Thế giới

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Minh Anh
BizLIVE - “Việt Nam luôn ủng hộ đối thoại để tìm ra các giải pháp hòa bình nhằm giải quyết mọi bất đồng", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói.
Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Hoa Kỳ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:
“Việt Nam luôn ủng hộ đối thoại để tìm ra các giải pháp hòa bình nhằm giải quyết mọi bất đồng. Chúng tôi mong rằng các thành viên tham gia Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) cần tiếp tục kiên trì thương lượng để tìm ra các giải pháp mang lại hòa bình, ổn định lâu dài cho khu vực và thế giới.”
Đúng như dự kiến, ngày 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, được biết đến với tên chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).
Cùng với tuyên bố này, Tổng thống Trump cũng cho biết Mỹ sẽ tái áp đặt lệnh trừng phạt lên Iran, trong vòng 90-180 ngày sau khi lấy ý kiến trong nước. Giới phân tích đánh giá động thái này sẽ làm sâu sắc hơn bất đồng giữa Washington và các nước đồng minh, đồng thời đẩy giá dầu tăng do xuất khẩu dầu thô của Iran sẽ bị thu hẹp.
JCPOA được ký kết vào năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức). Theo thỏa thuận, lệnh cấm vận quốc tế lên Iran sẽ được dỡ bỏ, đổi lại việc Iran hạn chế việc làm giàu urani trong thời gian 10 năm từ 2015-2025.

MINH ANH