Thời sự

66 người bị bắn, 12 người chết trong 3 ngày cuối tuần tại Chicago

Trong 3 ngày cuối tuần 3-5/8, thành phố Chicago, Mỹ chìm trong bạo lực. 66 người bị bắn, trong đó 12 người đã thiệt mạng.
 
66 người bị bắn, 12 người chết trong 3 ngày cuối tuần tại Chicago
Cảnh sát Chicago điều tra các vụ bạo lực diễn ra trong cuối tuần. Ảnh: AP.
Ngọc Hà10:03 07/08/2018
Chỉ trong 3 giờ đồng hồ từ 1h30 sáng 5/8, 10 vụ nổ súng liên tiếp diễn ra khiến 30 người bị thương, 2 người thiệt mạng. Hai ngày trước đó, nhiều vụ việc tương tự cũng đã xảy ra.
“Ai cũng biết chúng ta vừa có một cuối tuần bạo lực không thể chấp nhận được”, sĩ quan cảnh sát Eddie T. Johnson nói.
Tại buổi họp báo ngày 6/8, cảnh sát Chicago, Mỹ, cho hay thủ phạm nổ súng cần phải chịu trách nhiệm, đồng thời kêu gọi cộng đồng hợp tác để đẩy lùi tội phạm.
66 nguoi bi ban, 12 nguoi chet trong 3 ngay cuoi tuan tai Chicago hinh anh 1
Cảnh sát điều tra vụ nổ súng ngày 5/8. Ảnh: Getty.
Trong tuần qua, Chicago có tổng cộng 33 vụ nổ súng. 14 trẻ vị thành niên bị bắn. Hai trẻ lần lượt 11 tuổi và 13 tuổi đã thiệt mạng. Trong ít nhất một vụ việc, thủ phạm nã đạn vào đám đông trên đường phố. Theo hồ sơ của cảnh sát, trong số những người bị thương, người lớn nhất là 62 tuổi, nhỏ nhất là 11 tuổi.
Johnson cho hay trong cuối tuần, 46 người đã bị bắt giữ vì tội liên quan đến sử dụng súng đạn, 60 khẩu súng bị tịch thu. Các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành. Tuy nhiên, cảnh sát chưa bắt được bất kỳ thủ phạm nào trong các vụ bạo lực.
“Có người biết ai là thủ phạm. Họ biết. Nhưng họ nói tôi phải chịu trách nhiệm. Thị trưởng và cả hội đồng thành phố phải chịu trách nhiệm. Trách nhiệm này là ở đâu vậy?”, sĩ quan nói.
“Tôi chưa bao giờ nghe thấy bất kỳ ai nói rằng ‘Những người trên phố này cần ngừng dùng súng đi'. Tôi chưa bao giờ nghe thấy ai nói thế”, Johnson kêu gọi người dân đứng lên tố giác, cho biết thêm những vụ xả súng không phải riêng lẻ, tự phát mà chúng bắt nguồn từ mâu thuẫn bang hội.
Thị trưởng Chicago Rahm Emanuel đồng thời kêu gọi người dân: “Chúng ta trong cùng một thành phố đều có trách nhiệm. Nếu bạn biết ai gây ra vụ việc, hãy lên tiếng. Từ những gì đã chứng kiến trong cuối tuần chúng ta đều biết đây không phải là Chicago. Vì vậy, tất cả những người yêu thành phố này và gọi đây là nhà, hãy có trách nhiệm chữa lành cho nó”.
Các chuyên gia cho rằng tội phạm gia tăng trong những tháng hè oi bức. Tuy nhiên, ông Emanuel bác bỏ nhận định này.
“Bạn không thể đổ cho thời tiết. Thời tiết không bóp cò súng. Bạn có thể nhắc tới việc làm bởi đó có thể là nguyên nhân, nhưng tại những nơi không có việc làm trong thành phố, người dân cũng không bóp cò”, ông nói.
“Có quá nhiều súng trên đường phố, quá nhiều người với tiền án tiền sự nhưng chúng ta lại có quá ít những giá trị để phân biệt đúng sai”, Emanuel nói thêm.
Trong những năm gần đây, Chicago đang phải chật vật đấu tranh với nạn xả súng và giết người. Hồi tháng 6, ít nhất 21 người bị bắn, 2 người thiệt mạng. Tuy nhiên, nhìn chung trong năm nay, tỷ lệ xả súng đã giảm 30%, số các vụ sát hại cũng ít hơn 25% so với năm 2017.
 “Chúng ta đã giảm được bạo lực súng đạn trong năm nay”, Johnson nói. Tuy nhiên, ông cũng nhận định bạo lực cuối tuần qua cho thấy “còn nhiều việc phải làm”.

Theo Zing News