Công nghệ

Apple có thực sự khai tử MacBook 12 inch?

Phúc Thịnh
Dù đang tập trung vào dòng MacBook Pro và MacBook Air, có khả năng Apple sẽ "hồi sinh" dòng MacBook 12 inch với sự thay đổi hoàn toàn mới vào năm 2020.
Apple có thực sự khai tử MacBook 12 inch?
Sẽ ra sao nếu MacBook 12 inch trở lại với chip xử lý A series? Ảnh: iMore.
Trong một động thái gây bất ngờ, Apple đã dừng bán MacBook 12 inch, dòng laptop nhỏ và nhẹ nhất của hãng. Từ khi MacBook Air được nâng cấp vào năm ngoái, đã có nhiều thông tin xoay quanh "số phận" của MacBook 12 inch khi thiết bị này có cấu hình yếu, ít cổng kết nối nhưng giá lại cao hơn MacBook Air.
Tuy MacBook 12 inch đã không còn sản xuất, giới quan sát nhận định đây có thể là dấu hiệu cho thấy Apple chuẩn bị ra đời một chiếc MacBook sử dụng CPU kiến trúc ARM. Kích thước 12 inch cũng rất lý tưởng cho những thiết bị như thế này.
Đã được kiểm chứng qua dòng chip A trên iPhone và iPad, Apple đang có trong tay những con chip ARM mạnh mẽ, hiệu quả nhất hiện nay nhưng chưa bao giờ trang bị nó cho MacBook.
Hầu hết thử nghiệm đều đánh giá chip xử lý A12X Bionic trên iPad Pro 2018 có điểm số cao hơn cả MacBook Pro 13 inch bản rẻ nhất khi dùng phần mềm đo hiệu năng.
Thực chất, ý tưởng laptop sử dụng CPU ARM đã được Qualcomm và Microsoft thực hiện với những sản phẩm laptop, tablet "lai" trang bị chip xử lý Snapdragon 8xx, chạy Windows on ARM.
Tuy chưa phổ biến song với những cải tiến liên tục về hiệu năng, tính tương thích và thời lượng pin, tương lai của laptop sử dụng CPU ARM vẫn rất sáng sủa.
Ra mắt lần đầu vào năm 2015, MacBook 12 inch là thiết bị mở ra thời kỳ mới cho dòng laptop của Apple khi là chiếc MacBook đầu tiên trang bị cổng kết nối USB-C, bàn phím với cơ chế "cánh bướm" gây tranh cãi và bỏ đi logo Apple phát sáng quen thuộc.
Có thiết kế nhỏ nhẹ nhất trong dòng MacBook, nhưng cấu hình bên trong của MacBook 12 inch đã không còn đủ bắt kịp những sản phẩm khác. Những ai muốn một thiết bị nhỏ gọn, hỗ trợ tốt công việc cơ bản thường sẽ chọn iPad Pro.
Cùng với tin đồn MacBook sử dụng CPU ARM ra mắt vào năm 2020 và MacBook 12 inch mới bị dừng sản xuất, đây có thể là sự kết hợp hoàn hảo:  thiết kế gọn nhẹ, siêu mỏng của máy kết hợp với dòng chip A trứ danh của Apple.

Theo Zing News

Nguy cơ “cháy hàng” Airpods toàn cầu

Nguy cơ “cháy hàng” Airpods toàn cầu

Nhiều nhà máy lắp ráp tai nghe Airpods tại Trung Quốc ngừng hoạt động, nhà máy tại Việt Nam chưa sẵn sàng sản xuất, dẫn đến thiếu hụt nguồn cung.