Địa ốc

GS Đặng Hùng Võ: “Ai để khung giá đất thấp sẽ là tội nhân”

Vũ Minh
BizLIVE -

“Tính khung giá đất phải ngang bằng với giá thực tế thị trường thì lúc đó Nhà nước mới không thất thu. Ai định khung giá đất thấp thì đó là tội nhân, có tội danh làm thất thu ngân sách nhà nước”.

GS Đặng Hùng Võ: “Ai để khung giá đất thấp sẽ là tội nhân”
GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường.

Dưới góc nhìn chuyên gia, việc có nên tăng giá đất hay không, GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường đã thẳng thắn khẳng định: Ai định khung giá đất thấp là tội nhân, có tội danh làm thất thu ngân sách nhà nước.

Khung giá đất mới được Bộ Tài nguyên và môi trường đưa ra gần đây có tăng đột biến lên hơn 2 lần so với giá hiện tại ở khu vực đô thị đặc biệt như Hà Nội, TP. HCM. Khung giá mới này liệu đã hợp lý chưa, thưa ông?

Tôi cho rằng cần phải đưa khung giá đất tối đa hiện nay lên đến 500 triệu, đấy mới là đúng quy định của pháp luật. Bởi vì giá thực tế nó đang vậy thì chúng ta phải định giá nó nếu không được tương đương thì cũng phải tiệm cận với mức giá thực tế thị trường.

Việc Bộ Tài nguyên và môi trường dự thảo khung giá đất cao nhất khoảng hơn 160 triệu như anh nói thực ra cũng mới chỉ là một bước đi mang tính nửa vời, cao hơn so với cái cũ nhưng vẫn thấp hơn so với thị trường. Trong khi đó, theo luật thì chúng ta phải định giá đất tương đương với giá thị trường.

Bởi vì, bảng giá chỉ được áp dụng chủ yếu cho tính thuế và tình phí, không áp dụng cho bồi thường, giao đất và nhiều hình thức khác…

Vậy thì bảng giá chúng ta tính khung giá đất ngang bằng với giá thực tế thị trường thì lúc đó Nhà nước mới không thất thu.

Tôi có thể khẳng định rằng, ai định khung giá đất thấp thì đó là tội nhân, có tội danh làm thất thu ngân sách nhà nước.

Theo ông, việc đưa giá đất tăng lên liệu nó có ảnh hưởng gì đến giá cả nhà ở trên thị trường bất động sản trong thời gian tới?

Tôi thấy nó không có ảnh hưởng gì cả. Bởi vì, định khung giá đất chỉ để tính thuế và tính phí thôi.

Nhưng có nhiều luồng thông tin cho rằng, nếu tăng giá đất, các chủ đầu tư sẽ dựa vào giá đất bị thu tăng lên để tính vào giá bán căn hộ?

Theo tôi thì không có vấn đề gì. Chúng ta đã vào thị trường thì nên tôn trọng quy luật cung cầu của thị trường.

Nếu anh có đưa lên 2 hay 3 lần mà không có người mua thì anh cũng phải hạ xuống chứ. Sao có thể thích thì tự nâng giá lên được.

Vừa qua Chính phủ có quyết định về việc tạm dừng các dự án nhà ở thương mại trong khu vực nội đô, việc này sẽ khiến nguồn cung có thể sẽ bị hạn chế, liệu điều này có khiến giá bất động sản tăng lên hay không, thưa ông?

Hiện nay thì xu hướng giá của bất động sản có giảm đôi chút so với trước đây kể cả trong quận cũ và quận mới.

Việc giá có tăng hay không, tôi cho rằng, về quy luật thì nó phải giảm không thể tăng được. Bởi nếu tiếp tục tăng giá như trước đây, nó sẽ tạo ra sức nặng lên nền kinh tế rất lớn và chúng ta không thể làm được gì.

Từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy vô cùng nguy hiểm, thực tế những đợt bong bóng bất động sản vừa qua đã cho thấy rõ ràng những hệ lụy này như nợ xấu hàng trăm ngàn tỷ đồng, tồn kho chất đống cũng khoảng vài trăm ngàn tỷ.

Chính phủ và các cơ quan, công ty… đã rất cố gắng trong việc tái cơ cấu nhưng đến nay vẫn chưa thể giải quyết xong những hệ lụy đó.

Chúng ta chấp nhận giá thì bản thân các mâu thuẫn trong cơ chế thị trường nó sẽ tạo ra điều kiện để giá phải giảm, đó là quy luật.

Thế còn trước đây, giá nó cao bởi vì chúng ta không quản lý gì  để đầu cơ nó xâm nhập quá sâu vào thị trường bất động sản, lũng đoạn thị trường bất động sản trong cả thời gian dài.

Chúng ta hãy quản lý cho tốt, lúc đó đầu cơ sẽ không xuất hiện nữa thì quy luật cung cầu bình thường nó sẽ xuất hiện, khi đó giá của bất động sản sẽ được định giá đúng theo quy luật cung cầu của thị trường, hay nói cách khác, giá bất động sản sẽ phù hợp với thực tế của thị trường.

Vậy ông nhìn nhận thế nào về khả năng sẽ có biến động lớn về giá bất động sản trong giai đoạn cuối năm 2014? 

Tôi tin là không có biến động nào về giá bất động sản trong năm nay, thậm chí kể cả giai đoạn đầu năm sau nữa.

Giá bất động sản sẽ vẫn tiếp tục giảm chứ không thể tăng lên được bất kể Chính phủ hay các bộ ngành có ra quyết định gì thì giá cũng không thể tăng lên được nữa, đặc biệt là tăng mạnh như một số người nói.

Các báo cáo thống kê cả trong và ngoài nước gần đây đều cho thấy, các doanh nghiệp bất động sản đang dần đưa giá bất động sản về giá trị thực.

Cùng với đó, thời gian vừa qua chúng ta chứng kiến một làn sóng khá mạnh mẽ các nhà đầu tư ngoại tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam dưới nhiều hình thức như mua lại dự án hay đầu tư mới.

Với tiềm lực tài chính mạnh mẽ, sự tham gia của các nhà đầu tư ngoại sẽ khiến nguồn cung bất động sản tăng lên, do đó giá cả ắt sẽ giảm.

Một điểm nữa rất đáng chú ý là các chính sách liên quan đến bất động sản trong thời gian gần đây cũng sẽ tác động khá mạnh tới giá bất động sản.

Nhất là các chính sách hỗ trợ bất động sản của Chính phủ đang dần cho thấy hiệu quả, ví dụ như việc giải ngân gói 30.000 tỷ đồng đang có chuyển biến mạnh hơn và được các cơ quan có liên quan sát sao hơn.

Về phía các chủ đầu tư, thường vào thời điểm 2 quý cuối năm, các chủ dự án sẽ tích cực hơn trong việc đẩy hàng để nhằm đạt được mục tiêu doanh thu và tài chính của năm.

Do đó, theo tôi thấy, chắc chắn trong giai đoạn sắp tới sẽ có làn sóng hạ giá, bán cắt lỗ tại nhiều dự án bất động sản ở nhiều phân khúc.

VŨ MINH