Địa ốc

Khách du lịch làm “nóng” thị trường bất động sản Hải Phòng

Vạn Xuân
BizLIVE - Năm 2018, Hải Phòng đón 7,8 triệu lượt khách du lịch, tăng 12% theo năm. Trong số này, khách du lịch công tác nắm vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình hình hoạt động của phân khúc khách sạn.
Khách du lịch làm “nóng” thị trường bất động sản Hải Phòng
Ảnh minh họa.
Savills Việt Nam – Công ty tư vấn, nghiên cứu về thị trường bất động sản vừa đưa ra báo cáo về thị trường bất động sản Hải Phòng trong năm 2018; trong đó đánh gia năm vừa qua là một năm khởi sắc của thị trường bất động sản Hải Phòng với hoạt động thị trường tốt trên nhiều phân khúc. 
Theo đơn vị này, tình hình khả quan của thị trường bất động sản được hỗ trợ bởi sự phát triển và hoàn thành một loạt các cơ sở hạ tầng quan trọng như cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, Cầu Vũ Yên I, Khu công nghiệp, Cảng container quốc tế Hải Phòng; nền kinh tế phát triển mạnh trong 5 năm vừa qua cũng như  việc thu hút đầu tư nước ngoài đạt kết quả tốt hơn. 
Theo thống kê, chỉ trong 11 tháng 2018, Hải Phòng đã thu hút được 2,49 tỷ USD vốn đăng ký, đứng thứ ba sau Hà Nội và TP.HCM. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2017 đạt mức cao đứng thứ 9 cả nước.
Trong khi đó, theo Cục thống kê TP.Hải Phòng, năm 2018, thành phố đón 7,8 triệu lượt khách du lịch, tăng 12% theo năm. Trong số này, khách du lịch công tác nắm vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình hình hoạt động của phân khúc khách sạn và duy trì sự ổn định của phân khúc căn hộ dịch vụ. 
Hiện Hải Phòng có tổng số mười bốn khách sạn 3-5 sao, cung cấp khoảng 1.400 phòng. Trong năm 2018, công suất phòng trung bình tăng 5 điểm % theo năm. Doanh thu phòng trung bình của các khách sạn 5 sao đạt 63 USD/phòng/đêm; gấp đôi phân khúc 4 sao và gấp 4 lần phân khúc 3 sao.
Hoạt động phân khúc khách sạn tại Hải Phòng. Nguồn Savills Việt Nam
Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội, Hải Phòng không phải là một địa phương phát triển du lịch mũi nhọn nên nhu cầu nghỉ dưỡng không nhiều. Trái lại, khách du lịch công tác đến Hải Phòng tăng trưởng bền vững trong nhiều năm qua do tăng trưởng kinh tế, phát triển cơ sở hạ tầng và công nghiệp cảng. 
Ngoài ra, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư,  năm 2017, Hải Phòng có diện tích cho thuê khoảng 3.000ha từ bảy Khu công nghiệp (IP). Nomura, Tràng Duệ giai đoạn I và Deep C - giai đoạn I đều đã được cho thuê kín. 
Năm 2018, các khoản đầu tư khổng lồ của Hàn Quốc vào Tràng Duệ IP là LG Display Hải Phòng với số vốn tăng thêm 500 triệu USD trong tháng 2 này và LG Innotek Hai Phong thêm 501 triệu USD trong tháng 8 này.
“Nhu cầu lưu trú cho cán bộ, nhân viên và chuyên gia nước ngoài đến Hải Phòng chủ yếu được phân khúc khách sạn và căn hộ dịch vụ đáp ứng”, bà Hằng cho biết.
Đáng chú ý, không chỉ làm “nóng” phân khúc khách sạn, khách du lịch còn còn giúp thị trường căn hộ dịch vụ tại Hải Phòng hoạt động ổn định.
Theo thống kê của Savills, trong năm 2018, Hải Phòng có 16 dự án căn hộ dịch vụ hoạt động ổn định. Công suất trung bình đạt 96% và giá thuê đạt 21 USD/m²/tháng. Doanh thu phòng trung bình đạt 20 USD/m²/tháng. 
“Phân khúc khách sạn & căn hộ dịch vụ tại Hải Phòng đáp ứng một lượng lớn nguồn cầu của khách du lịch công tác nhưng chưa phải tất cả. Với các khách có ngân sách hạn chế, khoảng dưới 1.000 USD/ tháng thì Hải Phòng chưa có sản phẩm dịch vụ lưu trú phù hợp. Thực trạng này cho thấy tiềm năng và dư địa phát triển của các sản phẩm mới cho thị trường này như căn hộ bán để cho thuê, sản phẩm nhà ở tích hợp công nghệ như Airbnb... Đã đến lúc thị trường Hải Phòng làm mới mình để đón những xu hướng mới của thị trường, tiếp bước các thị trường phát triển trong nước như Hà Nội & TP.HCM,” bà Hằng nhận định. 

VẠN XUÂN