Thế giới

Canada bác vụ tập đoàn Trung Quốc muốn mua công ty sở hữu mỏ vàng

Duy Anh
Chính quyền Ottawa bác bỏ đề nghị từ tập đoàn Shandong Gold Mining muốn mua lại một công ty khai khoáng Canada sở hữu mỏ vàng ở Bắc Cực.
Canada bác vụ tập đoàn Trung Quốc muốn mua công ty sở hữu mỏ vàng
Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP.
Tập đoàn Shandong Gold Mining - một công ty thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc - gửi đề nghị mua lại công ty TMAC Resources sở hữu một mỏ vàng nằm ở Bắc Cực thuộc lãnh thổ của Canada. Giá trị hợp đồng khoảng 150 triệu USD.
Các cố vấn an ninh quốc gia và chuyên gia quân sự Canada phản đối giao dịch này. Họ lo ngại hiện diện quá lớn của Trung Quốc ở Bắc Cực.
Một người phát ngôn của Thủ tướng Canada Justin Trudeau xác nhận ý định của Shandong Gold Mining muốn mua lại TMAC Resources đã bị chính phủ phủ quyết, Wall Street Journal đưa tin ngày 22/12.
Theo luật của Canada, chính phủ có quyền xem xét các thương vụ thâu tóm doanh nghiệp mà bên mua là những công ty thuộc sở hữu của chính phủ nước ngoài. Ottawa có thể hủy bỏ những giao dịch này nếu viện dẫn rủi ro an ninh quốc gia.
TMAC hôm 21/12 xác nhận chính phủ đã xem xét và sau đó ngăn chặn thỏa thuận mua bán. Trong khi đó, tập đoàn của Trung Quốc từ chối bình luận về quyết định của nhà chức trách Canada.
Phản ứng trước quyết định của Ottawa, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho biết nước chủ nhà cần bảo đảm môi trường kinh doanh công bằng và không phân biệt đối với doanh nghiệp từ mọi quốc gia, bao gồm Trung Quốc.
Quyết định ngăn chặn tập đoàn Trung Quốc thâu tóm công ty sở hữu mỏ vàng ở Bắc Cực cho thấy chính phủ của Thủ tướng Trudeau đang đảo ngược chính sách kinh tế. Thời gian đầu nhậm chức hồi năm 2015, ông Trudeau chủ trương thắt chặt quan hệ kinh tế với Bắc Kinh.
Đây là lần thứ hai chính phủ của ông Trudeau phủ quyết một hợp đồng thâu tóm doanh nghiệp liên quan tới công ty Trung Quốc. Năm 2018, Ottawa từng ngăn chặn tập đoàn CCCC International Holding của Trung Quốc mua lại tập đoàn Aecon Group cũng vì lo ngại an ninh quốc gia.

Theo Zing News