Thế giới

Anh chỉ định người thay thế nếu Thủ tướng nhiễm SARS-Cov-2

Huyền Lê
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab được chỉ định làm người thay thế trong tình huống Thủ tướng Boris Johnson không thể lãnh đạo vì nhiễm SARS-Cov-2.
 
Anh chỉ định người thay thế nếu Thủ tướng nhiễm SARS-Cov-2
Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại cuộc họp báo về Covid-19 ở số 10 phố Downing hôm 20/3. Ảnh: AFP.
Văn phòng Thủ tướng Anh hôm nay thông báo Ngoại trưởng Raab, người đã hai lần xét nghiệm âm tính SARS-Cov-2, được chọn làm "người sống sót được chỉ định". Raab sẽ đảm nhiệm vai trò Thủ tướng Anh trong tình huống ông Johnson và các quan chức hàng đầu trong nội các của ông bị nhiễm virus.
Thủ tướng Anh Johnson cho đến nay chưa xét nghiệm SARS-Cov-2, nhưng việc chỉ định Ngoại trưởng Raab làm người thay thế ông trong trường hợp Thủ tướng lâm bệnh đã gây tranh cãi trong giới chính trị Anh.
"Nếu Boris Johnson không thể đảm nhiệm công việc, rất nhiều người nghĩ rằng Bộ trưởng Văn phòng Nội các Michael Gove nên điều hành, không phải Raab. Người được chọn nên là Michael", một bộ trưởng giấu tên cho hay.
Cũng theo kế hoạch mới, trong trường hợp các trợ lý hàng đầu của Johnson là cố vấn cấp cao Dominic Cummings và Giám đốc truyền thông số 10 phố Downing Lee Cain bị nhiễm SARS-Cov-2, họ sẽ được thay thế bởi Isaac Levido, giám đốc chiến dịch của đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử, hoặc Paul Stephenson, giám đốc truyền thông cho chiến dịch bỏ phiếu Brexit.
Covid-19 đã xuất hiện tại 188 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc tháng 12/2019, khiến hơn 300.000 người nhiễm bệnh và hơn 13.000 người tử vong.
Anh hiện ghi nhận hơn 5.000 ca nhiễm, trong đó 240 trường hợp đã tử vong. Thủ tướng Anh cảnh báo chỉ khoảng 2-3 tuần tới, Anh có thể phải trải qua tình hình như Italy, vùng dịch lớn nhất châu Âu và lớn thứ hai trên thế giới.

Theo VnExpress