Địa ốc

Giá nhà đất tăng phi mã?

Đình Sơn
Dự án mở bán sau giá cao hơn dự án trước; cò đất - đầu nậu đua nhau hét, thổi... chẳng cần biết có giao dịch hay không. Điều này đã khiến thị trường bất động sản thiết lập các mặt bằng giá mới.
 
Giá nhà đất tăng phi mã?
Khi dự án Shophouse An Sương mở bán đã đẩy giá đất khu vực này tăng gấp đôi. Ảnh: Sơn Sơn
Văn phòng “cò đất” nhiều hơn nhà dân!
Chị Dương Bùi (Q.7, TP.HCM) cùng nhóm bạn mua đất ở TP.Phan Thiết (Bình Thuận) cách đây khoảng 1 năm với giá 300 triệu đồng/công (1.000m2). Nửa tháng trước, có người trả 900 triệu đồng/công, nhưng cả nhóm không ai bán vì đất Phan Thiết đang rất “sốt” với các thông tin xung quanh sân bay 10.000 tỷ đồng và dự án giải trí hàng tỷ USD. Anh Nguyên, chuyên buôn bán đất khu vực này, cho biết chỉ trong 10 ngày giữa tháng 3, anh đã bán 80 công. Người mua từ TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội... đủ cả. Không bán, nhóm chị Dương Bùi còn đang tính “ôm thêm” vì tin rằng Phan Thiết vẫn còn tăng giá.
Tại thời điểm này, Đà Nẵng vẫn đang ồn ào với các cơn sốt đất. Bất chấp chính quyền đã nhiều lần lên tiếng về các thông tin ảo kích giá, đất ở đây vẫn tăng vùn vụt. Khoảng đầu tháng 3/2019, chúng tôi được một môi giới đưa đi tham quan một số dự án tại Đà Nẵng.
Tại dự án Golden Hills do Tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư ở xã Hòa Liên (H.Hòa Vang), cách trung tâm TP.Đà Nẵng khoảng 20 phút đi ô tô có hơn 100 văn phòng, công ty môi giới bao vây với cơ sở vật chất tạm bợ, hầu hết được đặt trong các thùng container hoặc dựng vội vã bằng 4 vách tôn. Bên trong bày biện khá sơ sài, chỉ một cái bàn với một - hai nhân viên trực. Nhiều người nói vui, số lượng văn phòng “cò đất” còn nhiều hơn nhà dân.
Ghé vào bất kỳ văn phòng môi giới nào đều nhận được một “thông điệp” giống nhau: “Đất ở Đà Nẵng đang sốt, mua một thời gian nữa em sẽ đẩy ra cho anh. Đảm bảo chỉ một thời gian ngắn sẽ lời mấy trăm triệu đồng/nền”. “Gần như cả Đà Nẵng ai cũng làm cò đất, từ bác xe ôm đến bà bán nước ven đường”, “cò đất” tên Thao rỉ tai chúng tôi.
Rời dự án Golden Hills, chúng tôi ghé vào khu tái định cư Hòa Liên 5 sát bên, khung cảnh mua bán nhà đất còn nhộn nhịp hơn khi “cò đất” dập dìu mua bán đất chẳng khác mua bán rau. Bà Thanh Thảo, chủ văn phòng giao dịch bất động sản My Nhung, giới thiệu một lô đất rộng 100m2 trên con đường rộng 7,5m với giá khoảng 3,1 tỷ đồng và khẳng định chắc nịch: “Giờ đất ra lô nào là khách mua lô đó. Chắc chắn lô đất này sẽ lời 500 triệu đồng”.
TP.HCM cũng âm thầm sốt
Tại TP.HCM, giá nhà đất cũng âm ỉ tăng không kém. Ngay cả nhà phố trong trung tâm, phân khúc được coi là giá ổn định vì luôn duy trì ở mức cao cũng tăng mạnh.
Chị N.H mua căn nhà ở đường Nguyễn Huy Lượng (Q.Bình Thạnh) 1 năm trước giá 18 tỉ, giá hiện tại khoảng 25 tỉ. Còn các dự án mới thì đẩy giá lên trời. Điển hình Công ty TNHH đầu tư và phát triển nhà Mỹ Vân mới mở bán 50 lô đất nền Shophouse An Sương (trong khu chợ An Sương, Q.12, TP.HCM), với mức giá từ 85 - 102 triệu đồng/m2, tương đương từ 7,7 - 14,3 tỷ cho lô đất rộng chỉ khoảng 140m2. Lý do giá được đẩy cao ngất ngưởng, theo một nhân viên bán hàng tại công ty này, là bởi khu dân cư nằm hai bên hông khu chợ An Sương nên vừa để ở vừa có thể kinh doanh theo dạng shophouse.
Thế nhưng, chính những người đang buôn bán ở đây lại kêu ế ẩm và đang muốn bỏ chạy. Anh Sĩ, người có thâm niên 10 năm ở chợ này than buôn bán ế ẩm, muốn bỏ của chạy lấy người, nhưng không sang được cửa hàng nên đang cố “chịu trận”. “Khu này chỉ là khu chợ nội bộ, nên giá nhà đất ở đây trước khi dự án của Công ty Mỹ Vân mở bán bình quân khoảng 50 triệu đồng/m2. Dự án này mở bán đã đẩy lên tăng gấp đôi và đẩy giá nhà đất khu vực này tăng theo”, anh Sĩ cho biết.
Liên hệ với một số điện thoại “in” trên vỉa hè một lô đất tại khu dân cư An Sương, một người chuyên bán nhà đất tại khu vực này tên Khánh cho biết từ khi dự án Shophouse An Sương công bố, giá đất tại khu vực này đã tăng gần gấp đôi so với trước đó. Khánh thừa nhận, chủ đất cứ hét giá như vậy, nhưng thực tế không có giao dịch. Khu dự án này đã mở bán từ đầu tháng 3 nhưng hiện chỉ mới bán được vài lô. “Mua ở thời điểm này là rất rủi ro vì giá đất đã lên đến đỉnh điểm”, Khánh đưa ra nhận định.
Chị Hà Trần, một nhà đầu tư bất động sản tại TP.HCM, cũng giật mình khi giá chung cư khu Đông TP.HCM đang “leo thang” khủng khiếp. Nếu như năm 2014 căn hộ Vista Verde (Q.2) giá bình quân 33 - 36 triệu đồng/m2 đã bị cho là cao thì đến nay giá khu vực này đã đạt ngưỡng 70 - 80 triệu đồng/m2 và mở bán đợt nào hết đợt ấy. Hay như khu vực Cát Lái (Q.2), trước chỉ hơn 10 triệu đồng/m2 thì nay đã nhảy lên trên 30 triệu đồng/m2. Chung cư ở Q.9 trước mức giá chỉ dành cho người thu nhập thấp, thì nay cũng leo lên ngưỡng bình quân trên 30 triệu đồng/m2.
“Độ trượt giá của tiền trong vòng 5 năm qua không đáng kể vậy mà giá chung cư lại vọt đột biến như trên không biết có gì bất thường không?”, chị Hà Trần lo lắng.

Theo Báo Thanh Niên