Thế giới

Edward Snowden đồng ý trả 5 triệu USD cho chính phủ Mỹ

Đại Hoàng
Người làm rò rỉ nhiều thông tin quan trọng của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hồi năm 2013 mới đây đã chấp nhận trả hơn 5 triệu USD cho chính phủ nước này, CNN đưa tin.
Edward Snowden đồng ý trả 5 triệu USD cho chính phủ Mỹ
Edward Snowden, cựu nhân viên và nhà thầu phụ của CIA. Ảnh: Getty.
Cụ thể, Snowden đã đồng ý nộp cho chính quyền Mỹ số tiền hơn 5 triệu USD mà ông này kiếm được từ phí bản quyền sách và các bài phát biểu, CNN dẫn nguồn tin tư pháp.
Vào năm 2019, Snowden, một cựu nhân viên và nhà thầu theo hợp đồng của CIA, xuất bản cuốn sách Permanent Record (tạm dịch: Hồ Sơ Vĩnh Viễn) mà không có sự chấp thuận của chính phủ. Điều này vi phạm các điều khoản trong hợp đồng mà Snowden trước đó đã ký với CIA và Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).
Một thẩm phán liên bang đã đứng về phía Bộ Tư pháp Mỹ trong vụ kiện yêu cầu Snowden nộp lại số tiền mà ông này thu được từ việc bán sách và các bài phát biểu, đồng thời xem xét số tiền mà cựu nhân viên CIA sẽ phải trả cho chính phủ Mỹ.
Thẩm phán hiện vẫn chưa thông qua kế hoạch thu hồi tiền từ phía Snowden.
Vụ kiện là một trong số những phương thức mà chính phủ Mỹ áp dụng để buộc các cựu nhân viên và quan chức chịu trách nhiệm cho việc làm rò rỉ thông tin trái phép.
Edward Snowden là người tiết lộ thông tin chương trình nghe lén tối mật từ NSA vào năm 2013. Ông âm thầm gửi thông tin cho tờ Guardian sau khi bỏ trốn đến Hong Kong, gây chấn động thế giới, rồi bắt chuyến bay đến Moscow để tránh lệnh truy nã và dẫn độ.
Snowden được ví von là "người thổi còi" khi tố giác hệ thống giám sát liên lạc của cơ quan an ninh Mỹ. Vụ việc khiến chính phủ Washington bị chỉ trích ở cả trong nước và quốc tế, đồng thời châm ngòi những tranh luận kịch liệt về hoạt động nghe lén của chính phủ.
Snowden hiện tị nạn tại Nga. Tính đến tháng 9, ông này đã kiếm được 4,2 triệu USD từ việc bán sách và hơn 1 triệu USD tiền bản quyền cho 56 bài phát biểu với nội dung liên quan đến thông tin tình báo của chính phủ Mỹ.
Theo kế hoạch mà Snowden và chính quyền Tổng thống Trump đã thống nhất, số tiền nộp cho chính phủ Mỹ sẽ được ủy thác trước khi tòa đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo Zing News