Thị trường bất động sản 2021 khó có nguy cơ xảy ra khủng hoảng, sốt ảo

Thị trường bất động sản 2021 khó có nguy cơ xảy ra khủng hoảng, sốt ảo

Hoàng Hà
BizLIVE - Năm 2021 cùng với sự hồi phục của nền kinh tế hậu Covid-19, các chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản cũng sẽ có những bước tăng trưởng ổn định và đi vào thực chất hơn.

Tại tọa đàm "Toàn cảnh bất động sản 2021: Nhận diện xung lực mới" diễn ra ngày 5/1 tại quần thể FLC Vĩnh Phúc, các chuyên gia đều chung nhận định thị trường bất động sản năm 2021 có nhiều cơ hội để phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ hậu Covid-19.

GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2021 CÓ THỂ TĂNG TRÊN 10%

Nhận định năm 2020, thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn có một số con số ấn tượng, nhất là về những tháng cuối năm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng sang năm 2021 bất động sản có nhiều dư địa để phát triển.

Theo đó, trên cơ sở kinh tế Việt Nam có thể giữ nhịp và đạt tốc độ tăng trưởng tốt hơn, ông Đính cho rằng nhu cầu mua nhà và đầu tư sẽ tăng trở lại. Dự báo sức cầu hồi phục thị trường tương đương 70% năm 2019.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam
Cũng theo ông Đính, năm 2021 là năm đầu tiên các cấp chính quyền trong kỳ mới sau đại hội sẽ có các biện pháp thúc đẩy các dự án bất động sản để tạo nguồn cung cho địa phương, nguồn cung sẽ dồi dào và phong phú hơn. 

“Thị trường bất động sản năm 2021 khó có nguy cơ xảy ra khủng hoảng, sốt ảo hay bong bóng. Ngược lại sẽ theo hướng ổn định và bền vững hơn năm 2020”, ông Đính dự báo. 

Bên cạnh đó, nhu cầu đầu tư vào bất động sản du lịch sẽ tập trung vào những dự án phát triển hạ tầng du lịch có quy mô lớn, đồng bộ - hiện đại về hạ tầng, đa dạng về chức năng cung ứng dịch vụ, có cơ hội khai thác kinh doanh tốt và bền vững. Đầu tư bất động sản du lịch không chỉ hướng biển nữa mà lan tỏa cả vùng rừng núi.

“Giá bất động sản năm 2021 dự báo sẽ tăng ở mức trên 10% so với năm 2020”, ông Đính nói thêm.

Ngoài ra, theo vị chuyên gia này, năm 2021 sẽ có một số yếu tố hỗ trợ cho sự tăng trưởng của thị trường bất động sản như động thái tích cực từ cơ quan chính phủ để cởi trói cho thị trường; nguồn vốn FDI sẽ đổ mạnh vào Việt Nam. Thêm vào đó, các doanh nghiệp và nhà đầu tư cũng đã đúc rút được những bài học về quản trị từ cuộc khủng hoảng Covid-19 để áp dụng hiệu quả hơn trong năm 2021. 

THÁO GỠ ĐƯỢC ĐIỂM NGHẼN PHÁP LÝ, THỊ TRƯỜNG CÓ THỂ HỒI PHỤC MẠNH MẼ

Đưa ra nhận định về thị trường bất động sản năm 2021, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) dẫn lại dự báo 2021 là năm của phân khúc cao cấp. Tuy nhiên, theo ông điều này có phần đúng nhưng chưa đủ.

“Vì lượng cung phân khúc cao cấp đang lớn nên năm 2021 lượng sản phẩm tung ra thị trường vẫn lớn. Sở dĩ nhiều chủ đầu tư tập trung phát triển phân khúc cao cấp vì phân khúc này giúp làm thương hiệu rất nhanh. Tuy nhiên, nhu cầu thực của thị trường lại chủ yếu là phân khúc bình dân, vừa túi tiền, nên các chủ đầu tư cần tăng phân khúc này để đáp ứng nhu cầu thị trường”, ông Châu nói.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM
Cũng theo ông Châu, bên cạnh phân khúc nhà ở cao cấp, bất động sản du lịch có nhiều cơ hội phát triển, cần tập trung phát triển thị trường bất động sản du lịch để đưa đất nước phát triển.

Năm 2021, xu hướng ly tâm, chuyển hướng mạnh mẽ đi các tỉnh cũng tiếp tục diễn ra. "Chúng tôi cho rằng, khi đầu tư, các chủ đầu tư nên chọn địa phương có lãnh đạo có tầm nhìn, địa phương có tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội", ông Châu nói.

"Đất nước còn có cơ hội rất lớn, không nên bỏ lỡ cơ hội, Covid-19 là cơ hội để định hình xu hướng phát triển trong tương lai, kiểm soát rủi ro pháp lý, tài chính và rủi ro về bộ máy quản trị của doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp bất động sản nói riêng", ông Châu nói thêm.

Bên cạnh những mặt tích cực, Chủ tịch HoREA cho rằng, điểm nghẽn về thể chế đang là điểm nghẽn hàng đầu với thị trường bất động sản, nên cần tháo gỡ điểm nghẽn này đầu tiên để minh bạch thị tường. Ông cho biết, năm 2020 đánh dấu sự chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách một số luật và nghị định. Đặc biệt, tháng 6/2020 một số luật như Luật đầu tư, Luật xây dựng sửa đổi kết hợp Luật nhà ở… đã được Quốc hội phê chuẩn.

"Năm 2021 có điểm hội tụ là Luật đầu tư, Luật xây dựng sửa đổi, Luật Nhà ở… có hiệu lực. Đây là một trong những điều tạo thuận lợi cho thị trường”, ông Châu nói và cho biết thêm, HoREA sẽ tiếp tục đóng góp để sửa đổi Nghị định 167, nhất là vấn đề liên quan đến đầu tư BT.

“Chúng tôi nhận định, đi đôi với việc kiểm soát hiệu quả Covid-19, có vắc xin, nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm sáng. Năm 2021, Bộ Xây dựng sửa đổi Luật xây dựng, thông qua nghị quyết về nhà ở giá thấp, tạo cơ chế để doanh nghiệp tham gia phân khúc này. Năm 2021, nếu tháo gỡ được những điểm này, thị trường có thể hồi phục mạnh mẽ", ông Châu cho biết.

HOÀNG HÀ