Donald Trump: “Doanh nhân có tài khoản tại nhiều nước, kể cả Trung Quốc là điều bình thường”

Donald Trump: “Doanh nhân có tài khoản tại nhiều nước, kể cả Trung Quốc là điều bình thường”

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Joe Biden đang có cơ hội cuối cùng để thể hiện quan điểm của mình với cử tri Mỹ.

Chương trình tranh luận lần này được điều phối bởi biên tập viên Kristen Welker của kênh truyền hình NBC với một số điểm khác biệt: Hai chính trị gia này sẽ bị tắt mic khi đang không trong thời gian tranh luận của mình; việc chính sách này được áp dụng là để ngăn tình trạng người này không ngừng ngắt lời người kia trong phiên tranh luận đầu tiên, người ngắt lời chủ yếu là Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Buổi tranh luận lần này diễn ra khi mà cả hai ứng viên có phong thái tranh luận bình tĩnh hơn rất nhiều. 19 phút trôi qua mới có màn ngắt lời đầu tiên và cho đến giờ người dẫn chương trình chưa cần phải ngắt míc của bất kỳ ứng viên nào, đặc biệt Tổng thống Trump đã nói một cách điềm tĩnh hơn. 
JOE BIDEN: BẤT KỲ AI KHÔNG KIỀM CHẾ ĐƯỢC ĐẠI DỊCH KHÔNG ĐÁNG LÀM TỔNG THỐNG
Phiên tranh luận đầu tiên nói về đại dịch Covid-19
Tổng thống Trump không ngừng đổ lỗi đại dịch do Trung Quốc. 
Tổng thống không ngừng cố gắng đổ lỗi cho Bắc Kinh về đại dịch bởi cách chống dịch của chính phủ Mỹ bị chỉ trích dữ dội.
Ngược lại, Tổng thống Trump cũng nói việc ông Biden chỉ trích quyết định ngưng nhập cảnh từ Trung Quốc do đại dịch Covid-19 là "bài ngoại". Ông viện dẫn lại việc ông Biden từng nói rằng quyết định ngưng nhập cảnh Trung Quốc là không hợp lý. 
Nói về cách ứng phó với đại dịch ở thời điểm hiện tại, Tổng thống Trump nói: “Ông ấy chỉ muốn đóng cửa đất nước, đóng cửa tất cả hoạt động kinh tế, nhưng ai cũng cần phải sống. Tôi đã sống ở New York suốt nhiều năm qua, và như hồi tháng 3/2020, tôi chứng kiến New York chết dần chết mòn. Có ai muốn điều đó tái diễn hay không?”
 
Người dẫn chương trình Kristen Welker hỏi Tổng thống Trump: “Thế ông từng đưa ra nhiều chính sách không nghe theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, vậy ông không nghe họ thì ông nghe ai?
“Chính ông ấy từng nói đừng đeo khẩu trang. Còn cuộc khủng hoảng đại dịch hiện tại, ai cũng thiếu kinh nghiệm ứng phó, có ai biết nó ở đâu ra không, có ai từng có kinh nghiệm ứng phó không”, Tổng thống Trump đáp lời.
Ông Biden đã có lúc lấy khẩu trang ra để mang hàm ý chỉ trích Tổng thống Trump đã nhiều lần không đeo khẩu trang và chính bản thân ông Trump cũng đã nhiễm Covid-19. Ông chỉ trích một cách gay gắt: “Bất kỳ những ai không kiềm chế được đại dịch này đều không đáng làm Tổng thống”.
DONALD TRUMP: "DOANH NHÂN CÓ TÀI KHOẢN TẠI NHIỀU NƯỚC LÀ BÌNH THƯỜNG"
Phiên tranh luận về an ninh quốc gia được mở đầu bằng việc hai ứng viên chỉ trích nhau có những mối quan hệ làm ăn kinh doanh tại Trung Quốc. 
Khi ứng viên Joe Biden chỉ trích ông Donald Trump về việc ông này có tài khoản tại Trung Quốc, người dẫn chương trình hỏi ông Trump: “Ông trả lời thế nào về vấn đề này?”
Tổng thống Trump trả lời: “Các bạn nên nhớ rằng tôi là doanh nhân trước khi làm Tổng thống, việc tôi có tài khoản tại khắp các nước trên thế giới cũng là điều bình thường. Tôi đã công bố công khai tất cả tài khoản và số tiền tôi đóng thuế tại mỗi quốc gia. Tôi không giấu bất kỳ thông tin nào cả. Không giống như ông Biden, tôi không  làm ăn kinh doanh gì tại Trung Quốc tính từ khi tôi làm Tổng thống cả”.
 
