Thế giới

Cường kích Nga chặn đà tiến công của phiến quân Syria

Vũ Anh
Cường kích Su-24 Nga thực hiện đòn không kích giúp quân đội chính phủ Syria đẩy lùi cuộc tấn công của phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.
 
Cường kích Nga chặn đà tiến công của phiến quân Syria
Cường kích Su-24 Nga cất cánh làm nhiệm vụ không kích năm 2017. Ảnh: AFP.
"Các nhóm phiến quân Syria được pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ đã chọc thủng phòng tuyến quân đội chính phủ tại khu vực Qminas và Nayrab thuộc tỉnh Idlib. Một cường kích Su-24 đã thực hiện đòn không kích, giúp binh sĩ Syria đẩy lùi thành công mọi đợt tập kích của đối phương", Trung tâm Hòa giải của Nga tại Syria hôm nay ra thông cáo cho hay.
Lực lượng chính phủ Syria đã phá hủy một xe tăng, 6 xe chiến đấu bộ binh và 5 xe bán tải mang vũ khí hạng nặng. "Cuộc pháo kích khiến 4 lính Syria bị thương và chấm dứt ngay khi Moskva phát thông báo tới Ankara", thông cáo có đoạn viết.
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo hai binh sĩ nước này thiệt mạng, 5 người bị thương trong một cuộc không kích ở tỉnh Idlib. Ankara khẳng định 50 binh sĩ Syria đã thiệt mạng trong đòn tấn công trả đũa, cùng với đó là 5 xe tăng, hai xe thiết giáp chở quân, hai xe bán tải vũ trang và một khẩu pháo bị phá hủy.
Tỉnh Idlib hiện là khu vực duy nhất do các nhóm phiến quân kiểm soát tại Syria, trong đó có nhiều nhóm được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ năm 2018 đồng ý thiết lập vùng phi quân sự ở tỉnh Idlib và yêu cầu các tay súng Hồi giáo phải rút khỏi vùng đệm. Tuy nhiên, Nga sau đó khẳng định các nhóm khủng bố vẫn tiếp tục hoạt động ở tỉnh này.
Vị trí tỉnh Idlib ở tây bắc Syria. Đồ họa: BBC.
Vị trí tỉnh Idlib ở tây bắc Syria. Đồ họa: NPR.
Các lực lượng chính phủ Syria bắt đầu chiến dịch tấn công vào vùng lãnh thổ cuối cùng do phiến quân kiểm soát ở tỉnh Idlib từ ngày 27/1. Chiến dịch tái chiếm Idlib được phát động sau khi thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố hôm 12/1 đổ vỡ.
Thổ Nhĩ Kỳ triển khai khoảng 5.000 binh sĩ và nhiều xe tăng, thiết giáp tới Idlib nhằm ngăn bước tiến của quân đội chính phủ Syria, trong bối cảnh nhiều trạm quan sát của Ankara tại đây đang bị bao vây.

Theo VnExpress