Công nghệ

Đâu là mẫu điện thoại tốt nhất năm 2018?

Tùng Linh
BizLIVE - Năm 2018, các nhà sản xuất điện thoại trên thế giới đã có hàng loạt sáng tạo mới. Và đây có thể sẽ là xu hướng của năm tới.
Đâu là mẫu điện thoại tốt nhất năm 2018?
Ảnh minh họa.
Năm 2018 thị trường smartphone đã có hàng loạt các sáng tạo từ các nhà sản xuất. Trong khi Apple, Samsung và Google đi theo hướng tiếp tục làm sản phẩm cao cấp trước đây tốt hơn thì các nhà sản xuất Trung Quốc như Oppo và Vivo lại nổi lên với các thiết kế chưa từng thấy.
Theo trang Cnet, các năm trước đây để tìm ra mẫu điện thoại nào là tốt nhất, người ta thường so sánh thông số cấu hình, chất lượng chụp ảnh. Nhưng năm nay điện thoại đã có phần camera được ẩn hoàn toàn trong thân máy. Toàn bộ diện tích phía trước đã dành cho màn hình. Ngoài ra giá của điện thoại cũng đã được đẩy lên mức 1.000 USD.
Tất cả những điều này khiến cho việc tìm ra chiếc điện thoại nào tốt nhất của năm sẽ cần đánh giá theo từng khía cạnh.
Trong năm nay, màn hình vô cực, tai thỏ hay chụp ảnh đã là bình dân. Trong mọi phân khúc giá, người dùng có thể dễ dàng chọn ra chiếc điện thoại có đủ tất cả điều này. 
Ấn tượng đầu tiên dến từ Oppo bằng việc tạo ra chiếc điện thoại có gần như toàn bộ diện tích phía trước máy là màn hình. Camera của máy được thiết kế dạng trượt ẩn trong thân. 
Một thương hiệu Trung Quốc khác là Vivo lại là hãng tiên phong trong việc đặt cảm biến vân tay trong màn hình. Trung Quốc cũng là nước có hãng điện thoại đầu tiên ra mắt điện thoại màn hình gập bản thương mại hoá với màn hình Oled dẻo có thể mở ra dùng như máy tính bảng và gập lại là một chiếc điện thoại.
Trang Cnet cũng đưa ra một danh sách các máy điện thoại hàng đầu theo từng tiêu chí. 
Google Pixel 3 được đánh giá là chiếc điện thoại có camera tốt nhất hiện nay. iPhone XR là chiếc iPhone giá trị nhất với người dùng nhờ giá hợp lý nhưng hiệu năng rất tốt. 
Galaxy Note 9 của Samsung được đánh giá là chiếc Android có hiệu năng tốt nhất và Moto G6 là chiếc máy có giá so với hiệu năng tốt nhất.
 Điện thoại của Oppo với camera ở dạng trượt.
Ở danh sách những chiếc máy sáng tạo nhất, đứng đầu là Huawei P20 Pro với mặt lưng có thể đổi màu, 3 camera sau. Oppo Find X là mẫu máy ấn tượng với camera trượt lên. Vivo X21 cũng trong danh sách những chiếc điện thoại sáng tạo nhất vì có cảm biến vân tay dưới màn hình. Razer Phone 2 là chiếc smartphone chơi game cao cấp tốt nhất.
Về hiệu quả cho nhà sản xuất đứng đầu sẽ là Apple. Công ty đã có giá trị hơn 1.000 tỷ USD nhờ đóng góp của doanh thu bán iPhone.
Thành công tiếp theo là Samsung, vẫn giữ vị trí là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Thứ ba là Huawei khi thành tích của họ là vượt qua Apple trở thành nhà sản xuất smartphone thị phần lớn thứ 2 thế giới.
Thất bại lớn nhất trong năm 2018 thuộc về ZTE khi họ chịu lệnh cấm vận từ chính phủ Mỹ không thể mua được công nghệ mới và cũng không ra mắt mẫu máy ấn tượng nào. Và Palm cũng đã thất bại trong việc trở lại thị trường khi ra mắt một thiết bị không rõ nên gọi nó là điện thoại hay thiết bị cá nhân thông minh.
Điện thoại năm 2019 sẽ thế nào?
Camera ẩn và mở nhờ động cơ như thiết kế năm 2018 có thể sẽ không còn tiếp tục nhưng cảm biến vân tay dưới màn hình có thể sẽ là xu hướng. Cách đây vài tuần, Qualcomm đã công bố công nghệ sóng siêu âm phục vụ cho việc quét vân tay người dùng từ dưới màn hình và công bố cả tên mẫu điện thoại sẽ có công nghệ này trong năm tới. 
Samsung cũng từng xuất hiện thông tin hãng đã có bằng sáng chế công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình. Tuy nhiên chưa rõ khi nào Samsung mới đưa công nghệ này vào thực tế.
Mặt trước của điện thoại sẽ chỉ có màn hình. Màn hình tai thỏ đã giúp nhiều nhà sản xuất đưa cả camera, cảm biến loa thoại vào một phần diện tích màn hình. Nhưng có thể năm 2019 sẽ là toàn bộ nằm trên màn hình. Một số hình ảnh rò rỉ của phụ kiện chiếc Samsung S10 đã cho thấy camera của máy nằm trong màn hình. 
Bỏ cổng tai nghe đã được nhiều nhà sản xuất làm trong năm 2018.  
Sạc không dây và bỏ kết nối tai nghe 3,5 mm cũng có thể được mở rộng. Sau Apple, chiếc One Plus 6T đã chuyển sang dùng kết nối tai nghe chung với cổng USB-C.
Máy ảnh cũng sẽ tốt hơn. Năm 2018, ngoài việc làm camera kép và tới giờ là 3 camera sau thì các hãng đã đưa trí tuệ nhân tạo vào việc chụp ảnh, giúp xử lý bức ảnh tốt hơn. 
Mạng di động 5G và màn hình gập hoàn toàn chắc chắn sẽ xuất hiện từ Huawei và Samsung. 
Nhưng điều gây ảnh hưởng nhất đến khách hàng lại là giá máy. Apple và Samsung đã đưa chiếc điện thoại cao cấp của họ vượt mức 1.000 USD. Với hàng loạt công nghệ mới của năm 2019 như mạng di động 5G, giá máy nhiều khả năng sẽ được duy trì mức này, thậm chí còn cao hơn. Người dùng có thể sẽ phải làm quen với việc điện thoại di động còn đắt hơn cả laptop.

TÙNG LINH