Thế giới

Australia và UNICEF hỗ trợ 13,5 triệu USD cho chương trình tiêm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam

Trung Mến
BizLIVE -

Ngoài hợp tác đối tác với UNICEF, Australia cũng đang tính tới việc mua vắc-xin thông qua thị trường toàn cầu để cung cấp cho Việt Nam và các đối tác khác ở khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

Australia và UNICEF hỗ trợ 13,5 triệu USD cho chương trình tiêm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam
Bà Dương Thị Hồng, Viện phó Vệ sinh dịch tễ Trung ương; bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam; Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam - Ảnh: Ngọc Diệp.
Australia và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc hỗ trợ Việt Nam 13,5 triệu USD Australia (241 tỷ đồng) để thực hiện chương trình tiêm chủng vắc xin Covid-19.
Sáng 19/4, tại buổi công bố số tiền hỗ trợ này, bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam, bày tỏ mong muốn chương trình này sẽ giúp việc triển khai vaccine Covid-19 ở Việt Nam diễn ra thuận lợi và thành công. Chương trình nhằm giúp Việt Nam đạt được mục tiêu cuối năm 2022 tiêm chủng cho 20% dân số.
Nói về khoảng thời gian đầy thách thức vừa qua, bà Robyn Mudie nhấn mạnh: “Hơn 14 tháng qua, chúng ta đã trải qua một thời kỳ đặc biệt nhất từ trước đến nay - đại dịch COVID-19 bùng phát và đang tàn phá thế giới. Chúng ta có phần may hơn nhiều người vì chúng ta ở Việt Nam – nhưng thực tế là virus vẫn đang âm thầm hoành hành xung quanh chúng ta - chúng ta không thể tự hài lòng với những gì đã đạt được - ưu tiên số một của chúng ta là phải tiêm vắc-xin cho càng nhiều người dân càng tốt, càng nhanh càng tốt.
Lịch sử đang chứng kiến một giai đoạn phi thường khi toàn thế giới tập trung phân phối vắc-xin đến các quốc gia trong một nỗ lực lớn nhất và khó khăn nhất từ trước đến nay. Mỗi ngày – thách thức mới lại nảy sinh và nhiều giải pháp mới được đưa ra – bất chấp khó khăn chúng ta không đầu hàng mục tiêu là đảm bảo người dân của tất cả các quốc gia đều được bảo vệ an toàn”. 
Gói hỗ trợ sẽ nhằm giúp Việt nam mua thiết bị dây chuyền lạnh để bảo quản và vận chuyên vắc xin Covid-19; tổ chức các khóa tập huấn và cung cấp tài liệu về tiêm vắc xin cho cán bộ, nhân viên y tế. Ngoài ra, chương trình cũng hỗ trợ xây dựng các kế hoạch tiêm chủng tại vùng sâu, vùng xa của Việt Nam để đảm bảo vắc xin được triển khai công bằng, đồng bộ.
Gói hỗ trợ cũng bao gồm hỗ trợ về kỹ thuật cho kế hoạch tiêm chủng, đánh giá mức độ an toàn và chất lượng của văc-xin, xây dựng năng lực cho đội ngũ y tế và triển khai các kế hoạch cung cấp thông tin và tuyên truyền tới công chúng.
Ngoài hợp tác đối tác với UNICEF, Australia cũng đang tính tới việc mua vắc-xin thông qua thị trường toàn cầu để cung cấp cho Việt Nam và các đối tác khác ở khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương.
Trong những tháng tới, phía Australia sẽ làm việc với Bộ Y tế Việt Nam và lập kế hoạch xem Australia có thể hỗ trợ Việt Nam triển khai chương trình tiêm vắc-xin thế nào được tốt nhất.
Tổng cộng, Australia đã cam kết 40 triệu đô la trong vòng 3 năm để hỗ trợ Việt Nam mua và phân phối vắc-xin. Số tiền này được trích một phần từ khoản 523.2 triệu đô la Úc của Sáng kiến về Tiếp cận Vắc-xin và An ninh Y tế Khu vực, và một phần từ chương trình hợp tác phát triển song phương giữa Australia và Việt Nam.
PGS Dương Thị Hồng, Viện phó Vệ sinh dịch tễ Trung ương, khẳng định sự hỗ trợ này có ý nghĩa quan trọng và lâu dài với Việt Nam bởi các chương trình tiêm chủng sau này sẽ tận dụng hệ thống mà Australia hỗ trợ. Bà Hồng tin tưởng với sự hỗ trợ này, chương trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 của Việt Nam sẽ thành công.
Dự kiến trong năm nay, Việt Nam sẽ tiếp nhận 60 triệu liều vắc xin Covid-19 của Aztra Zeneca, trong đó có 30 triệu liều đặt mua; 30 triệu liều được hỗ trợ từ Liên minh vắc xin Covid-19 toàn cầu (Covax).
Đầu tháng 4/2021, lô vắc xin Covid-19 gồm 811.200 liều do Covax tài trợ về sân bay Nội Bài, được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương bảo quản, sau đó Bộ Y tế điều phối.

TRUNG MẾN