Địa ốc

Chuyên gia: Tăng trưởng của bất động sản nghỉ dưỡng nhiều triển vọng

Vạn Xuân
BizLIVE -

Trong khi thị trường nghỉ dưỡng “truyền thống” sụt giảm thì tại các thị trường mới nổi, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng lại có cơ hội mở rộng.

Chuyên gia: Tăng trưởng của bất động sản nghỉ dưỡng nhiều triển vọng
Ảnh minh họa.
CBRE – đơn vị tư vấn, nghiên cứu thị trường bất động sản toàn cầu vừa phát hành Báo cáo Tiêu điểm thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam nhân Hội nghị CBRE Hospitality Forum 2019 vừa được tổ chức.
Theo đó, các nhóm sản phẩm bất động sản du lịch để bán bao gồm biệt thự du lịch và căn hộ du lịch, ở các thành phố du lịch trọng điểm đã chứng kiến sự giảm nhiệt đáng kể về nguồn cung mới từ năm 2018 đến nay. 
Cụ thể, nguồn cung tích lũy biệt thự du lịch tại 3 thị trường chính là Đà Nẵng, Khánh Hòa và Phú Quốc có tốc độ tăng trưởng trung bình mỗi năm lần lượt là 2,6%, 0,9% và 7,3% trong giai đoạn 2017- quý III/2019 (so với mức tăng trung bình mỗi năm tương ứng trong giai đoạn 2015-2017 là 5,5%, 35% và 27%). 
Tương ứng với đó là tốc độ tăng trưởng của nguồn cung căn hộ du lịch cũng giảm mạnh trong giai đoạn sau 2017. Điển hình, nguồn cung tại Khánh Hòa chỉ tăng trung bình 7%/năm so với mức 239%/năm trong 2 năm trước đó. 
“Sự giảm nhiệt về phương diện nguồn cung mới này là cần thiết để thị trường có những bước điều chỉnh phù hợp sau giai đoạn tăng trưởng nóng, đặc biệt trong bối cảnh khung pháp lý của các sản phẩm nghỉ dưỡng bán đang cần được cải thiện để bắt kịp với đà tăng trưởng của thị trường”, ông Nguyễn Trọng Thức, Quản lý Cấp cao của CBRE Hotels Việt Nam cho biết.
Đáng chú ý, trong khi thị trường nghỉ dưỡng “truyền thống” sụt giảm về nguồn cung thì tại các thị trường mới nổi, đặc biệt là những địa phương có kết nối giao thông thuận tiện với những thị trường trọng điểm như Bà Rịa-Vũng Tàu (gần TP.HCM), Quảng Nam (gần Đà Nẵng), Bình Thuận (4,5 tiếng lái xe từ TP.HCM), Hạ Long (2,5 tiếng lái xe từ Hà Nội)… thời gian qua, bất động sản nghỉ dưỡng lại có cơ hội mở rộng. Một số dự án nổi bật có thể kể đến Royal Park FLC Hạ Long, Malibu Hội An, NovaHills Mũi Né, NovaWorld Hồ Tràm.
Đặc biệt, bên cạnh việc mở rộng tại những vị trí địa lý mới, các chủ đầu tư còn tích cực trong việc phát triển các sản phẩm bất động sản du lịch mới. Nổi bật hơn hết là hình thức shophouse/shopvilla ven biển tại thị trường Phú Quốc và Hạ Long. 
Tính đến hết tháng 9/2019, hai thị trường này lần lượt có trên dưới 2.000 sản phẩm thuộc loại hình shophouse/shopvilla ven biển, với mức tiêu thụ đạt gần 90%. Các chủ đầu tư sản phẩm này hiện đa số là những tên tuổi hàng đầu trên thị trường, giúp đảm bảo khả năng hấp thụ của các dự án hiện hữu.
So sánh nguồn cung shophouse/villa ven biển năm 2019. Nguồn CBRE  
Ngoài hình thức cho thuê bán lẻ, sản phẩm này còn có thể được sử dụng để làm khách sạn quy mô nhỏ (mini-hotel), nhờ đó đã thu hút nhiều đối tượng mua là những nhà đầu tư cá nhân đã có kinh nghiệm kinh doanh khách sạn/nhà hàng. 
Theo đánh giá của các chuyên gia, tuy vẫn còn nhiều thách thức cần phải đối mặt như vấn đề xử lý chất thải, giám sát việc thực hiện quy hoạch để đảm bảo sự phát triển đồng bộ và bền vững, cải thiện khung pháp lý của các sản phẩm mới nổi… song khách tham dự hội thảo cũng như các tham luận viên tại CBRE Hospitality Forum 2019 đều đồng tình, triển vọng tăng trưởng của bất động sản nghỉ dưỡng vẫn rất khả quan khi thị trường du lịch Việt Nam ngày càng rút ngắn khoảng cách với những thị trường du lịch nổi bật tại ASEAN như Thái Lan, Malaysia, Singapore và Indonesia. 
“Để tiếp tục duy trì tăng trưởng, các chủ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam sẽ phải đa dạng hóa thị trường, cân nhắc cả những địa điểm du lịch giàu tiềm năng nhưng chưa quá phát triển như Nam Hội An, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, cũng như đa dạng hóa loại hình sản phẩm và chuyên nghiệp hóa công tác quản lý vận hành”, ông Robert McIntosh, Giám đốc Điều hành của CBRE Hotels khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đưa ra nhận định.

VẠN XUÂN