Địa ốc

Khó dự đoán về triển vọng thị trường bất động sản nửa đầu 2021

Vân Phong
BizLIVE - Trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh trên thế giới còn phức tạp, các chuyên gia cho rằng, triển vọng thị trường bất động sản nửa đầu năm 2021 vẫn cần phải theo sát.
Khó dự đoán về triển vọng thị trường bất động sản nửa đầu 2021
Ảnh minh họa.
Trong suốt năm 2020, dịch Covid đã tác động không nhỏ đến mọi mặt đời sống xã hội; trong đó có lĩnh vực bất động sản (BĐS).
Theo thống kê của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), hết năm 2020, cả nước có 6.694 doanh nghiệp kinh doanh BĐS được thành lập mới, giảm 15,5% so với năm 2019, tương đương với khoảng gần 19 doanh nghiệp "chào đời" mỗi ngày. 
Tuy nhiên, do tác động của dịch Covid-19 nên tình hình hoạt động, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp BĐS cũng bị ảnh hưởng tiêu cực, khiến 978 doanh nghiệp phải giải thể.
Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, bên cạnh biến số Covid-19 đang làm thay đổi thị trường địa ốc suốt năm 2020, chính những bế tắc cũ đã tồn tại từ trước đó như rủi ro pháp lý, thanh khoản lao dốc đang làm khó thêm cho thị trường bất động sản trong đại dịch.
Theo đánh giá của bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn, Savills Hà Nội, ngoài các khó khăn do Covid-19, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2020 còn chịu ảnh hưởng của các yếu tố như tiến trình cấp phép, phê duyệt dự án chậm hơn trước đây; yêu cầu cao hơn của khách mua về sản phẩm, thiết kế, điều kiện bàn giao, tiện ích dự án; sự cạnh tranh từ nguồn cung lớn của các đại dự án và năng lực thực hiện dự án cũng là những nguyên nhân tác động thêm.
Theo bà Hằng, khi phát triển dự án, tốc độ bán hàng, giá bán là những yếu tố hết sức quan trọng đảm bảo tính khả thi và việc ra quyết định triển khai. Một khi lượng mua giảm và tỷ lệ hấp thụ thấp dẫn đến dòng tiền thu về giảm, chi phí vốn tăng, lợi nhuận giảm sút là một thực tế khiến chủ đầu tư cũng sẽ phải cân nhắc rất nhiều đối với giá bán.
Vì thế, việc giảm giá nếu có thường sẽ không được các chủ đầu tư công bố chính thức mà trong một số trường hợp được đưa vào các chương trình khuyến mại, tặng quà… Đây cũng là một trong các giải pháp mà các chủ đầu tư có thể tính đến tùy vào điều kiện bán hàng tại mỗi dự án.
“Trong bối cảnh diễn biến dịch trên thế giới còn phức tạp thì triển vọng thị trường bất động sản nửa đầu năm 2021 vẫn sẽ có những diễn biến cần phải theo sát. Các doanh nghiệp bất động sản được dự báo sẽ vẫn bị ảnh hưởng trong giai đoạn này”, bà Giám đốc Savills Hà Nội nhấn mạnh.
Trước bối cảnh trên, để doanh nghiệp trụ vững trong thời gian tới, bà Hằng cho rằng, đầu tư bất động sản luôn là việc doanh nghiệp cần phải tính trong dài hạn. Trong chuỗi các hoạt động từ phát triển quỹ đất, quỹ dự án, chuẩn bị đầu tư, triển khai dự án, bán hàng… thì trong giai đoạn sắp tới các doanh nghiệp có thể chọn lựa một số hoạt động để đảm bảo duy trì trong ngắn hạn, vẫn có thể bắt kịp và phát triển nhanh trong dài hạn.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần rà soát lại các đối tượng khách hàng, các phân khúc ở từng địa bàn/địa phương mà doanh nghiệp có thể khai thác. 
“Hiện nay, các doanh nghiệp có thể tính đến hướng đầu tư vào bất động sản nhà ở đô thị có khung pháp lý tốt ở nhiều tỉnh thành; những dòng sản phẩm này sẽ hướng đến khách hàng tại địa phương có dự án và sau đó là khách từ các địa phương lân cận với những ý tưởng phát triển, kinh doanh đã thành công tại các đô thị lớn”, bà Hằng lưu ý.

VÂN PHONG