độ tăng trưởng trong những năm gần đây, quy mô kinh tế Trung Quốc có thể sẽ vượt Mỹ trong thập kỷ tới. Khả năng xung đột với Mỹ được cho là yếu tố khiến cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đẩy nhanh kế hoạch bảo vệ Trung Quốc khỏi những biến động trong kinh tế toàn cầu.
Cựu sáng lập quỹ Primavera Capital tại Bắc Kinh, ông Fred Hu, phân tích rằng tuyên bố mới nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phản ánh đánh giá chân thực của Trung Quốc về thay đổi của môi trường kinh doanh toàn cầu, việc tự chủ được trong nhiều ngành sẽ được thực hiện qua việc đầu tư mạnh vào hoạt động nghiên cứu và phát triển R&D cũng như đổi mới, cũng như chính sách phản ứng thận trọng với các yếu tố bất ổn bên ngoài.
Tuy nhiên ông Hu cũng khẳng định định hướng chính sách mới của Trung Quốc không đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ từ bỏ đi chính sách mở cửa và chuyển sang chính sách hướng nội. Ông Fred Hu từng làm việc cho Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và giám đốc Goldman Sachs tại Trung Quốc.
Gần đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhiều quan chức khác đã khẳng định kinh tế Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục mở cửa đón dòng vốn ngoại và chấp nhận cạnh tranh. Trong bài phát biểu tại Thâm Quyến vào tháng này, ông Tập Cận Bình đã tuyên bố sẽ đẩy mạnh tiến bộ công nghệ, tuy nhiên ông lại cố gắng trở nên mềm mỏng hơn bằng cách tuyên bố rõ ràng rằng ông muốn một hệ thống kinh tế mới cởi mở.
Trước đây, chiến lược phát triển kinh tế và công nghệ có tên “Made in China” 2025 đã “gặp khó” sau khi nó làm “bùng lên” quan điểm chống Trung Quốc trong nội bộ chính quyền Tổng thống Donald Trump, làm cho phía châu Âu cảm thấy không thoải mái ngoài ra đặt nhiều nền kinh tế khác vào rủi ro thất bại khi cạnh tranh tăng cao.
Chính trị gia nhiều nước trên thế giới, từ Washington cho đến Canberra, đang ngày một mạnh mẽ hơn với quan điểm hạn chế Trung Quốc tiếp cận với công nghệ chiến lược. Quan điểm chống Trung Quốc của Tổng thống Trump hiện giờ đang được sự ủng hộ của cả hai đảng tại Mỹ. 
Giám đốc viện nghiên cứu châu Á tại trường đại học Hồng Kông, ông Chen Zhiwu, lý giải rằng chính vì vậy kế hoạch phát triển kinh tế và công nghệ lần này sẽ bớt chi tiết hơn trước rất nhiều, sẽ chỉ tập trung vào những định hướng chung chung.
Nhiều chuyên gia đã nhanh chóng chỉ ra rằng cái tốt cho Trung Quốc cũng tốt cho thế giới. Theo số liệu của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên, trong quý 3/2020, khoảng 30% lợi nhuận của Mercedes Benz AG đến từ Trung Quốc. 
Còn doanh số phòng vé tại Trung Quốc trong năm nay lần đầu tiên đã vượt cả Bắc Mỹ, nó cho thấy sức mua của thị trường Trung Quốc sẽ tạo ra động lực tăng trưởng quan trọng cho cả Trung Quốc và thế giới.
Tính toán của IMF và Bloomberg cũng cho thấy nhận định tương tự. Trung Quốc sẽ là động lực tăng trưởng lớn nhất của thế giới trong những năm tới. Không giống các nền kinh tế khác trên thế giới, kinh tế Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất được dự báo tăng trưởng trong năm nay, giới chức Trung Quốc đã quyết liệt ngăn đại dịch Covid-19 lây lan mạnh.

TRUNG MẾN