Thế giới

Bầu cử Mỹ 2020: Điểm lại khác biệt chính sách quan trọng nhất của Donald Trump và Joe Biden

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Dù ai chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới đây, các công ty công nghệ hàng đầu nước Mỹ sẽ phải đương đầu với việc chính sách kiểm soát bị thắt chặt hơn.

Bầu cử Mỹ 2020: Điểm lại khác biệt chính sách quan trọng nhất của Donald Trump và Joe Biden
Ảnh: WSJ
Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11/2020 mang đến cho cử tri Mỹ cơ hội lựa chọn giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ với quan điểm rất khác nhau trong nhiều vấn đề chính sách. 
Dưới đây là tóm tắt một số chính sách mà hai ứng viên này có nhiều điểm khác biệt, theo tổng hợp của Wall Street Journal.
CHÍNH SÁCH VỚI NGÀNH CÔNG NGHỆ
Dù ai chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới đây, các công ty công nghệ hàng đầu nước Mỹ sẽ phải đương đầu với việc chính sách kiểm soát bị thắt chặt hơn. Chính quyền Trump nhiều  khả năng sẽ duy trì hoặc thậm chí đẩy nhanh quá trình siết chặt kiểm soát với các công ty công nghệ. Ông đã từng áp dụng chính sách này trong nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của ông. 
Chính sách chặt chẽ mà ông từng đưa ra bao gồm ngăn chặn một số quan điểm trái chiều trên mạng, điều tra chống độc quyền với các công ty công nghệ lớn ví như Google hay Facebook. Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng siết chặt kiểm soát với nhiều ứng dụng thuộc sở hữu Trung Quốc như TikTok hay WeChat. 
Ứng viên Tổng thống Biden cũng đã thể hiện quan điểm chỉ trích mạnh mẽ các công ty công nghệ lớn của Mỹ, đồng thời cho biết ông ủng hộ việc điều tra chống độc quyền và xâm phạm quyền riêng tư cá nhân. 
CHÍNH SÁCH THUẾ VÀ NGÂN SÁCH
Đương kim Tổng thống Mỹ và ông Joe Biden có rất nhiều khác biệt về quan điểm với chính sách thuế. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang vận động để có được thay đổi chính sách lớn nhất tính từ khi ông lên nắm quyền.
Ông muốn sửa luật thuế năm 2017 để giảm thuế cho doanh nghiệp và cá nhân. Tuy nhiên điều đó cũng đồng nghĩa với việc ngân sách Mỹ tiếp tục thâm hụt. Ông Biden đã đề xuất tăng thuế với doanh nghiệp và người giàu có nhằm có tiền bù đắp cho các chương trình phúc lợi xã hội. 
CHÍNH SÁCH NHẬP CƯ, BỨC TƯỜNG BIÊN GIỚI 
Nhập cư từng là vấn đề được quan tâm nhiều nhất khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tranh cử vào năm 2016. Từ lúc nhập cư, ông đã cố gắng giảm mọi loại hình nhập cư vào Mỹ.
Những thay đổi lớn nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump từ khi ông lên nắm quyền bao gồm: xây bức tường biên giới, cấm công dân một số nước đến Mỹ, đóng cửa biên giới phía Nam để ngăn dòng người tị nạn trong thời kỳ đại dịch Covid-19 căng thẳng. Đồng thời ông cũng thay đổi cả chính sách nhập cư với công dân một số nước Nam Mỹ. 
Ông Biden trong khi đó đã chỉ trích mạnh mẽ chính sách nhập cư thời kỳ Tổng thống Trump, ông đã dọa sẽ làm ngược lại tất cả những gì ông Trump đã làm trong 4 năm qua.

NGỌC DIỆP