Thế giới

Deustche Bank: Lạm phát cao như “quả bom hẹn giờ”

Trung Mến
BizLIVE -

Nhóm chuyên gia thuộc Deustche Bank nói rằng các biện pháp kích cầu và các thay đổi kinh tế căn bản sẽ gây ra lạm phát và Fed chuẩn bị không đầy đủ các công cụ để ứng phó.

Deustche Bank: Lạm phát cao như “quả bom hẹn giờ”
Ảnh: Financial Express

Lạm phát có thể như một vấn đề sẽ sớm chấm dứt, tuy nhiên nhiều khả năng sẽ kéo dài và dẫn đến cuộc khủng hoảng trong nhiều năm tới, theo cảnh báo của ngân hàng Deustche Bank.

Trong dự báo mới nhất với nội dung khác với quan điểm của các nhà hoạch định chính sách và chuyên gia phố Wall, ngân hàng Deustche Bank cảnh báo rằng việc quá tập trung vào các gói kích cầu trong khi bỏ qua rủi ro lạm phát sẽ là sai lầm, mọi chuyện sẽ trở nên rõ ràng hơn trong năm 2023 và sau đó nữa.

Phân tích này như vậy nhắm tới Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và khung chính sách mới của cơ quan này, khung đó chấp nhận lạm phát cao để có thể có được quá trình kinh tế phục hồi đầy đủ và ổn định.

Ngân hàng Deustche Bank cho rằng Fed sẽ không có ý định thắt chặt chính sách cho đến khi kinh tế phục hồi đầy đủ. Ngân hàng cho rằng ý định của Fed về việc không thắt chặt chính sách cho đến khi lạm phát tăng quá cao và gây ra hậu quả tồi tệ.

“Hậu quả của việc trì hoãn chính sách sẽ là sự gián đoạn của hoạt động kinh tế và tài chính lớn hơn so với việc Fed cuối cùng sẽ hành động. Kết quả, sai lầm chính sách này có thể tạo ra suy thoái kinh tế và tạo ra nhiều căng thẳng tài chính trên thế giới, đặc biệt tại các thị trường mới nổi”, chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng Deustche Bank – ông David Folkerts-Landau nhận định.

Theo cách tiếp cận với lạm phát của mình, Fed sẽ không nâng lãi suất hoặc thu hẹp chương trình mua tài sản cho đến khi có những diễn biến tích cực liên quan đến các mục tiêu của cơ quan này. Nhiều quan chức các ngân hàng trung ương khác cho biết họ chưa thực hiện được các mục tiêu trên.

Cùng lúc đó, các chỉ số mới công bố ví như chỉ số giá tiêu dùng và tiêu dùng cá nhân đang cao hơn mức 2% theo mục tiêu của Fed. Các nhà hoạch định chính sách khẳng định rằng việc lạm phát tăng chỉ diễn ra tạm thời và nó sẽ chỉ dịu đi một khi tình trạng gián đoạn nguồn cung và hiệu ứng nền của những tháng đầu đại dịch giảm đi.

Nhóm chuyên gia thuộc Deustche Bank nói rằng các biện pháp kích cầu và các thay đổi kinh tế căn bản sẽ gây ra lạm phát và Fed chuẩn bị không đầy đủ các công cụ để ứng phó.

“Sẽ phải mất hơn 1 năm cho đến năm 2023, lạm phát sẽ trở lại. Việc lờ đi những rủi ro lạm phát khiến cho các nền kinh tế toàn cầu đang ngồi trên quả bom hẹn giờ”, ông Folkerts-Landau khẳng định. Phần lớn chuyên gia trên phố Wall đồng thuận với quan điểm của Fed rằng áp lực lạm phát hiện tại sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn, chính vì vậy khả năng thay đổi chính sách trong ngắn hạn khó diễn ra.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại Goldman Sachs, ông Jan Hatzius, khẳng định có nhiều lý do để ủng hộ cho quan điểm này. Một lý do mà ông nhắc đến chính là khả năng trợ cấp thất nghiệp sẽ hết trong những tháng tới, chính vì vậy, người lao động sẽ làm việc trở lại trong những tháng tới, áp lực lương thưởng vì vậy cũng cao hơn.

Quốc hội Mỹ đã chấp thuận thông qua gói kích cầu quy mô 5 nghìn tỷ USD, Fed đã tăng gấp đôi quy mô bảng cân đối kế toán thông qua các chương trình mua tài sản hàng tháng lên mức gần 8 nghìn tỷ USD.

Gói kích cầu này vẫn đang được tiếp tục ngay cả khi mà kinh tế Mỹ đang tăng trưởng với tốc độ ít nhất 10% và tính trung bình mỗi tháng nước Mỹ có thêm 478.000 việc làm/tháng trong năm 2021.

TRUNG MẾN