Thế giới

Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ cân nhắc gia nhập CPTPP

Trung Mến
BizLIVE -

Tuyên bố trên của ông Tập Cận Bình được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh APEC theo hình thức trực tuyến được tổ chức mới đây.

Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ cân nhắc gia nhập CPTPP
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong ngày thứ Sáu công bố rằng Trung Quốc cởi mở với quan điểm gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay còn gọi là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), động thái này chắc chắn sẽ giúp tăng cường sự hiện diện của Trung Quốc tại châu Á trong khi phía Mỹ đang bận rộn với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Theo báo Nikkei, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố: “Trung Quốc sẽ cân nhắc gia nhập CPTPP”. Tuyên bố trên của ông Tập Cận Bình được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh APEC theo hình thức trực tuyến được tổ chức mới đây.
21 nước, trong đó có bao gồm Nhật, Trung Quốc, Mỹ, Canada, Hàn Quốc và Indonesia đã tham gia hội nghị thượng đỉnh này.
Tuyên bố của ông Tập Cận Bình như vậy phát đi thông điệp rằng Trung Quốc sẵn sàng giữ vai trò kinh tế lớn hơn trong khu vực khi mà Mỹ rút khỏi các hiệp định thương mại đa phương. Tổng thống Trump đã quyết định rời khỏi hiệp định TPP trong chiến lược “nước Mỹ là số 1”, của ông.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng thời đánh giá cao Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (Regional Comprehensive Economic Partnership), hiệp định thương mại có sự tham gia của 15 nước trong khu vực trong đó có bao gồm Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc. Hiệp định được ký kết cách đây 1 tuần.
Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói đến việc gia nhập TPP, thỏa thuận được đặt tên lại thành CPTPP sau khi nước Mỹ rời đi. Thỏa thuận này có hiệu lực từ cuối năm 2018 và có bao gồm những nước như Nhật, Australia và Singapore. 
Việc Trung Quốc gia nhập TPP sẽ giúp cho Trung Quốc trở thành thành viên của 2 hiệp định thương mại lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong khi Mỹ không phải thành viên của bất kỳ hiệp định thương mại nào.
“Chúng tôi cần phải quyết tâm hỗ trợ hệ thống thương mại đa phương với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) làm trọng tâm, khuyến khích thương mại và đầu tư tự do và cởi mở, giúp cho hoạt động toàn cầu hóa trở nên cởi mở, bao trùm, cân bằng và có lợi cho tất cả các bên. Cần thêm những nỗ lực để đẩy mạnh hợp tác kinh tế toàn cầu”, ông Tập nói.
Một ngày trước đó, phát ngôn viên Bộ Thương mại Mỹ, ông Gao Feng, đã nói rằng Trung Quốc sẽ có thái độ cởi mở và tích cực với ý tưởng gia nhập TPP. Ông Tập Cận Bình cũng nói đến việc làn sóng bảo hộ đang gia tăng.
Nhiều nước thành viên APEC khác cũng nói đến việc cần phải duy trì tự do thương mại và đầu tư ngay cả trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Thủ tướng Nhật, ông Yoshihide Suga, đã kêu gọi có thêm thành viên gia nhập vào TPP và kêu gọi thành lập khung thương mại tự do tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ông nhấn mạnh đến tầm quan trọng của chuyển đổi số và tiến bộ công nghệ trong việc đưa kinh tế toàn cầu khỏi tác động tồi tệ của đại dịch Covid-19.
Thủ tướng Malaysia, ông Muhyiddin Yassin, cho rằng APEC, nhóm nước đóng góp hơn 60% GDP toàn cầu, giữ vai trò trung tâm trong việc đưa kinh tế thoát khỏi khủng hoảng do đại dịch Covid-19. 
Vào cuối cuộc họp APEC mới đây, các nước thành viên APEC đã đưa ra được tuyên bố chung lần đầu tiên trong 3 năm. Các nước APEC đồng thời kêu gọi hợp tác trong khối để ứng phó với đại dịch Covid-19 và phát triển vắc xin Covid-19.
Trước đó vào năm 2018, nhóm đã không thể đưa ra tuyên bố chung do căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc và vào năm 2019, Trung Quốc đã rút khỏi vị trí chủ tịch. Tuy nhiên trong cuộc họp thượng đỉnh lần gần nhất với sự tham gia của nhiều thành viên RCEP, các nước thành viên đã đoàn kết với nhau hơn với quan điểm ủng hộ thương mại tự do.

TRUNG MẾN