Địa ốc

Người mua nhà ở xã hội lo các ngân hàng “chơi không đẹp”

Vĩnh Trà
BizLIVE - Bên cạnh tâm lý bức xúc, lo lắng khi gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng dừng lại, không còn được hưởng mức lãi vay ưu đãi 5%/năm nữa, người mua nhà ở xã hội còn lo lắng bị trục lợi nếu các ngân hàng “chơi không đẹp”...
Người mua nhà ở xã hội lo các ngân hàng “chơi không đẹp”
Ảnh minh họa.
Thông tin đáng mừng cho người mua nhà khi dừng gói 30.000 tỷ đồng
Việc Ngân hàng Nhà nước dừng giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỷ kể từ ngày 1/6/2016 và khách hàng đã ký hợp đồng vay vốn mà sau thời điểm này chưa được giải ngân thì lãi suất cho vay sẽ được tính theo lãi suất thỏa thuận đã tạo ra nhiều ý kiến lo ngại, băn khoăn trong dư luận và người được vay vốn. 
Vì vậy, Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước dừng giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng kể từ ngày 1/6/2016 và khách hàng đã ký hợp đồng vay vốn mà sau thời điểm này chưa được giải ngân hoặc chưa giải ngân hết thì lãi suất cho vay của phần vốn chưa giải ngân sẽ tính theo lãi suất thỏa thuận là đã nằm trong tính toán từ trước của Ngân hàng Nhà nước (đã được quy định trong Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 của Ngân hàng Nhà nước cũng như đã thể hiện trong hợp đồng vay vốn) và phù hợp với quy định của pháp luật về tín dụng hiện hành. (Xem tiếp)
Nhà đầu tư Thái bắt đầu dòm ngó bất động sản Việt
Sau bán lẻ, tiêu dùng, thực phẩm… thu hút vốn đầu tư của người Thái, mới đây, CP Group cho biết sẽ rót một nửa khoản đầu tư trong số 3,6 tỷ USD vào bất động sản Việt Nam.
Trong thời gian qua, Việt Nam liên tục đón sóng đầu tư của các Tập đoàn kinh tế Thái Lan trên nhiều lĩnh vực như tiêu dùng, ngân hàng, bán lẻ, tài chính, thực phẩm. Các thương vụ đầu tư điển hình như Central Group chi khoảng 100 triệu USD sở hữu 49% Nguyễn Kim, Berli Jucker (BJC) chi 879 triệu USD mua Metro Cash & Carry Việt Nam hay Siam Cement Group (SCG) đầu tư nhiều công ty ngành nhựa như Nhựa Tiền Phong, Nhựa Bình Minh… (Xem tiếp)
Bất động sản đang kỳ vọng quá nhiều vào TPP, AEC...?
Theo ông Theodore Knipfing, Giám đốc Bộ phận bán lẻ Cushman & Wakefield Châu Á – Thái Bình Dương, muốn thị trường bán lẻ phát triển mạnh, Việt Nam phải mạnh từ bên trong, phải thay đổi thói quen sinh hoạt, mua sắm và điều này cần thời gian mới có thể giúp thị trường bán lẻ trưởng thành. 
Các hiệp định thương mại rất quan trọng nhưng đều đến từ bên ngoài, chúng ta phải mạnh từ bên trong, phải thay đổi thói quen sinh hoạt, mua sắm và điều này cần thời gian mới có thể giúp thị trường bán lẻ Việt Nam trưởng thành.
Những Hiệp định thương mại là những điểm tích cực cho thị trường, và đúng là tôi có nhìn thấy có sự kỳ vọng hơi nhiều vào nó. (Xem tiếp)
Gói 30.000 tỷ đồng sắp hết hạn giải ngân: Đem “con”... bỏ chợ?
Câu chuyện gói 30.000 tỷ chấm dứt lãi suất ưu đãi từ ngày 1/6 thời gian gần đây đã trở thành chủ đề chính trong bữa cơm tối của các gia đình. 
Bức xúc, lo lắng khi không còn được hưởng ưu đãi lãi suất thấp 5%/năm sau thời điểm 1/6 là tâm trạng chung của rất nhiều người ký hợp đồng gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Có thể, người mua nhà bị trục lợi nếu các ngân hàng “chơi không đẹp”...
Trong khi Bộ Xây dựng vừa có thê đề nghị kéo dài thời gian giải ngân gói 30.000 tỷ đồng, nhiều người mua nhà lại lo lắng bị trục lợi. (Xem tiếp)
Bộ Xây dựng đề nghị NHNN cân nhắc sửa đổi Thông tư 36
Bộ Xây dựng kiến nghị NHNN sửa đổi Thông tư 36 theo hướng không gây đột biến và tạo điều kiện cho thị trường bất động sản.
Trong công văn Bộ Xây dựng gửi Ngân hàng Nhà nước về dự thảo Thông tư 36/TT-NHNN (Thông tư 36) của NHNN đã đề cập đến những dấu hiệu tích cực khi thị trường bất động sản phục hồi trong 22 năm gần đây.
Giá bất động sản đã ổn định, sát với giá trị thực sau mọt thời gian giảm sâu tới 30% so với thời kỳ sốt nóng của thị trường. Lượng giao dịch thành công, thanh khoản của thị trường liên tục tăng. Cơ cấu hàng hóa bất động sản đã được điều chỉnh hợp lý, hướng tới nhu cầu thực và khả năng thanh toán thực của đại bộ phận người dân. (Xem tiếp)
Xử nghiêm doanh nghiệp nợ thuế đất
Cục Thuế Hà Nội sẽ tiếp tục công khai các đối tượng dây dưa nợ thuế kéo dài, đặc biệt là các dự án nợ tiền sử dụng đất lâu ngày, có số nợ lớn... trên các phương tiện truyền thông.
UBND Tp. Hà Nội yêu cầu Cục Thuế Hà Nội tiếp tục công khai các đối tượng dây dưa nợ thuế kéo dài, đặc biệt là các dự án nợ tiền sử dụng đất lâu ngày, có số nợ lớn... trên các phương tiện truyền thông.
Riêng đối với các khoản nợ nghĩa vụ tài chính về đất, Cục Thuế Hà Nội chủ động rà soát, xác định nguyên nhân nợ để có biện pháp thu hồi hiệu quả. Đối với những trường hợp cố tình nợ thuế, có dấu hiệu vi phạm, Cục Thuế sẽ phối hợp với các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nghiêm hoặc kiến nghị cơ chế để xử lý. (Xem tiếp)

VĨNH TRÀ