Tổng thống Trump sau đó tiếp lời chỉ trích ông Biden rằng có nhiều bằng chứng cho thấy gia đình ông Joe Biden, em trai và con trai ông Biden muốn kiếm rất nhiều tiền tại Trung Quốc, có nhiều tin cho thấy họ muốn kiếm tận 10 triệu USD/năm. 
Ông Biden đã khẳng định rằng những gì Tổng thống Trump nói là sai sự thật. Ông Biden không dẫn nguồn tin nhưng khẳng định rằng phía Tổng thống Trump đã cố gắng gây ảnh hưởng lên chính quyền Ukraina để họ nói rằng ông Biden có những hoạt động kinh doanh tại đây nhưng tuy nhiên chính quyền Ukraina đã không làm việc.
Luật tắt mic lần này dường như đã phát huy tác dụng rất tốt, giúp hai ứng viên trở nên bình tĩnh hơn và ngay cả Tổng thống Trump cũng không có những màn ngắt lời thô bạo như phiên tranh luận Tổng thống lần 1.
JOE BIDEN: "CHÍNH DONALD TRUMP ĐÃ CHIA RẼ QUÁ NHIỀU GIA ĐÌNH NHẬP CƯ"
Bọn trẻ con được đưa đến đây bởi những người nhập cư trái phép và cả những người nhập cư hợp pháp, họ dùng trẻ con để vào được nước Mỹ. Họ lợi dụng chính sách nhân đạo của chúng ta và tiêu tiền thuế của người dân Mỹ, Tổng thống Trump khẳng định.
Ông Joe Biden trong khi đó lại chỉ trích chính sách của ông Trump là thiếu nhân đạo. Ông Joe Biden cho rằng chính ông Trump đã ly tán gia đình của nhiều nhập cư vào Mỹ, và giờ đây nhiều gia đình không thể tìm được con cái mình, nhiều trẻ em không có người nuôi dưỡng.
Tổng thống Trump tuy nhiên trong khi đó lại phản bác rằng trong 8 năm ông Joe Biden làm Phó Tổng thống trước đây, chính ông cũng chẳng làm được gì hơn giúp cho các gia đình nhập cư ngoài việc tạo ra những chiếc lồng sắt để nhốt người nhập cư.
 
Người dẫn chương trình chỉ trích rằng nhiều cảnh sát Mỹ phân biệt người nhập cư dựa trên màu da của họ, bọn trẻ con bị kỳ thị và thậm chí bị bắt giữ chỉ vì màu da của chúng. Người dẫn hỏi ông Biden rằng ông có quan điểm thế nào về điều này. Ông Biden không nói rõ về điều này, câu trả lời của ông khá chung chung. 
Về phần mình, Tổng thống Trump khẳng định rằng: “Không ai làm cho cộng đồng người da đen tại Mỹ nhiều như tôi, tôi đã sửa luật hình sự. Trong khi đó cả ông Obama và ông Biden trong 8 năm cầm quyền của mình. Tôi rất thân thiện với người da đen và họ yêu quý tôi. Nếu không phải vì chính sách của tôi thì tại sa họ vẫn đổ xô đến Mỹ”.
DONALD TRUMP: "TÔI RA TRANH CỬ TỔNG THỐNG LÀ VÌ ÔNG ĐÓ, JOE"
“Tôi ra tranh cử là vì ông đó, ông Biden. Ông đã có tận 8 năm cùng với ông Barack Obama để làm những chương trình nghị sự mà ông đang khoe khoang và cuối cùng ông lại đứng đây nói với tôi rằng ông sẽ làm được những gì ông nói. Ai tin đây? 8 năm còn không làm được thì lấy gì đảm bảo 4 năm tới ông không làm được”, ông Trump nói. 
Nói về chính sách năng lượng, Tổng thống  Trump chỉ trích ông Joe Biden: “Ông nói rất nhiều về năng lượng gió, nhưng thực ra ông chẳng hiểu quái gì cả. Tôi hiểu về năng lượng gió hơn ông rất nhiều. Để phát triển ngành năng lượng theo hướng đó, cần đến rất nhiều tiền và nếu phát triển theo hướng đó, nền kinh tế sẽ chết”.
Người dẫn chương trình Kristen Welker chỉ ra thực tế rằng những người da màu thường dễ phải chịu tác động từ những tác động tiêu cực của chính sách năng lượng, trong đó có thể kể đến những người tại chính bang Texas. Tổng thống Trump khẳng định rằng chính sách của ông sẽ giúp thay đổi được thực tế đó.
 Người dẫn chương trình Kristen Welker
Ở phần cuối của chương trình, người dẫn chương trình có hỏi chung hai ứng viên một câu hỏi rằng nếu được bầu làm Tổng thống, ông sẽ nói gì với những người không bầu cho ông?
Ông Donald Trump trả lời: “Chúng ta phải tạo ra một nước Mỹ hoàn toàn thành công, tránh khỏi ảnh hưởng từ Trung Quốc, làm cho các thỏa thuận công bằng và có một nước Mỹ tốt đẹp hơn".
Ông Joe Biden trong khi đó trả lời: “Tôi đại diện cho nước Mỹ, tôi phục vụ quyền lợi chung cho người dân Mỹ, dù bạn có bầu cho tôi hay không bầu cho tôi, chuyện đó cũng không có gì quan trọng”.

NGỌC DIỆP