Thế giới

Châu Á chậm tiêm vắc xin Covid-19, chuỗi cung ứng toàn cầu ảnh hưởng

Trung Mến
BizLIVE -

Bởi tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 thấp, các biện pháp giãn cách xã hội và hạn chế đi lại sẽ vẫn được duy trì, chính vì vậy sản xuất chịu gián đoạn và tiêu dùng người dân đi xuống.

Châu Á chậm tiêm vắc xin Covid-19, chuỗi cung ứng toàn cầu ảnh hưởng
Ảnh: WSJ
Khi mà các nền kinh tế phương Tây hồi sinh trở lại, làn sóng Covid-19 mới tại châu Á nơi mà quá trình tiêm vắc xin Covid-19 vẫn chỉ ở các giai đoạn ban đầu đang dâng cao, chuỗi cung ứng toàn cầu đương đầu với những điểm nghẽn. Nó đe dọa đẩy cao giá cả và gây sức ép lên quá trình phục hồi kinh tế hậu đại dịch Covid-19.
Theo Wall Street Journal, đợt bùng dịch tại một trong những khu cảng đông đúc nhất Trung Quốc đã khiến cho hoạt động vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu bị trì hoãn, cùng lúc đó, tỷ lệ lây nhiễm tại các điểm quan trọng nhất trong chuỗi cung ứng toàn cầu ở Đài Loan và Malaysia đang khiến cho tình trạng khan hiếm nguồn cung chip trở nên tồi tệ hơn. 
Nhiều diễn biến mới này không khỏi khiến người ta lo lắng về lạm phát sau khi Trung Quốc và Mỹ vào tuần này công bố chỉ số giá cả hàng hóa sản xuất tại các nhà máy cũng như giá cả hàng hóa tiêu dùng tăng chóng mặt, mức tăng cao nhất trong hơn 1 thập kỷ. Nếu các vấn đề đó tiếp tục và trở nên tồi tệ hơn, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đi xuống.
Trong phần lớn thời gian của năm ngoái, Trung Quốc, Đài Loan và nhiều khu vực khác của châu Á đã kiểm soát đại dịch Covid-19 tốt hơn so với phần còn lại của Mỹ và châu Âu, đồng thời cũng đã hạn chế được rất nhiều thiệt hại kinh tế. Tuy nhiên khi mà tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 tại phương Tây tăng cao, chính phủ nhiều nước đã bắt đầu rút đi các biện pháp hạn chế, kinh tế các nước phương Tây đang hồi phục lại, châu Á lại không có nhiều thành công như vậy. 
Tỷ lệ tiêm chủng tại châu Á, trong khi đó đã tụt lại so với các nước khác, giới chức đã duy trì các biện pháp kiểm soát biên giới để ngăn virus. Tuy nhên, Covid-19 vẫn lây lan mạnh. Trong vòng 2 tháng qua, Thái Lan đã chật vật khi mà số lượng ca nhiễm Covid-19 tăng cao. Việt Nam, một trung tâm sản xuất đã ngăn chặn được phần lớn các làn sóng dịch, cũng đã chịu ảnh hưởng nặng nề.
Bởi tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 thấp, các biện pháp giãn cách xã hội và hạn chế đi lại sẽ vẫn được duy trì, chính vì vậy sản xuất chịu gián đoạn và tiêu dùng người dân đi xuống.
Chuyên gia phân tích hàng đầu về thương mại toàn cầu tại Đơn vị Tình báo Kinh tế (EIU), ông Nick Marro, nhận xét: “Mọi chuyện đang diễn ra ở thời điểm khá nhạy cảm khi mà chúng ta chứng kiến thương mại toàn cầu mới chỉ bắt đầu phục hồi trở lại”.
Tại cảng Diêm Điền, cảng container ở thành phố Thâm Quyến miền Nam Trung Quốc, đợt bùng dịch mới đây đã khiến cho hoạt động tại cảng gần như bất động, thực tế này đã tạo ra thêm sức ép lên ngành vận tải hàng hóa toàn cầu cho đến nay đã chật vật với tình trạng thiếu container và tắc nghẽn kéo dài tại kênh đào Suez.
Nhiều con tàu chở hãng đã phải chờ đến 2 tuần để có thể giỡ hàng tại cảng Diêm Điền, ước tính hiện đang có 160.000 container đang chờ để xả hàng. Giá vận chuyển 1 container 40 foot đến bờ Tây nước Mỹ đã tăng lên mức 6.341USD/container. Chỉ số vận chuyển hàng hóa Freightos Baltic Index đã tăng 63% tính từ đầu năm nay và tăng hơn gấp 3 so với cùng kỳ năm trước.

TRUNG MẾN