Địa ốc

Giá đất ở mới sẽ tăng vọt hơn 2 lần

Vũ Minh
BizLIVE - Giá đất mới tại các khu vực đô thị đặc biệt như Hà Nội và TP. HCM sẽ tăng vọt lên tới 2,4 lần so với mức hiện tại theo đề xuất của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Dự thảo Nghị định quy định về khung giá đất mới.
Giá đất ở mới sẽ tăng vọt hơn 2 lần
Ảnh minh họa.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Nghị định quy định về khung giá đất đối với các loại đất và các khu vực được quy định tại Điều 113 của Luật Đất đai.

Dự thảo đề xuất khung giá đất mới đối với 2 loại đất: Nhóm đất nông nghiệp và nhóm đất phi nông nghiệp. 

Điều đáng chú ý trong dự thảo lần này của Bộ Tài nguyên và Môi trường chính là việc, mức giá đất mới của một số loại đất như: Đất ở đô thị, đất thương mại - dịch vụ tại đô thị... theo đề xuất sẽ tăng lên tới hơn 2 lần so với khung giá như hiện nay.

Cụ thể, đối với đô thị đặc biệt tại vùng đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long, giá đất ở mới cao nhất lên tới 162 triệu đồng/m2.

So với mức trần chung của hai khu vực nói trên theo quy định là 67,5 triệu đồng/m2, mức đề xuất này của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cao gấp 2,4 lần.

Trên thực tế, hiện mức trần giá đất ở tại khu vực Hà Nội và TP.HCM đang ở mức cao nhất 81 triệu đồng/m2 (vượt khung so với mức Chính phủ cho phép khoảng 20%). Như vậy, khung giá đề xuất mới của bộ này cũng cao gấp 2 lần.

BizLIVE thông tin chi tiết về khung giá đất mới của các loại đất theo đề xuất của Bộ Tài nguyên và môi trường.

(Nguồn: Dự thảo Nghị định khung giá đất Bộ Tài nguyên và Môi trường)

(Nguồn: Dự thảo Nghị định khung giá đất của Bộ Tài nguyên và Môi trường)

VŨ MINH