Thế giới

Bloomberg: Tổng thống Donald Trump dương tính với Covid-19

Trung Mến
BizLIVE -

Bác sỹ riêng của Tổng thống Trump trong thông báo vào đầu ngày thứ Sáu cho biết ông và đệ nhất phu nhân Mỹ sẽ vẫn ở lại Nhà Trắng trong quá trình điều trị.

Bloomberg: Tổng thống Donald Trump dương tính với Covid-19
Tổng thống Donald Trump và vợ Melania Trump - Ảnh: Bloomberg
Trong ngày thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng ông và đệ nhất phu nhân Melania Trump đã xét nghiệm dương tính với Covid-19. Trước đó không lâu, một trong những trợ lý thân cận nhất của ông, bà Hope Hicks, cũng đã bị công bố nhiễm Covid-19, theo tin từ Bloomberg. 
“Hôm nay, vợ tôi và tôi đã chính thức có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình cách ly và hồi phục nhanh chóng. Chúng tôi sẽ vượt qua điều này cùng nhau”, Tổng thống Trump viết trên Twitter. 
Bác sỹ riêng của Tổng thống Trump trong thông báo vào đầu ngày thứ Sáu cho biết ông và đệ nhất phu nhân Mỹ sẽ vẫn ở lại Nhà Trắng trong quá trình điều trị, và quá trình khám chữa y tế sẽ được thực hiện với độ cẩn trọng rất cao.
Bác sỹ Nhà Trắng, ông Scott Conley, nói: “Chúng tôi sẽ đảm bảo để Tổng thống sẽ vẫn tiếp tực thực hiện được nhiệm vụ của mình mà không bị gián đoạn trong khi điều trị bệnh. Chúng tôi sẽ cập nhật diễn biến bệnh tật đến công chúng”.
Các chỉ số chứng khoán tương lai trên sàn Mỹ giảm 1% vào đầu ngày thứ Sáu sau khi Tổng thống Trump xác nhận dương tính với Covid-19.
Việc Tổng thống Trump bị dương tính với Covid-19 sẽ khiến cho sự chỉ trích của công chúng với cách ông xử lý đại dịch Covid-19 ngày một nhiều hơn. Hiện tại ông đang trong quá trình vận động tranh cử, cạnh tranh với ứng viên Joe Biden, người đang dẫn trước ông trong các cuộc điều tra ý kiến trên toàn quốc.
Hiện chưa rõ liệu Tổng thống Trump đã mắc Covid-19 như thế nào. Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người Mỹ. Bà Hicks đã dương tính với Covid-19 sau khi bay cùng chiếc Không lực một đến cuộc tranh luận Tổng thống lần 1 tại Cleveland và đến một cuộc vận động tranh cử tại Minnesota vào ngày thứ Tư. 
Trong cuộc phỏng vấn mới nhất với Fox News, ông Trump nói: “Chúng tôi đã có nhiều thời gian làm việc với Hope và những người khác, vì thế chúng tôi sẽ cùng chờ xem điều gì xảy ra”.
Một số những người trợ lý thân cận với Trump đã dương tính với Covid-19 trong năm nay, trong đó phải kể đến tư vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien.
Các trợ lý của ông đã lo ngại rằng việc ông thiếu ngủ trong giai đoạn cuối cùng của cuộc vận động tranh cử Tổng thống Mỹ đã khiến ông dễ lây nhiễm Covid-19. Mãi tới nửa đêm qua, Tổng thống Mỹ mới trở về Nhà Trắng sau các chuyến đi vào ngày thứ Ba và ngày thứ Tư. Tuổi tác của ông cũng đã cao, đây cũng là một yếu tố khiến ông dễ nhiễm virus Covid-19.
Diễn biến bệnh tật của ông sẽ khiến ông gặp thêm nhiều khó khăn trong việc giảm sự quan tâm của người Mỹ đến đại dịch Covid-19 và chuyển sang nhiều ưu tiên tranh cử khác của ông. Tổng thống Trump đã nhiều lần muốn giảm đi những mối lo xung quanh virus Covid-19 khi mà kết quả các cuộc khảo sát cho thấy nhiều người Mỹ không hài lòng với cách ông xử lý đại dịch. Tổng thống Trump đã vận động các bang tái mở cửa nền kinh tế dù rằng số ca nhiễm Covid-19 vẫn ở mức cao.
Ban đầu, Tổng thống Trump đã không đánh giá cao tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang, sau đó ông mới chấp nhận điều này. Chính ông không đeo khẩu trang khi xuất hiện trước công chúng và thậm chí không tuân thủ quy định giữ khoảng cách với người khác.
Nhà Trắng khẳng định rằng các biện pháp đó không cần thiết bởi những người được cho phép tiếp xúc gần với ông Trump đều đã được xét nghiệm trước đó.
Bản thân Tổng thống Trump cho biết ông không hề hối tiếc về phản ứng của ông với đại dịch Covid-19. Cũng đã có lần ông thể hiện tâm lý hoài nghi về việc liệu đeo khẩu trang có giúp ngăn được lây nhiễm Covid-19.
Tổng thống Trump đã tổ chức nhiều sự kiện mà thành viên tham dự không đeo khẩu trang và cũng không giữ khoảng cách với nhau. 

TRUNG MẾN